13:26 - 22/03/2018

Đền 229 triệu đồng cho “kẻ cướp”

Sau thời gian dài cò kè số tiền bồi thường cho những công dân bị Viện KSND huyện Cái Nước vu oan là “cướp” và giam oan, sáng nay TAND tỉnh Cà Mau đã buộc Viện này phải bồi thường cho một trong 3 nạn nhân số tiền 229 triệu đồng – tăng gần 100 triệu đồng so với số tiền mà Viện này “tự nguyện” đền vào năm 2016.

Điều lạ là, dù gây oan khốc cho 3 người vô tội, cho đến nay Viện KSND huyện Cái Nước vẫn nhất quyết không xin lỗi. Khi HĐXX hỏi vì sao đến nay không xin lỗi, nữ Kiểm sát viên tên Thùy đại diện bị đơn trả lời tỉnh rụi “do sơ xuất!”.

Báo Làng Mới đã nhiều lần thông tin, lúc 23 giờ 50 phút ngày 2.6.2015, anh Lâm Chí Nhẫn đến trình báo với Công an xã Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) rằng khi anh đang đậu xe trên cầu LươngThế Trân để nghe điện thoại di động thì bị anh Lê Minh Nhựt (19 tuổi), anh Nguyễn Hoàng Khang (23 tuổi) và Nguyễn Vũ Ca chạy 2 xe mô tô đâm vào xe mô tô của anh Nhẫn khiến xe bị ngã, đè lên anh Nhẫn. Sau đó, 3 thanh niên này dùng cây và nón bảo hiểm đánh, dùng kéo đâm vào vai anh Nhẫn cướp một điện thoại di động.

Mười ngày sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 thanh niên trên về tội “Cướp tài sản”. Quá trình điều tra, 3 thanh niên trên nhận hết tội, thậm chí viết thư nói lời cảm ơn được dạy dỗ nên người và không cho gia đình tìm luật sư. Tuy nhiên, ra tòa có đông người chứng kiến, cả 3 kêu oan.

Trong cả 3 phiên tòa sơ thẩm, bị hại Nhẫn liên tục có những lời khai mâu thuẫn với kết quả điều tra trước đó khiến HĐXX đặt những câu hỏi nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Trong khi đó, cả 3 bị cáo Nhựt, Khang và Ca đều kêu oan và khai rằng đã bị một phó công an xã Lương Thế Trân tên Tý đánh bầm dập và ép phải thừa nhận tham gia cướp tài sản của anh Nhẫn. Thậm chí, bị cáo Ca còn khai đã bị ông Tý chở ra đoạn đường vắng vào ban đêm để đánh và ép nhận tội, sau đó chở vào trụ sở công an xã lập biên bản. Sau khi TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3, ngày 1.7.2016, VKSND huyện Cái Nước đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cho gia đình bảo lĩnh đối với Nhựt, Khang và Ca.

Ngày 8.8.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước có kết luận điều tra bổ sung lần 4 và khẳng định: Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xét thấy đã có đủ căn cứ buộc tội Khang, Ca và Nhựt về tội “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, kết luận này đã không được VKSND huyện Cái Nước áp dụng. Vì thế, ngày 15.8.2016, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với 3 thanh niên trên.

Cho đến khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra, cả 3 nạn nhân đều đã bị tạm giam hơn một năm. Nhựt đang học lớp 10 đã bị dở dang việc học. Sau khi ra tù, cả 3 người sức khỏe giảm sút. Riêng Nguyễn Vũ Ca, chân bên trái bị cong và rất yếu do không được vận động.

Nguyễn Vũ Ca ra tù với chân bị cong và yếu

Khi bị đòi bồi thường, VKSND huyện Cái Nước năm 2016 chỉ đồng ý đền cho mỗi nạn nhân của mình hơn 100 triệu đồng nên cả 3 đều kiện ra tòa. Ngày 9.1.2017 Nguyễn Vũ Ca làm đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường số tiền 296.189.273 đồng. Ngày 3.11.2017, TAND huyện Cái Nước xét xử tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Nguyễn Vũ Ca , buộc VKSND huyện Cái Nước phải bồi thường cho Nguyễn Vũ Ca số tiền 175.150.000 đồng nên Ca làm đơn kháng cáo.

Theo khoản 3 Điều 46 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009, quy định về bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, như sau: “Cá nhân có thu nhập không ổn định và không có cơ sở xác định cụ thể hoặc thu nhập có tính chất thời vụ thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại tại địa phương. Trường hợp không xác định được thu nhập trung bình thì tiền bồi thường được xác định theo mức lương tối thiểu chung đối với cơ quan nhà nước tại thời điểm giải quyết bồi thường …”. Do TAND huyện Cái Nước và cả VKSND huyện này áp dụng mức lương tối thiểu để tính bồi thường thu nhập thực tế bị mất của Nguyễn Vũ Ca là không phù hợp nên ngày 22.3.2018, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Nguyễn Vũ Ca, tăng mức bồi thường là 55 triệu, tổng cộng là 229 triệu .

Bút lục nhận tội và cảm ơn dù bị đánh ho ra máu.

Trong vụ án này, Nguyễn Vũ Ca là trường hợp kỳ lạ khi bị đánh ho ra máu vẫn viết thư cảm ơn vì các chú công an đánh cũng như cha mẹ dậy đỗ. Điều lạ là, ngồi trong nhà giam viết thư cho cha mẹ, Ca đã “nhận tội” và viết những dòng hối hận rất ngô nghê. Ca viết “…Bữa đó con vào con bị đánh ho ra máu luôn nhưng con vẫn biết đó là bài học của con vì con không nghe lời cha mẹ dạy con. Để mấy người đó đánh con con suy nghĩ như cha mẹ đánh con là dạy con nên người”.

Luật sư Trần Thị Ánh – Đoàn Luật sư TPHCM, người bảo vệ miễn phí cho 3 nạn nhân này nói: “Bức thư này nằm trong bút lục vụ án. Tôi đọc xong và hiểu rằng các em đã bị đánh đập nên mới nhận tội. Giấy bút viết thư đều do cán bộ công an cung cấp. Có thể họ thấy chuyện đánh các em là bình thường nên vẫn giữ nguyên nội dung và không yêu cầu viết lại”.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
  • Giá dứa tăng giúp nông dân vùng Đồng Tháp Mười thu lãi cao

    Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu. Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất […]

  • Nam Định: Đậm đà nước mắm truyền thống Sa Châu

    Hiện nay, nước mắm Sa Châu nổi tiếng và được cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề […]

  • Đầu tư công nghệ cao để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gia cầm

    Chiến lược chăn nuôi của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu là 10 năm tới tổng đàn gà của Việt Nam từ 400 – 450 triệu con, trong đó ít nhất là 60% được nuôi theo phương thức công nghiệp. Việc đầu tư cho cơ sở chăn nuôi công nghiệp […]

Sự kiện
Tam nông