• Trang chủ
 • Kinh tế
 • Dệt may, Da giày: Trước thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
01:31 - 23/07/2018

Dệt may, Da giày: Trước thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Là hai ngành có tỷ trọng XK lớn vào thị trường Mỹ, ngành dệt may – da giày Việt Nam đang đứng trước cả cơ hội và nguy cơ từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Ảnh minh họa.

Theo nhận định Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang mở ra cơ hội gia tăng thị phần, gia tăng đơn hàng của hai ngành này vào thị trường Mỹ.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cho biết, Mỹ đang là thị trường XK lớn nhất của Trung Quốc đối với một số mặt hàng trong đó có hàng dệt may. Khi cuộc chiến thương mại diễn ra, việc XK các mặt hàng này vào Mỹ sẽ bị hạn chế và các khách hàng tại Mỹ sẽ phải tìm kiếm thêm lượng hàng bù đắp từ các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đây là cơ hội cho các DN dệt may gia tăng đơn hàng vào thị trường Mỹ. Bên cạnh việc không sợ thiếu đơn hàng, giá XK mặt hàng dệt may vào thị trường Mỹ cũng có cơ hội được nâng cao hơn một chút do các khách hàng quan tâm đến thị trường Việt Nam nhiều hơn.

Nhận định từ Hiệp hội Da giày Việt Nam cũng cho rằng, ngành da giày cũng có cơ hội gia tăng đột biến đơn hàng vào thị trường Mỹ do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Cùng với việc Mỹ tăng mức thuế NK đối với các mặt hàng này từ Trung Quốc, sẽ có sự dịch chuyển đơn hàng từ thị trường Trung Quốc sang khi các nhà NK muốn tránh bị áp thuế cao và Việt Nam là lựa chọn hàng đầu.

Mặc dù có cơ hội nhưng nguy cơ cũng rất lớn. Đối với ngành da giày, theo ông Nguyễn Văn Khánh, Tổng thư ký Hội Da giày TP.HCM, thị trường nội địa sẽ phải chịu sức ép rất lớn từ hàng Trung Quốc khi hàng hóa từ thị trường này bị hạn chế vào thị trường Mỹ. Theo ông Khánh, khi chưa có cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, các DN của ngành da giày cũng đã phải rất chật vật để cạnh tranh với hàng Trung Quốc ngay trên sân nhà. Nếu sản phẩm da giày bị áp thuế NK cao vào thị trường Mỹ thì thị trường nội địa của Việt Nam sẽ phải chịu áp lực rất lớn do bị hàng Trung Quốc tràn sang cả bằng đường chính ngạch và tiểu ngạch. Đây đang là mối lo rất lớn của ngành da giày trước sự nhỏ bé, yếu ớt của các DN tại thị trường nội địa.

Đối với hoạt động XK, ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam cũng cảnh báo, trong bối cảnh dịch chuyển đơn hàng do tác động từ cuộc chiến thương mại, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đổ sang Việt Nam. Bên cạnh những nhà đầu tư thật, sẽ có những DN chỉ “mượn” Việt Nam làm nơi chuyển tải sản phẩm bán thành phẩm, nghĩa là chỉ đặt nhà máy ở nước ta, nhập hàng bán thành phẩm để làm công đoạn cuối rồi gắn xuất xứ Việt Nam và xuất khẩu qua Mỹ. Việc này từng xảy ra khoảng 10 năm trước, khi DN Trung Quốc tận dụng hạn ngạch xuất khẩu của Việt Nam đem sản phẩm da giày thành phẩm qua, chỉ gắn thêm nhãn “made in Vietnam” rồi đóng gói, XK. “Điều này cực kỳ nguy hiểm, bởi khi đó toàn bộ ngành da giày XK của Việt Nam sẽ bị vạ lây. Chỉ cần vài DN da giày, làm ăn không đàng hoàng, mượn xuất xứ thì cả ngành XK sẽ bị đình đốn. Đây là điều mà hiệp hội và cơ quan quản lý lo ngại” ông Diệp Thành Kiệt cho biết.

Tương tự, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may, thêu đan TP.HCM cũng lo lắng về nguy cơ dịch chuyển các đơn hàng đã sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để “ mượn” xuất xứ của Việt Nam XK sang Mỹ. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì hàng dệt may của Việt Nam sẽ gặp bất lợi. Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đã nhắc nhở các DN phải cẩn trọng trong việc kiểm soát xuất xứ của sản phẩm khi XK sang thị trường Mỹ.

Mặc dù cơ hội và nguy cơ là khá rõ ràng và đang được các Hiệp hội quan tâm, cảnh báo, tuy nhiên theo ghi nhận từ một số DN dệt may, da giày, phần lớn các DN vẫn chưa quan tâm nhiều đến các tác động này do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có tác động cụ thể đến các lĩnh vực này. Do đó, theo các Hiệp hội, để hạn chế những bất lợi có thể xảy ra, các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước ngay từ bây giờ cần triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin cho DN về các tác động cụ thể của cuộc chiến thương mại đối với các ngành hàng, cảnh báo về các nguy cơ để DN biết và chủ động có giải pháp ứng phó.

Nguyễn Huế

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục , , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]