10 cách giảm đau răng vào ban đêm tại nhà

Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm
Tên quảng cáo

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm đau răng trong khi bạn đang ở nhà. Bạn sẽ tìm thấy những gợi ý và lời khuyên hữu ích để làm giảm cơn đau răng khó chịu vào ban đêm.Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu

1.1 Tại sao đau răng vào ban đêm là một vấn đề phổ biến?

Đau răng vào ban đêm là một vấn đề phổ biến và có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong thời gian nghỉ ngơi, cơ thể sản xuất ít nước bọt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, gây ra các vấn đề về nướu và răng.

Hơn nữa, áp lực từ trọng lực giảm khi nằm, điều này có thể làm các triệu chứng đau trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là đối với những người bị sâu răng hoặc nứt răng. Đau răng ban đêm cũng có thể liên quan đến thói quen nhai khi ngủ của một số người. Tất cả những yếu tố này đóng góp vào nguy cơ bị đau răng và bạn sẽ cảm nhận rõ ràng ngay cả khi đang trong giai đoạn nghỉ ngơi.

1.2 Tầm quan trọng của việc giảm đau răng

Việc giảm đau răng không chỉ mang lại lợi ích cho chất lượng giấc ngủ, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn. Đau răng có thể là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn như nhiễm trùng răng, viêm nướu và thậm chí là mất răng.

Ngoài ra, đau răng cũng có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Việc giảm đau không chỉ giúp giảm cảm giác khó chịu mà còn bảo vệ sự khỏe mạnh của hệ thống nướu, ngăn ngừa sự lây lan của các vấn đề và duy trì sự ổn định của hệ thống nướu.

Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm
Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm

2. Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức răng vào ban đêm, tình trạng này nếu không tìm cách điều trị sớm và triệt để có thể sẽ gây ra các biến chứng khó lường.

Cảm giác đau răng thông thường sẽ xuất hiện ở trong răng và xuất hiện xung quanh chân răng, nó cũng có thể đi kèm tình trạng lợi sưng lên nếu cơn đau răng nặng hơn.

Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm

Một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau nhức răng vào ban đêm chính là sâu răng. Hiện tượng này xuất hiện khi những mảng thức ăn bám vào kẽ răng và trải qua một thời gian dài không được vệ sinh thường xuyên, các mảng bám thức ăn sẽ phát triển thành các vi khuẩn phá vỡ kết cấu của ngà răng khiến cho mô bên trong răng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Mẻ răng là gì? Bỏ túi 1 số các cách sau đây để không còn nỗi lo mẻ răng

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức răng vào ban đêm có thể liệt kê cụ thể như sau:

2.1 Nhiễm trùng răng

Nhiễm trùng răng, hay còn gọi là áp xe răng, là một tình trạng nhiễm trùng răng bị biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến việc xuất hiện ổ mủ tại nhiều vị trí răng khác nhau.

Nhiễm trùng răng thường sẽ xảy ra tại vị trí dưới đường nướu, có thể ảnh hưởng lên toàn bộ khuôn mặt và khiến cho mặt bị sưng tại vùng bị áp xe. Các dấu hiệu cho biết bị nhiễm trùng răng có thể liệt kê đó chính là sốt, đau đầu và đổ mồ hôi. Hiện nay, áp xe răng không có phương pháp nào có thể chữa được ngoại trừ phương pháp điều trị tuỷ răng.

Để có thể thực hiện phương pháp trên, nha sĩ sẽ khoan một lỗ xuyên qua vùng răng bị nhiễm trùng, sau đó sử dụng một thiết bị chuyên dụng nhằm loại bỏ tuỷ và những mô bị ảnh hưởng, đồng thời nha sĩ sẽ tiến hành lấp kín vùng răng đó với các vật liệu nhân tạo, để giúp vị trí nhiễm trùng không lây lan ra nhiều hơn.

2.2 Mọc răng khôn

Mọc răng khôn là một tình trạng tương đối phổ biến diễn ra trong lứa tuổi từ 17 – 25 tuổi, khi hàm răng đã phát triển hoàn chỉnh. Các triệu chứng đau nhức răng khôn cũng sẽ diễn ra rất khác nhau và phụ thuộc vào góc mọc lệch.

