1 số lưu ý khi điều trị tủy răng

điều trị tủy răng
Tên quảng cáo

Lấy tuỷ răng hoặc điều trị tuỷ răng là phương pháp tối ưu trong điều trị các bệnh lý tuỷ răng nhằm giúp bạn thoát khỏi tình trạng răng bị đau nhức gây khó chịu đồng thời bảo toàn được cấu trúc thực của răng để tránh tình trạng răng phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trong và sau khi điều trị lại gây đau cho bệnh nhân khiến họ sợ và cố gắng tránh phải làm thủ thuật. Vậy trường hợp nào nên điều trị tuỷ răng? Hiểu được nguyên tắc và quy trình của điều trị tuỷ răng sẽ giúp bạn không cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi phải trải qua điều trị này.

1. Quy trình điều trị tủy răng

Bạn có thể hiểu được những nguyên tắc của chữa tuỷ răng, quy trình điều trị tuỷ răng bao gồm các bước:

Bước 1:

Việc kiểm tra tổng thể và khám răng cần chữa tuỷ là cần thiết. Răng cần chữa tuỷ phải được chụp film. Trên film chụp, nha sĩ sẽ đánh giá sơ bộ tình trạng của răng bao gồm: lỗ sâu, chất hàn cũ trong buồng tuỷ, hệ thống ống tuỷ, tình trạng nhiễm trùng cuống răng, tình trạng xương giữ răng, . .. nhằm đưa ra nhận định và có phương pháp điều trị thích hợp với răng của bạn.

Nha sĩ sẽ thảo luận kỹ lưỡng với bạn về cách điều trị. Việc thảo luận trước khi bắt đầu điều trị là vô cùng quan trọng, giúp bạn nắm được rõ phương pháp chữa trị, giúp bạn có kế hoạch về thời gian và tiền bạc để bạn chủ động, phối hợp với nha sĩ trong cả quá trình điều trị.

Lấy tủy răng mấy lần thì hết đau? Nha khoa Thùy Anh - nhakhoathuyanh

Bước 2:

Bạn sẽ được gây tê để đảm bảo răng của bạn không bị đau và bạn thấy thoải mái nhất khi nha sĩ tiến hành tiểu phẫu.

Không phải ai điều trị tuỷ cũng cần phải gây tê. Nếu răng của bạn không đau nhưng trong trường hợp tuỷ đã chết lâu ngày và răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê.

Kỹ thuật gây tê trong điều trị tủy răng - Chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa -  Nha Khoa Parkway

Bước 3:

Răng sẽ được cách ly hoàn toàn nhằm tránh những dụng cụ, thuốc và dung dịch vệ sinh ống tuỷ lọt vào trong miệng hay nước bọt là nguồn đưa vi khuẩn ở miệng xâm nhập vào trong răng, đảm bảo cho răng được vô trùng tuyệt đối trong quá trình chữa tuỷ, răng được chữa tuỷ trong điều kiện khô ráo, sạch.

Bước 4:

Nha sĩ sẽ dùng những dụng cụ thích hợp để đi đến buồng tuỷ, rửa hệ thống ống tuỷ để loại bỏ hết tuỷ viêm cùng với phần tuỷ còn lại, làm sạch sẽ hệ thống ống tuỷ rồi tạo hình hệ thống ống tuỷ. Ở bước này, những dung dịch để rửa ống tuỷ sẽ được dùng nhiều nên hiệu quả làm sạch được nâng cao.

Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng nhiễm trùng của răng, hệ thống ống tuỷ khó di chuyển, tổn thương, . .. mỗi bước lấy tuỷ và làm sạch, tạo hình hệ thống ống tuỷ có thể sẽ cần nhiều hơn 1 lần hẹn. Giữa mỗi lần hẹn, thuốc sát trùng sẽ được đưa vào hệ thống ống tuỷ và răng sẽ được hàn tạm lại để thức ăn không lọt vào răng gây ra nhiễm trùng.

Quy trình điều trị tủy răng

Tuỳ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của răng và nướu, nha sĩ sẽ cho bạn sử dụng dung dịch sát khuẩn, giảm đau hoặc nước súc miệng.

Bước 5:

Sau khi hệ thống ống tuỷ đã được làm sạch hoàn toàn, được tạo hình thích hợp và răng của bạn không còn đau nhức hay viêm nhiễm, . .. các ống tuỷ sẽ được tiến hành hàn lấp lại với thiết bị nha khoa chuyên dụng.

Sau khi kết thúc quy trình chữa tuỷ răng, phần thân răng ở trên sẽ được tái tạo lại với chất hàn mới sau khi đã loại trừ hết tổ chức sâu răng còn sót do chất hàn cũ chất lượng không đảm bảo. Hoặc một chốt được đặt ở phía trong ống tuỷ của chân răng nhằm làm tăng khả năng chịu đựng của lớp hàn mới. Cuối cùng là một chụp răng hoặc niềng răng được sử dụng nhằm che hoàn toàn chân răng để giữ cho răng sau khi điều trị không bị nứt vỡ, đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường và tăng tuổi thọ của răng đã chữa tuỷ.

link tham khảo:Tháo răng sứ có đau không? Lưu ý khi tháo răng sứ

2. Biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy răng

Việc lấy tuỷ không hết hoặc không quản lý được tình trạng nhiễm trùng của răng sẽ khiến răng của bạn bị đau nhức cả trong và ngay sau khi chữa tuỷ.

