Điều trị tủy răng có đau không ?

điều trị tủy răng có đau không

Điều trị tủy răng có đau không sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

 

Tổng quan về tuỷ răng

 

 

 

 

Để hiểu được điều trị nội nha và chữa tuỷ răng, cần phải biết đôi điều về giải phẫu của răng. Bên trong răng, dưới lớp men trắng là một lớp cứng gọi là xương răng là một mô mềm gọi là tuỷ răng. Tủy răng chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và mô mềmsản sinh ra những mô cứng xung quanh của răng trong quá trình tăng trưởng.

 

Tủy răng kéo dài từ cổ răng đến tận gốc răng, nơi nó liên kết với những mô xung quanh của răng. Tủy răng đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triểnhình thành của răng. Tuy nhiên, khi răng đã phục hồi tốt thì nó có thể tồn tại mà không cần điều trị tuỷ răng, răng vẫn được bảo vệ bằng những mô xung quanh nó.

Tham khảo thêm : 1 số lưu ý khi điều trị tủy răng

 

 

Khi nào bạn cần chữa tủy răng ?

điều trị tủy răng
điều trị tủy răng

 

 

 

Chữa tuỷ răng có đau không hay điều trị tuỷ răng có đau không? Trước khi trả lời câu hỏi chữa viêm tuỷ răng có đau không, hãy tìm hiểu khi nào cần chữa tuỷ răng. Tuỷ răng là lớp sâu bên trong của răng với cấu tạo bao gồm nhiềuliên kết, dây thần kinh và mạch máu. Một hàm răng khoẻ mạnh có cả lớp men và lớp vỏ để bảo vệ tuỷ răng không bị nhiễm khuẩn.

 

Viêm tuỷ răng xảy ra khi những lớp bảo vệ này bị suy yếu tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập vào tuỷ răng gây bệnh. Nguyên nhân gây viêm tuỷ răng cũngnghĩa là vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày không điều trị.

 

Có 2 dạng viêm tuỷ răng: Viêm tuỷ răng cấp 1 (có thể hồi phục – reversible pulpitis) là những trường hợp viêm nhẹ. Lúc này, răng nhạy cảm dần với môi trường ấm, lạnh, thức ăn ngọt và lỏng. Tuy nhiên, tuỷ răng không đủ khoẻ để chữa trị. Cơn đau của viêm tuỷ nhẹ thường ngắn, nhẹ dần và chỉ diễn ra khi nghỉ ngơi.

 

Viêm tuỷ răng cấp 2 (không hồi phục – irreversible pulpitis) là tình trạng viêm nặng gây đau nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã xâm lấn sâu gây viêm tuỷ. Trong các trường hợp như vậy, điều trị lấy tuỷ răng là cần thiết.

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ răng dạng nhẹ hoặc nặng thì việc chữa trị cần thiết nhằm “cứu” bộ răng và giúp bạn mau chóng thoát khỏi các cơn đau. Vậy, lấy tuỷ răng sâu có đau không hay điều trị tuỷ có đau không? Câu trả lời cho vấn đề chữa tuỷ răng có đau không sẽ được giải đáp bên dưới.

 

Tham khảo thêm : 8 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA BÀN CHẢI ĐIỆN ĐEM LẠI

 

 

Cách chữa viêm tuỷ răng

 

 

Chữa viêm tuỷ răng có đau không hay lấy tuỷ răng có đau không? Phương pháp điều trị tuỷ răng được bác sĩ chỉ định tuỳ theo tình trạng viêm tuỷ răng của bạn nặng hay nhẹ .

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ răng nhẹ, việc điều trị nguyên nhân gây viêm sẽ giải quyết được các triệu chứng. Ví dụ, nếu bạn bị sâu răng, loại bỏ phần bị tổn thươngđiều trị bằng trám răng sẽ nhanh chóng giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau viêm tuỷ răng.

