07:12 - 27/10/2021

Điểm tựa phát triển kinh tế của nông dân Hoà Bình

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp tỉnh Hoà Bình đã tập trung hỗ trợ hội viên về kiến thức, vốn, đầu ra cho sản xuất… qua đó đã góp phần giúp hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội.

Các lớp tập huấn về kiến thức của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình luôn thu hút được đông đảo hội viên tham dự.

Trao “cần câu” để phát triển kinh tế

Ông Nguyễn Đức Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân (ND) tỉnh Hoà Bình cho biết: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của hội viên nông dân ở cơ sở, thời gian qua Hội ND tỉnh Hoà Bình đã chủ động tổ chức những lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng tiến bộ mới… vào sản xuất cây trồng, vật nuôi.

Nhờ những lần được tham dự các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… do Hội ND tổ chức, ông Đinh Thế Lịch (hội viên nông dân thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thuỷ) chia sẻ: “Tôi đã có kiến thức để áp dụng vào 2ha trang trại tổng hợp của gia đình với 1.500 cây cam đường canh, 200 cây cam lòng vàng, 1ha trồng chè kết hợp nuôi gà, vịt, tạo việc làm cho 5-10 lao động thường xuyên, thu nhập bình quân khoảng 700 triệu đồng”.

Theo bà Hoàng Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Lạc Thuỷ, trong quá trình triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân, Hội ND huyện Lạc Thuỷ xác định việc xây dựng các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, hàng năm, Hội ND huyện Lạc Thuỷ đã chủ động phối hợp Hội ND tỉnh, ngành Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) cho hội viên.

Năm 2020, Hội ND huyện Lạc Thuỷ đã phối hợp tổ chức 2 lớp dạy nghề trồng rau an toàn cho 63 hội viên tại thị trấn Chi Nê và xã Phú Thành; 8 lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt, thủ công mỹ nghệ cho 220 hội viên và 61 cuộc chuyển giao KHKT cho 3.965 hội viên các xã, thị trấn; xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học trong trồng na tại xã Đồng Tâm với 12 hộ tham gia; xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ dưa chuột bao tử vụ Xuân năm 2020, diện tích trên 3,9ha tại các xã: Khoan Dụ, Thống Nhất, Hưng Thi, Phú Nghĩa… Đến nay, 85% ND có việc làm sau đào tạo.
Không chỉ ở huyện Lạc Thuỷ, các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… của Hội ND các cấp còn được triển khai và phối hợp thực hiện đều đạt hiệu quả rất cao ở các huyện và thành phố. Đến nay, tỉnh Hoà Bình có 140.000 hội viên thì có hơn 85% hội viên biết áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Được vay vốn phát triển cây cam ở xã Tây Phong, huyện Cao Phong đã góp phần nâng cao hiểu quả cho kinh tế hội viên nông dân.

Khơi dậy khát vọng làm giàu

Bên cạnh việc được hỗ trợ về kiến thức, nông dân tỉnh Hoà Bình còn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi thông qua hoạt động của Hội ND các cấp như: Quỹ HTND, Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Liên Việt. Nhờ đó đã kịp thời đáp ứng được nhu cầu của người nông dân trong sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Long – Chủ tịch Hội ND xã Tây Phong cho biết: Thời gian qua, cây cam đã đem lại thu nhập cao và có hướng phát triển ổn định cho nhiều người ở địa phương. Chính vì vậy để giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, Hội ND xã đã đề xuất với Hội ND huyện Cao Phong xin được vay vốn từ Quỹ HTND để đầu tư cho mô hình trồng cam.

Được sự nhất trí Hội ND các cấp, Hội ND xã Tây Phong đã thống nhất lựa chọn địa bàn tham gia dự án tại 3 Chi hội là xóm Lãi, xóm Bằng và Phố Bằng. Theo đó, các Chi hội triển khai họp bình xét công khai các hộ vay vốn Quỹ HTND và đã chọn được 20 hộ đủ điều kiện tham gia dự án.

Tháng 2/2017, dự án “Trồng và chăm sóc cam” tại xã Tây Phong, huyện Cao Phong được Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN phê duyệt cho vay với tổng số tiền thực hiện dự án là 4,61 tỷ đồng, trong đó vốn vay từ nguồn Quỹ HTND Trung ương là 1,5 tỷ đồng cho 20 hộ vay, mỗi hộ được vay từ 50 – 100 triệu đồng, thời hạn vay trong 3 năm.

Đến nay, nhờ có vốn vay từ Quỹ HTND, vườn cam của các hộ đã phát triển tốt, người dân sản xuất theo quy trình VietGAP để cam vừa có giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, giá trị kinh tế thu được cao hơn rất nhiều lần so với trước đây. Thu nhập bình quân của mỗi hộ tham gia dự án đạt trên 100 triệu đồng/năm. Đồng thời, giúp đỡ được 5 hộ trong thôn thoát nghèo, có hộ đã vươn lên khá, giàu. Ngoài ra còn giúp tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 40 lao động ở nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững.
Bà Ngô Thị Hằng (xóm Lãi, xã Tây Phong) cho biết: Gia đình bà được vay từ nguồn Quỹ HTND Trung ương 80 triệu đồng để đầu tư cho vườn cam có tổng diện tích hơn 2ha. Trong quá trình tham gia dự án, gia đình còn được hỗ trợ mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời được hướng dẫn, huấn luyện sản xuất an toàn thực phẩm theo quy trình VietGAP. Giờ đây mỗi năm gia đình thu khoảng 40 tấn cam, cũng nhờ cây cam mà thu nhập, cuộc sống của gia đình đã ngày càng khá giả.

Không chỉ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Hội ND tỉnh Hòa Bình còn tích cực vận động hội viên tham gia các Hợp tác xã để liên kết sản xuất. Điển hình là Tổ hợp tác trồng rau hữu cơ xóm Gừa, xã Cư Yên (huyện Lương Sơn). Theo chị Hoàng Bích Thùy cho biết, Tổ hợp tác được thành lập từ năm 2014, với 20 thành viên chuyên trồng rau hữu cơ cung cấp cho thị trường Hà Nội.

“Từ khi vào Tổ hợp tác tất cả các thành viên sản xuất đều tuân thủ nguyên tắc: Không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật; Không bón rau bằng phân hóa học các loại; Không phun kích thích sinh trưởng cho cây trồng; Bảo vệ thiên địch; Bảo vệ môi trường sinh thái; Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; Bảo vệ sức khỏe người lao động” chị Thùy nói.
Nhờ áp dụng quy trình chặt chẽ, tất cả các sản phẩm làm ra của Tổ hợp tác rau đều được các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội bao tiêu toàn bộ. Bình quân mỗi tháng, Tổ hợp tác rau hữu cơ xóm Gừa xuất bán ra thị trường được 4-5 tấn rau quả các loại, doanh thu 60-75 triệu đồng, giá trị canh tác trên 1ha đạt 220-300 triệu đồng/năm.

“Hiện nay trên địa bàn huyện Lương Sơn có 22 nhóm, tổ hợp tác với 114 thành viên đang sản xuất trên 22ha rau hữu cơ đã có kết nối chặt chẽ, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng thực phẩm sạch, từ đó đã góp phần giúp các hội viên yên tâm sản xuất”.
Ông Phùng Đức Chính – Chủ tịch Hội ND huyện Lương Sơn.

Bài, ảnh: Tuấn Trung

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]