Nhiễm trùng ở vùng chóp răng biểu hiện bằng lợi vùng răng đã chữa tuỷ lồi lên, khi ấn vào thấy có mủ rỉ ra đó là lỗ rò. Bạn sẽ không đau răng. Hay vô tình bạn chụp film răng phát hiện có ổ viêm nhiễm ở vùng chóp răng.

Nhiễm trùng ở vùng chóp diễn ra thầm lặng và bạn không đau nên dễ dàng bị bỏ qua.

Có ổ nhiễm trùng rất nhỏ, khu trú tại chỗ ở chóp răng hoặc lan rộng sang những chân răng xung quanh, thậm chí phát triển thành nang trong xương hàm gây đau đớn.

Lấy tủy răng hết bao nhiêu tiền tại Hoàn Mỹ?

Răng phải nhổ bỏ khi ổ viêm nhiễm lan rộng thành nang gây ra tổn thương nhiều tổ chức quanh chân răng.

Khi nang càng lớn sẽ ảnh hưởng nhiều tới những tổ chức lân cận và làm mất xương hàm, khi ấy việc điều trị rất khó khăn.

Răng sau khi được chữa tuỷ sẽ trở nên yếu và hay nứt vỡ, nhiều khi thấy răng nứt, vỡ lại phải nhổ bỏ. Việc làm chụp hoặc chải khi răng đã chữa tuỷ sẽ bảo vệ được răng và đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.

3. Cách chăm sóc sau khi chữa tủy răng

Sau khi chữa tuỷ, nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và theo dõi răng. Việc chú ý những điều này sẽ giúp răng mau hồi phục và có độ bền lâu dài với răng chữa tuỷ:

Theo dõi cơn đau nhức: cảm giác khó chịu sau khi điều trị tuỷ là không tránh khỏi. Nếu cơn đau dữ dội và dai dẳng hãy liên hệ ngay với nha sĩ của bạn để được điều trị.

Hạn chế nhai và ăn tại vị trí răng mới chữa tuỷ, đặc biệt nên tránh nhai sau vài giờ để chất khoáng trên răng không bị mất. Việc ăn uống nhai trở lại bình thường ngay sau khi răng chữa tuỷ đã được kiểm tra bằng chụp hoặc khám răng ở trên.

Phẫu thuật làm dài thân răng

Nên nhai thức ăn lỏng và xắt thành các lát nhỏ để tránh gây tổn thương khi răng đang trong giai đoạn chữa tuỷ.

Sử dụng thuốc theo chỉ định của nha sĩ, không tuỳ tiện sử dụng kháng sinh.

Giữ vệ sinh vùng điều trị với việc đánh răng nhẹ nhàng, đồng thời sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn được kê đơn.

Tái khám với nha sĩ ngay nếu chất băng trên răng bị nứt hoặc gãy.

Khám răng miệng định kỳ với nha sĩ nào bạn tin tưởng để răng đã được chữa tuỷ được theo dõi chặt chẽ, tránh tối đa những biến chứng gây ra.

Hiện nay, điều trị tuỷ răng càng sớm càng tốt là khuyến nghị chung của các bác sĩ nha khoa dành cho tất cả mọi người khi có tuỷ răng bị viêm hay vỡ. Bởi, tuỷ răng được ví như trái tim của răng, nó giúp răng khoẻ. Khi tuỷ răng bị tổn hại, chắc chắn sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiều bệnh về răng miệng như: viêm tuỷ răng, bể tuỷ, gây đau răng, chảy máu, ổ nhiễm trùng ở vùng chóp răng, gãy chân răng, . ..

Điều trị tuỷ răng hay chữa tuỷ răng là một trong các kỹ thuật khó khăn và phức tạp của nghề nha khoa. Tuy nhiên, đây cũng là thủ thuật thường gặp trong điều trị nha khoa. Để có thể điều trị tuỷ thành công, đòi hỏi nha sĩ cần có chuyên môn cao và hiểu biết sâu rộng.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy khám răng thường xuyên để phát hiện sớm các răng có vấn đề và cân nhắc kỹ cơ sở nha khoa cũng như nha sĩ sẽ điều trị tuỷ răng cho bạn.

link tham khảo:Xịt thơm miệng là gì? Xịt thơm miệng có điều trị được hôi miệng không ?

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0934.61.9090
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh – 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website:https://langmoi.vn/

 

Bài liên quan

2 thoughts on “1 số lưu ý khi điều trị tủy răng

  1. Pingback: Top 9 loại lá chữa sâu răng | Làng mới

  2. Pingback: Điều trị tủy răng có đau không ? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *