• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Tin tức hội
 • Đồng chí Lương Quốc Đoàn tiếp xúc cử tri tại tỉnh An Giang: “Tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm” nếu trúng cử
16:34 - 07/05/2021

Đồng chí Lương Quốc Đoàn tiếp xúc cử tri tại tỉnh An Giang: “Tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm” nếu trúng cử

Trong 3 ngày 6, 7 và 10 tháng 5, tại tỉnh An Giang, đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, cùng những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn tỉnh An Giang, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (huyện Chợ Mới, Phú Tân và Thị xã Tân Châu) đã tiếp xúc cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trình bày chương trình hành động ứng cử ĐBQH khoá XV tại UBND xã Vĩnh Hoà (thị xã Tân Châu).

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam đã trình bày chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV: Nếu được tín nhiệm bầu là Đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ luôn bám sát nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ trên cương vị công tác và nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu nhất liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

“Nếu được các đồng chí, bà con, cô bác cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, thì với tư cách là người đứng đầu cao nhất đại diện cho giai cấp nông dân ở Quốc hội, tôi sẽ có điều kiện đề xuất, kiến nghị trực tiếp với Quốc hội, Chính phủ kịp thời hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, được trở thành đại biểu Quốc hội là trở thành người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan Nhà nước cấp trên. Đồng thời cũng là cơ hội được lắng nghe nhiều hơn sự góp ý của nhân dân về lĩnh vực công tác của bản thân, để tôi thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho” – đồng chí Lương Quốc Đoàn phát biểu.
Cụ thể, đồng chí Lương Quốc Đoàn đã đưa ra 4 nhiệm vụ chủ yếu nhất liên quan trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thứ nhất, giữ liên hệ chặt chẽ, mật thiết với cử tri và cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường đi cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị, đề xuất, những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, những khó khăn, bức xúc của cử tri và thay mặt cử tri phản ánh trung thực với Quốc hội; đề đạt ý kiến tại các diễn đàn kỳ họp về những vấn đề cử tri quan tâm, đề đạt với cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết và đôn đốc, theo dõi, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri theo trách nhiệm giám sát của người đại biểu Quốc hội. Tham gia và thực hiện đầy đủ, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội trong xây dựng pháp luật, giám sát các hoạt động của các cơ quan Nhà nước và trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Thứ hai, nắm chắc thực trạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những bất hợp lý trong một số chính sách về nông nghiệp, nông thôn để kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Chính phủ điều chỉnh hoặc có cơ chế, chính sách tăng cường hỗ trợ nông dân; đầu tư phát triển nông nghiệp nhất là về nghiên cứu phát triển giống cây trồng, vật nuôi; quy hoạch và bảo vệ vùng sản xuất chủ lực; công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Đầu tư cho nông thôn một cách thiết thực, hiệu quả, nhất là về cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, môi trường nông thôn, giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn… Cơ chế, chính sách, nguồn lực để tăng cường đào tạo, nhất là đào tạo nghề, bồi dưỡng bằng nhiều hình thức khác nhau, cung cấp thông tin, kỹ năng, trang bị cho nông dân có kiến thức để làm chủ và phát huy vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết chống vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng nhất là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc, giống cây con giả, kém chất lượng. Đề xuất với Chính phủ, các cơ quan chức năng và lãnh đạo hệ thống Hội Nông dân kiên quyết đấu tranh chống nạn tín dụng đen ở nông thôn.

Thứ ba, là người đại diện cho giai cấp Nông dân và là lãnh đạo tổ chức Hội Nông dân, tôi sẽ lãnh đạo tập trung vào những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân. Làm tốt vai trò đại diện của giai cấp Nông dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội; phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đất nước và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Phối hợp với các bộ:

Bộ NN&PTNT: Thực hiện các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; Tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Tham gia thực hiện các chương trình xoá đói, giảm nghèo cho nông dân; Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn.

