15:59 - 05/07/2017

Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, kênh Ba Bò vẫn hôi thối

Nguyên nhân kênh Ba Bò ở TP HCM vẫn ô nhiễm được cho là do nguồn nước thải chưa đạt yêu cầu từ tỉnh Bình Dương đổ vào.

Thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX ngày 5/7, các đại biểu tập trung tình trạng ô nhiễm ở kênh Ba Bò (kéo dài từ tỉnh Bình Dương sang quận Thủ Đức, TPHCM). Dự án này được TP HCM và Bình Dương đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

“Khởi công xây dựng gần 10 năm nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa thể khắc phục. Người dân không quan tâm lỗi thuộc về ai mà chỉ quan tâm số tiền lớn bỏ ra nhưng không hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói.

Còn đại biểu Huỳnh Thanh Nhân cho biết, quận Thủ Đức đã nhiều lần kiến nghị giải quyết dứt điểm ô nhiễm. Hồi giữa năm 2016, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố trả lời trước HĐND thành phố là cuối năm đó dự án cải tạo kênh Ba Bò hoàn thành, song đến nay vẫn chưa xong. Lãnh đạo thành phố phải đôn đốc để hoàn thành dự án này.


Được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhưng kênh Ba Bò vẫn ô nhiễm nặng. Ảnh: Huỳnh Thanh Long.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, kênh Ba Bò không chỉ tiếp nhận nguồn nước thải từ các khu dân cư TP HCM mà còn từ Bình Dương; nhất là từ khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2.

Trong đó, nguồn thải từ 2 khu công nghiệp này đã được đầu tư hệ thống xử lý, song 6 khu dân cư dọc kênh vẫn xả nước thải ra và gây ô nhiễm. Do đó, thành phố không thể chủ động kiểm soát, phải phụ thuộc nhiều vào tỉnh bạn.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ lo ngại: “Thành phố đã đầu tư số vốn rất lớn làm dự án giải quyết ô nhiêm môi trường, giờ dự án gần xong nhưng kênh vẫn còn mùi hôi. Nếu đã xác định được nguyên nhân rồi thì biện pháp giải quyết thế nào? Đề nghị Sở nói rõ 2 ý kiến đó, nếu không được thì UBND thành phố làm rõ”.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường giải thích thêm, nhằm giải quyết triệt để ô nhiễm ở kênh Ba Bò, tỉnh Bình Dương đã chi hơn 3.000 tỷ đồng làm dự án Nam Bình Dương để xử lý, thu gom nước thải của 6 khu dân cư trong khu vực, cộng với hồ xử lý nước thải sinh học mà thành phố xây dựng sẽ trở thành hệ thống xử lý nước thải đồng bộ. Dự kiến đến cuối năm nay, khi Bình Dương hoàn thành hệ thống thu gom sẽ xử lý xong mùi hôi của kênh Ba Bò.

“Mình có cam kết với người dân là cuối năm nay giải quyết xong ô nhiễm không?”, bà Tâm tỏ vẻ không yên tâm. Ông Thắng cho hay, chủ đầu tư (Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố) và cơ quan chức năng “sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành hệ thống vào cuối năm”.

 
Đại biểu Huỳnh Thị Tố Trâm đặt câu hỏi về việc kênh Ba Bò bị ô nhiễm dù đã được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Triều.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công (Giám đốc trung tâm chống ngập), trong dự án này TP HCM chịu trách nhiệm xử lý nước thải, còn Bình Dương thực hiện thu gom. “Không biết Bình Dương xây xong hết các dự án liên quan chưa nhưng ban tối thấy nước đen, hôi. Doanh nghiệp không biết có xả thải lén hay không”, ông Công nói và cho biết để đảm bảo an toàn, giữa hồ sinh học và hồ điều tiết được cách ly bởi rào chắn, đập ngăn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay sẽ làm việc với tỉnh Bình Dương trên cơ sở những cam kết trước đây của 2 địa phương.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND thành phố phối hợp tốt để xử lý hiệu quả. Về lâu dài, phải quản lý được nguồn thải nên phải quan trắc và thông số phải đảm bảo để vận hành.

Kênh Ba Bò có chiều dài gần 2 km nằm ở khu vực giáp ranh giữa TP HCM và Bình Dương. Từ những năm 1999 đến nay, Ba Bò được mệnh danh là con kênh thối, điểm đen về ô nhiễm môi trường. Năm 2004, TP HCM triển khai dự án xây dựng hồ điều tiết sinh học xử lý nước ô nhiễm ở các khu công nghiệp cho kênh Ba Bò. Tổng chi phí dự án hơn 160 tỷ đồng, sau đó kinh phí đội lên gần 750 tỷ. Ban quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò thông báo đến hết năm nay, hồ điều tiết sẽ xây dựng xong.

Trung Sơn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]