 

Nếu bạn bị viêm tuỷ răng nặng, tức là dây thần kinh trong tuỷ đã suy yếu nghiêm trọng và tình trạng viêm trong tuỷ răng không hồi phục, bác sĩ nội nha sẽ áp dụng biện pháp tiêu diệt tuỷ răng. Theo đó, tuỷ răng được lấy ra, vùng trống bên trong răng sẽ được khử trùng và trám lấp lại.

 

Trong một vài trường hợp, tất cả răng của bạn sẽ cần phải được nhổ. Nhổ răng có thể được loại bỏ nếu răng của bạn không giữ được.

 

Tham khảo thêm : Nghiến răng khi ngủ và hoạt động của máng chống nghiến

 

Điều trị tuỷ răng có đau không?

 

Điều trị tuỷ răng có đau không
Điều trị tuỷ răng có đau không

 

Chữa tuỷ răng là một kỹ thuật nha khoa tân tiến được bảo đảm bởi hệ thống trang thiết bị nha khoa hiện đại kết hợp với trình độ phẫu thuật cao của đội ngũ bác sĩ nha khoa. Với thiết bị và thuốc gây mê tiên tiến, phần lớn bệnh nhân cho rằng họ cảm thấy dễ chịu trong quá trình phẫu thuật.

 

Trong những ngày đầu tiên sau khi điều trị, răng của bạn có thể cảm thấy nhạy cảm, đặc biệt là nếu bị đau hay nhiễm khuẩn trước khi thực hiện thủ thuật. Cảm giác khó chịu này có thể thuyên giảm khi sử dụng thuốc giảm đau được bán theo toa. Hãy chú ý tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa.

 

Viêm tuỷ răng dạng nhẹ đã được điều trị bằng trám răng nên không gây cảm giác đau. Ngay cả với một số trường hợp viêm nặng, việc điều trị tuỷ răng (lấy tuỷ trám tuỷ) cũng không đau như việc chịu những cơn đau do viêm tuỷ gây ra.

 

Để giảm cảm giác đau, trước và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc gây tê. Khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau điều trị, có thể bạn sẽ cảm thấy đau. Lúc này vật liệu trám rất mới cần thời gian thích nghi với môi trường răng miệng.

 

Tuy nhiên, nếu răng lấy tuỷ xong mà vẫn thấy đau hoặc thậm chí là sưng thì bạn cần phải đến nha khoa ngay để bác sĩ thăm khám bởi quá trình điều trị có thể không hiệu quả.

 

 

 

Điều trị tủy răng có hại không ?

 

Thực tế thì việc chữa tủy răng này không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Mà trái lại đây chính là thao tác cần thiết, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm miệng, bảo vệ khả năng ăn nhai và độ đẹp của răng. Từ thiện bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không. Đặc biệt sau khi lấy tủy răng, bạn sẽ không còn cảm thấy đau hay răng bị kích ứng với thức ăn nóng hoặc lạnh nữa.

 

Nhưng cũng còn đó trong một số trường hợp bệnh nhân điều trị tuỷ ở các cơ sở kém uy tín hoặc bác sĩ thực hiện sai kĩ thuật, khiến cho việc chữa tuỷ không hiệu quả. Sức khoẻ việc lấy tuỷ răng không sạch làm ảnh hưởng khá nhiều cho những tế bào răng mới.

 

THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG MẤT BAO LÂU ? 

 

Tuỷ là một phần quan trọng cấu tạo của răng, có tác dụng bảo vệtăng cường độ săn chắc của răng, vì vậy khi tuỷ răng bị viêm sẽ làm cho răng của bạn xuất hiện các đợt đau dai dẳng, giảm. Răng cần được điều trị tuỷ răng khi có tình trạng viêm tuỷ không phục hồi như tuỷ răng đã hỏng hoặc nhiễm khuẩn tuỷ răng do nhiều nguyên nhân gây viêm tuỷ: Sâu răng, gãy mẻ răng vỡ tuỷ, ê buốt không đáp ứng với việc điều trị nội khoa, nang chân răng, mài răng tạo hình thẩm mỹ v.v.