Bộ Công Thương: Xây dựng các mô hình chế biến tiêu thụ nông sản. Tổ chức các hội chợ, triển lãm, giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, phát triển sàn giao dịch kết nối cung – cầu nông sản…

Bộ Tài nguyên Môi trường: Tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, xây dựng và nhân rộng các mô hình thu gom rác thải ở nông thôn, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong các cuộc thương thảo hoặc khi cần thiết là các vụ kiện đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nông thôn.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ phát triển văn hoá nông thôn, xây dựng gia đình nông dân văn hoá, thôn, ấp, bản làng văn hoá. Phát triển các hoạt động văn nghệ, thể thao trong nông dân.
Bộ thông tin và Truyền thông: Thực hiện cung cấp thông tin cho nông dân bằng việc phát triển, mở rộng chương trình đưa internet về nông thôn để phục vụ thông tin thị trường, giá cả, vật tư hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN&PTNT và các ngân hàng thương mại trong việc hỗ trợ nông dân vay vốn phát triển sản xuất và kinh doanh thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn (ngoài cùng bên phải) cùng các đại biểu xem danh sách niêm yết tại đơn vị bầu cử số 2.

Thứ tư, đối với tỉnh An Giang, trên cương vị công tác, sẽ cố gắng cao nhất để nghiên cứu, tham gia với các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong đó, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trọng điểm cho từng nông sản chủ lực; hỗ trợ và từng bước hình thành một số doanh nghiệp nông nghiệp đầu tàu giữ vai trò dẫn dắt quá trình thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Tăng cường vận động nông dân sản xuất theo định hướng của doanh nghiệp và hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới làm đầu mối liên kết với doanh nghiệp… các chủ trương, chính sách phù hợp, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh trong đó, tập trung đầu tư cho các công trình trọng điểm, có tính đột phá và lan tỏa như: Giao thông, thủy lợi, công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản; thương mại, du lịch, giáo dục và y tế… góp phần đưa An Giang trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Nghị quyết Đảng bộ lần thứ XI của tỉnh đã đề ra.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri vào sáng 6/5 tại UBND xã Vĩnh Hoà (thị xã Tân Châu) cử tri ý kiến gửi gắm đến ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh xung quanh vấn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, vấn đề bình ổn giá nông sản cho nông dân, đầu ra sản phẩm… Cụ thể, cử tri Tô Vạn Trí (ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hoà), cho biết, hết sức vui mừng vì chương trình hành động của các đại biểu đều quan tâm đến đời sống người dân.

“Thời gian gần đây, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân. Trước đây người dân đa phần làm ở các khu công nghiệp, nay các doanh nghiệp giảm đi số lao động nhiều, phải về địa phương và không có việc làm. Vấn đề giá cả nông sản bấp bênh, giá lúa, cây ăn trái, thuỷ sản đầu ra hết sức khó khăn, gần đây nhất là giá xoài có lúc vài chục nghìn đồng đồng/kg, có lúc vài nghìn, có lúc thương lái không mua. Vì vậy các đại biểu cần có những chính sách, cơ chế như thế nào phục hồi giá cá tra, giá xoài, giá lúa trở lại, để bà con ổng định đời sống” – cử tri Tô Vạn Trí ý kiến.

Cử tri Tô Vạn Trí gửi gắm đến ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND.

Trả lời ý kiến của bà con cử tri liên quan đến vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đồng chí Lương Quốc Đoàn cho biết, sở dĩ giá cả thị trường nông sản bấp bênh một phần do bà con sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu liên kết, không tạo ra sản phầm chất lượng, đồng đều nên địa phương không thu hút được doanh nghiệp đầu tư.

Chính vì vậy trong sản xuất nông nghiệp bà con cần phải tiếp tục liên kết sản xuất, tham gia thành lập HTX để tạo ra nguồn nguyên liệu lớn đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư tại địa phương cũng sẽ góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho lao động nông thôn.

“Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, tôi sẽ hỗ trợ và từng bước hình thành một số doanh nghiệp nông nghiệp đầu tàu giữ vai trò dẫn dắt quá trình thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản cho địa phương. Tăng cường vận động nông dân sản xuất theo định hướng của các doanh nghiệp và hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thành lập HTX nông nghiệp kiểu mới làm đầu mối liên kết với các doanh nghiệp…” – đồng chí Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

Theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, tổ chức tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh được tiến hành từ ngày 6/5 và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5.
Tổng số điểm tiếp xúc cử tri theo các đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh là 83 điểm (trong đó: có 37 điểm tiếp xúc chung người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND).
Tại An Giang, ứng cử viên đại biểu Quốc hội là 15 người, số đại biểu được bầu là 9 người, tổng số ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh là 103 người để bầu lấy 62 đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bài, ảnh: Hoàng Quân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

  Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

 • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

  Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]