Nguyên nhân gây đau răng vào ban đêm

Thông thường, một người trưởng thành sẽ có khoảng 4 chiếc răng khôn. Vì răng khôn nhú lên trong khi cả hàm răng đã phát triển hoàn chỉnh và không có vị trí để mọc nên phải làm rách lợi để mọc lại, gây ra hiện tượng đau nhức răng vào ban đêm.

2.3 Các bệnh lý về răng miệng

Đôi khi, tình trạng đau nhức răng vào ban đêm cũng có thể xảy ra bởi một số bệnh lý về răng miệng. Một số loại bệnh lý như viêm nha chu, viêm nướu, . .. có thể khiến lợi bị tách rời với răng và sau đó gây ra hiện tượng hình thành túi mủ bao bọc quanh chân răng. Răng có thể trở nên nhạy cảm và dễ gãy, bệnh nhân thậm chí sẽ gặp phải tình trạng mất răng sớm.

Những cách làm trắng răng sau 1 đêm

2.4 Tình trạng viêm tuỷ răng

Viêm tuỷ răng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau nhức răng và dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng. Trong các phần của tuỷ răng có bao gồm rất nhiều những dây thần kinh cảm giác. Khi tình trạng sâu răng kéo dài quá lâu, một số vi khuẩn có thể ăn sâu vào trong tuỷ răng và gây ra hiện tượng viêm tuỷ. Trong một vài trường hợp nhất định, nếu trám răng không quan tâm đến việc điều trị tình trạng viêm tuỷ cũng có thể gây ra tình trạng này.

2.5 Chấn thương răng, nứt răng

Chúng ta có thể cảm nhận rõ cảm giác đau nhức răng khi ăn trong tình trạng chấn thương răng hoặc nứt răng. Tình trạng này cũng có thể khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với thời tiết quá nóng hay quá lạnh như ăn mặn, ăn ngọt. Nếu vết nứt hoặc chấn thương càng rộng thì cảm giác đau nhức răng trở nên rõ rệt hơn. Khó có thể điều trị bệnh lý này chỉ có thể sử dụng phương pháp trám răng hoặc hàn răng.

Chấn thương răng, nứt răng

2.6 Viêm xoang

Tai, mũi, họng là 3 bộ phận dính liền có liên hệ với nhau. Hàm dưới, tình trạng viêm xoang cũng có thể gây ra tình trạng đau nhức răng vào ban đêm. Nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng nhiễm trùng xoang chính là lớp mô lót trong khoang mũi bị viêm và sưng phồng, điều này có gây ảnh hưởng lên các răng hàm trên, khiến răng có cảm giác đau nhức.

Xem thêm: Nên đánh răng trước ăn hay sau ăn là tốt nhất

2.7 Với khớp thái dương hàm

Tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm cũng có thể gây ra hiện tượng đau nhức răng. Vị trí của khớp thái dương hàm nằm tại điểm tiếp xúc giữa hộp sọ và xương hàm. Cơ thể hoạt động quá sức hoặc chấn thương hàm mặt có thể gây ra hiện tượng rối loạn khớp thái dương hàm. Thêm vào đó, vệ sinh răng miệng có thể gây ảnh hưởng lên khớp thái dương hàm cũng như tạo ra tình trạng đau nhức răng.

3. Làm răng đau nhức hơn vào ban đêm?

Thực tế chứng minh rằng tình trạng đau răng có thể diễn ra nghiêm trọng hơn vào ban đêm.Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này?

Khi đi ngủ vào ban đêm, tư thế nằm của con người có thể khiến máu tập trung nhiều vào vị trí đầu và gây áp lực lên răng khiến cho cảm giác đau răng trở nên nghiêm trọng hơn. Lượng máu tập trung vào một chỗ khiến cho máu không được lưu thông tốt bằng ban ngày, điều này gây ra hiện tượng đau nhức khó chịu. Ngoài ra, ban đêm sẽ khiến mọi người dễ bị phân tâm hơn và dành phần lớn thời gian tập trung cho việc đi ngủ, chính vì thế cảm giác đau răng sẽ không hề thuyên giảm mà còn sẽ trở nên đau đớn hơn.