 

Thời gian điều trị tuỷ răng mất bao nhiêu tuỳ thuộc vào: Vị trí răng cần điều trị, tình trạng men răng, trình độ tay nghề của bác sỹ, phương pháp thực hiện và trang thiết bị hỗ trợ.

 

Với trường hợp điều trị răng đi sâu vào tuỷ thì chỉ có 1 ống tuỷ nếu chân răng thẳng vẫn có thể làm được trong vòng 20 – 30 phút. Tuy nhiên, với trường hợp răng cửa có một ổ nhiễm khuẩn hoặc răng không thẳng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn có thể mất 1 – 2 lần hẹn.

Với trường hợp điều trị tuỷ răng hàm và những răng kế cận răng cửa thì chân răng càng nhiều tương ứng với nhiều ống tuỷ với thời gian điều trị lâu hơn nữa.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG

 

Đối với người bị viêm tuỷ răng khi điều trị cần phải đảm trách những chỉ định cụ thể sau:

 

Tuyệt đối không dùng răng mới điều trị tuỷ để cắn nhai đồ cứng

 

 

điều trị tủy răng
điều trị tủy răng

 

 

Trong thời gian điều trị, nếu răng đã rút tuỷ vẫn chưa được bọc sứ trở lại thì bạn không nên ăn những gì bằng răng đang được điều trị tuỷ nữa, Do răng sau khi bị rút tuỷ thường mềm dễ gãy mẻ, vì thế cần được bọc sứ càng sớm càng tốt.

 

THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH RĂNG MIỆNG VÀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ

điều trị tủy răng
điều trị tủy răng

 

 

 

Sâu răng sau khi điều trị nội nha còn có thể mắc bệnh khác, vì vậy nếu bạn đã bị sâu răng thì cũng cần phải vệ sinh răng miệng cho tốt, kiểm trakhám răng miệng định kỳ.

 

Trong thời gian điều trị tuỷ nha, bạn cần lưu ý thực hiện chăm sóc răng miệng cho tốt như khám răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và nước xúc miệng sau khi chải răng. Bạn nên tạo cho bản thân thói quen thăm khám răng miệng định kỳ 3-6 tháng/lần nhằm bảo vệ răng miệng luôn được khoẻ và có thể sớm phát hiện các biến chứng có thể xảy ra.

 

CHÚ Ý KHI ĂN UỐNG

 

 

viêm tủy răng
viêm tủy răng

 

 

Khi mới điều trị tuỷ răng việc tốt nhất là bạn hạn chế thức ăn nhai trên răng đó. Nếu răng sau khi điều trị tuỷ đã được bọc sứ trở lại bạn có thể ăn uống bình thường, nhưng cần hạn chế các món cay, nóng, quá mặn hay chua. ..

 

Sau khi lấy tuỷ răng không nên ăn những món quá giòn dai, cần phải sử dụng lực khi nhai như kẹo hoặc nước đá lạnh sẽnguy cơ làm gãy răng. Bên cạnh đó, cần hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo và tinh bột bởi chúng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển.

 

Việc chữa tuỷ răng là biện pháp cần thiết đối với tình trạng viêm nhiễm tuỷ răng mãn tính, khó điều trị hiệu quả với thuốc tây. Việc điều trị tuỷ răng rất đơn giản và sẽ giúp bạn cải thiện được các triệu chứng đau đớn, khó chịu trong khi viêm nhiễm tuỷ răng khá nhanhhiệu quả.

 

 

 

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website: https://langmoi.vn/

 

3 thoughts on “Điều trị tủy răng có đau không ?

  1. Pingback: Bọc răng sứ có bị rơi ra không ? Những lưu ý khi chăm sóc răng sứ | Làng mới

  2. Pingback: Nguyên nhân và 1 số cách khắc phục khi răng cấm bị lung lay | Làng mới

  3. Pingback: Đính đá lên răng loại nào đẹp ? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *