14:07 - 02/07/2017

Để việc kê khai tài sản của cán bộ, Đảng viên không còn là hình thức

Sau mỗi vụ việc tham ô, tham nhũng được phát hiện, chúng ta mới “giật mình” bởi lâu nay, việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên “ đầu ngành” theo qui định của Đảng vào cuối năm vẫn chưa thực sự hiệu quả, vẫn còn mang tính hình thức, hệ lụy đi kèm là hàng loạt vụ việc cán bộ, đảng viên xây dựng dinh thự, “biệt phủ” có phép lẫn trái phép với kinh phí xây dựng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Ảnh minh họa-Dantri

Câu hỏi đặt ra là tiền ở đâu ra. Nói như một vị đại biểu quốc hội : với mức lương chung như hiện nay thì chỉ có tham nhũng, hối lộ thì anh mới có thể có được số tiền “ khủng” đến như vậy sau thời gian ngắn được làm “quan”.

Thử làm một bài toán rất đơn giản : một lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố, hay một vị Bộ trưởng, Thứ trưởng nào đó thì mức lương cơ bản, kể cả phụ cấp cũng không thể có được số tiền hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng một cách chân chính để có thể tạo cho mình những biệt thự, những khu đất vàng, những khoản tiền “ kếch xù” gởi tại các ngân hàng trong và ngoài nước; thành lập những công ty tư nhân với số vốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Tất nhiên không một cán bộ nào lại “ dại đột” đứng tên trên những tài sản “ khổng lồ” ấy bởi cuối năm anh phải kê khai tài sản đang có với Đảng, nhà nước. Và cách đối phó hiệu quả nhất là để “ người khác” đứng tên và mình hiên ngang nói rằng : tôi sống trong sạch bằng đồng lương chân chính theo qui định của nhà nước. Chuyện làm ăn kinh tế là do “ tuyến sau”, tôi không quan tâm.

Xin điển hình một số cán bộ “ chân chính” các cấp bỗng nhiên có được những cơ ngơi “ khổng lồ” làm nhiều người dân bất ngờ, bức xúc: chủ tịch một xã ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội xây nhà hàng chục tỷ đồng, có nhiều cổ phần ở nhà máy trên cánh đồng của xã. Hàng chục lãnh đạo tỉnh Lào Cai trúng thầu và xây dựng các biệt thự liền kề nhau mà theo ước tính của nhiều người, mỗi căn trị giá mấy mươi tỷ đồng. Năm 2015, bí thư tỉnh Hải Dương xây dựng khu nhà, vườn rộng 5.000 mét vuông trị giá hàng trăm tỷ đồng. Và mới đây nhất là vụ việc đình đám liên quan đến giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường Yên Bái phù phép trên 13.000 mét vuông đất trồng rừng thành đất ở để xây dựng ngôi nhà “ đơn sơ” trị giá hàng chục tỷ đồng. Và còn không ít những trường hợp tương tự đã và đang bị phanh phui làm dư luận rất bức xúc.

Nói theo kiểu nông dân “hai Lúa”: cán bộ lãnh đạo bây giờ sao mau giàu quá. Không biết lương họ bao nhiêu, họ làm gì mà mua đất bề bề, xây “ vi la bự chảng”, gởi “ nhà băng” ào ào. Kiếm một “ông” quan ở nhà cấp 4, cấp 5, đi xe hon đa“ cà tàng”, xài điện thoại “ cùi bắp” thì “ vô phương”. Vui mà đau là ở chỗ đó.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, số người phải kê khai tài sản thu nhập là trên một triệu người nhưng chỉ có 5 người bị kết luận là không trung thực ( ?), một con số quá “ lý tưởng’ trên cả tuyệt vời. Còn theo  báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng ( ngày12/7/2016) thể hiện: từ năm 2007 đến nay, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đúng thời hạn đã đạt 99,5%, công khai đạt tỷ lệ trên 98%. Qua 10 năm đã xác minh gần 4.900 trường hợp nhưng chỉ phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực, lại một con số quá “ phấn khởi”. Nhiều người đã thốt lên : cán bộ đảng viên ta “liêm chính” thật.

Thế nhưng Ủy ban Tư pháp Quốc hội lại đánh giá: công tác kê khai tài sản còn hình thức, không ít trường hợp kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực, chỉ dựa vào sự tự giác của người kê khai và chưa có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và chưa có chế tài đủ mạnh xử lý người kê khai thiếu trung thực.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, chỉ khi nào tài sản của cán bộ đảng viên bị dư luận phát hiện có “ vấn đề” thì các ngành hữu quan mới vào cuộc thanh tra, kiểm tra. Từ đó dẫn đến một số ít người thiếu tự giác kê khai; một số cơ quan tổ chức việc kê khai mang tính hình thức, cả nễ, dẫn đến cá nhân khai sao cũng được để “vui vẻ cả làng”.

Việc kê khai tài sản là để quản lý giám sát cán bộ có chức, có quyền, vừa là chứng minh bản thân người đó trong sạch, minh bạch và liên quan rất lớn đến việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ thông qua sự trung thực. Đây còn là một trong những biện pháp hạn chế việc cán bộ tham nhũng, hối lộ, làm giàu bất chính, tạo được lòng tin trong nhân dân. Vì vậy cần thẳng thắn, trung thực nhìn nhận những hạn chế trong công tác kê khai tài sản của cán bộ đương chức trong thời gian qua, từ đó có những giải pháp căn cơ hơn, thực chất hơn, sát hợp và hiệu quả hơn.

Huỳnh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]