04:35 - 26/03/2017

Đồng loạt tắt đèn                

 

Cả thể giới đều hưởng ứng sự kiện “ Giờ trái đất” diễn ra vào lúc 20g30 đến 21g30 ngày 27-3 hàng năm. Vào giờ này tất cả những quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia hưởng ứng “ Giờ trái đất” sẽ đồng loạt tắt đèn ở những nơi công cộng hoặc tại nhà riêng nhằm hướng tới một mục đích chung là hãy hành động để cứu lấy môi trường sống đang bị hủy hoại, cũng có nghĩa là cứu lấy trái đất đang do chính bàn tay con người tàn phá, làm cho hành tinh xanh này ngày càng xuống cấp một cách nghiêm trọng.

Mỗi năm qua đi, bằng kinh nghiệm thực tiễn và những gì đang tiếp tục diễn ra, thảm họa môi trường tác động trực tiếp lên trái đất, hành tinh xanh đang cho chúng ta sự sống bằng hạn hán, lũ lụt, sóng thần, núi lửa phun, động đất, bão tuyết, cháy rừng xảy ra liên tục tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam….đã chứng minh rằng sự cảnh báo của thiên nhiên đối với con người đã ở mức báo động đỏ. Hiện tượng trái đất nóng dần lên, nạn phá rừng, hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên đến cạn kiệt, những dự án can thiệp vào môi trường sinh thái, làm biến chuyển dòng chảy, thay đổi khí hậu đã được đáp trả bằng hậu quả khôn lường. “ Thông điệp” mang tính cảnh báo toàn cầu này nếu không được mọi người trên thế giới suy ngẫm, nhanh chóng có biện pháp giải quyết thì nguy cơ cho trái đất sẽ không còn bao xa.

Mỗi năm số nước đăng ký hưởng ứng “ Giờ trái đất” đều tăng thêm tên các quốc gia. Trong đó có nhiều quốc gia và khu vực mới hưởng ứng giờ trái đất như: Madagascar, Nepal, Saudi, Arabia, Mông Cổ, Camphuchia… Như vậy là hầu như toàn bộ nhóm G20 tức nhóm các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đã tham gia đông đủ sự kiện “ Giờ trái đất”. Điều đặc biệt là gần đây đã có thêm hai “ danh thắng” nổi tiếng thế giới tham gia vào sự kiện “ Giờ trái đất”  là Tháp Tokyo ở  Tokyo (Nhật Bản) và Brandenburg ở Berlin (Đức). Ở Việt Nam, 18 tỉnh, thành phố cũng tham gia như: Lạng sơn, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đồng Nai, TP, Hồ chí Minh, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang.

Riêng TP. Hồ Chí Minh từ khi tham gia sự kiện “ Giờ trái đất”, phòng trào này đã được tổ chức thành lễ hội hoành tráng trước Nhà hát Thành phố đã thu hút hàng chục ngàn  người tham gia, có chương trình đạp xe diễu hành qua các đường phố chính do lực lượng thanh niên tình nguyện làm nồng cốt. Được biết mục tiêu của “Giờ trái đất” là nhằm thu hút hàng tỉ người trên toàn thế giới hưởng ứng sự kiện quan trọng, nhiều ý nghĩa này. Và mục tiêu của “Giờ trái đất” không chỉ tuyên truyền nhắm tới việc bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm năng lượng. Trước hết sẽ có một nguồn năng lượng khổng lồ được tiết kiệm và rồi những tác động dây chuyền nguy hại vào trái đất sẽ được giảm bớt, môi trường sống được cải thiện, ý thức cả nhân loại được nâng lên, nhắc nhớ rằng hãy cứu lấy trái đất, hành tinh xanh chúng ta đang sống trước khi quá muộn.

Từ khi Việt Nam hưởng ứng sự kiện “ Giờ trái đất”, mỗi năm tính tích cực cho hoạt động này càng rõ nét, luôn được nâng lên, nhiều hoạt động phong phú hơn. Điều đó chứng tỏ rằng người dân đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, nhất là lớp trẻ. Tuy nhiên, có một điều đáng buồn là những nhà máy, xí nghiệp, công ty kể cả công ty, nhà máy nước ngoài đến nay vì lợi nhuận mà không thực hiện trách nhiệm của mình, vẫn còn xả nước thải, chất thải, khói bụi dơ bẩn vào môi trường, vào cộng đồng dân cư và gần như vô cảm trước những kêu gào, bức xúc của cộng đồng trước thảm họa môi trường do những nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xất này gây ra.

Sự việc đáng buồn này bao giờ mới chấm dứt? “Giờ trái đất” năm 2017 đang diễn ra, chúng ta cũng sẽ có một thời điểm đáng nhớ nữa là”cả nước cùng đồng loạt tắt đèn”. Nhưng sau khi…đèn sáng thì mọi chuyện sẽ đổi mới theo hướng tích cực hay tình trạng cũng sẽ…”vũ như cẩn”. Cho nên câu trả lời vẫn đang ở phía trước, còn bây giờ thì “hãy đợi đấy”.

Từ Kế Tường

Nhà báo

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]