4. Cách giảm đau nhức răng vào ban đêm ngay tại nhà

Cách giảm đau nhức răng vào ban đêm – Có rất nhiều cách giúp giảm đau nhức răng vào ban đêm tại nhà. Chỉ là chúng ta không thể ngờ rằng chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản và có thể tìm tại nhà để bạn có thể điều trị triệu chứng đau răng.

4.1 Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Sử dụng thuốc giảm đau là một phương pháp nhanh chóng nhất giúp điều trị triệu chứng đau răng miệng hiệu quả. Có những loại thuốc giảm đau không cần bác sĩ kê đơn mà bạn có thể tìm mua ở nhiều hiệu thuốc trên toàn quốc. Các loại thuốc giảm đau mạnh nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) . Vì đây là các loại thuốc giảm đau thích hợp với những tình trạng đau nhức răng thông thường, nếu bạn duy trì liều thuốc này trong một thời gian thì cơn đau sẽ thuyên giảm.

 

Trong trường hợp cơn đau nhức ở răng trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên liên hệ với các chuyên gia y tế để được kê đơn thuốc với liều cao hơn, giúp điều trị hiệu quả.

4.2 Luôn giữ đầu ở vị trí cao

Như đã đề cập ở các bài trên, tình trạng đau nhức răng vào ban đêm có thể trở nên nghiêm trọng hơn so với ban ngày, nguyên nhân là do hiện tượng máu đổ dồn về đầu khi chúng ta ngủ, gây ra áp lực cho răng khiến răng trở nên đau nhức hơn bình thường. Để tránh tình trạng trên, bạn nên kê gối khi ngủ để đầu luôn được giữ ở vị trí cao hơn so với cơ thể giúp tình trạng đau nhức răng trở nên dễ chịu hơn.

4.3 Chườm lạnh vùng răng bị đau

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng nhiệt đúng cách có thể làm thuyên giảm triệu chứng đau nhức răng. Việc chườm lạnh cũng là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị đau nhức răng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể kết hợp với phương pháp chườm ấm tại chỗ sẽ giúp cho cơn đau được giảm đi đáng kể.

Cách giảm đau nhức răng vào ban đêm

Trước khi tiến hành bước chườm lạnh vào vùng răng bị đau, bạn cần bọc nước đá vào một chiếc khăn sạch, sau đó đem chườm vào vùng mặt hoặc vùng hàm tại vị trí răng bị đau. Bạn cần thực hiện đều đặn khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày mới đem tới hiệu quả cao nhất. Sau khi chườm lạnh xong bạn lấy một chiếc khăn nhúng vào nước ấm sau đó vắt ráo, tiến hành chườm thêm 5 phút, rồi tiếp tục chườm lạnh và thực hiện đều đặn cho tới khi cơn đau giảm hẳn.

Xem thêm: Top 4 cách dứt điểm nhức răng

4.4 Giữ vệ sinh răng miệng

Không chỉ áp dụng trong việc phòng ngừa tình trạng đau nhức răng vào ban đêm mà còn với bất kỳ trường hợp bệnh lý nào về răng miệng cũng cần vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là điều vô cùng cần thiết đóng góp cho việc giảm thiểu những nguy cơ gây ra các tình trạng bệnh lý về răng miệng. Bên cạnh đó, giữ gìn vệ sinh răng miệng và hơi thở thơm tho cũng giúp cho chúng ta có thể tự tin hơn khi làm việc, giao tiếp.

Để vệ sinh răng miệng đúng cách, sau mỗi bữa ăn bạn nên sử dụng những công cụ vệ sinh chuyên biệt như tăm nha khoa, bông tăm y tế, chỉ nha khoa, . .. nhằm làm tan các mảng bám thức ăn trong miệng, sau đó mới tiến hành chải răng để có thể làm sạch răng một cách tốt nhất. Bạn nên duy trì thói quen chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày giúp cải thiện sức khoẻ răng miệng, đồng thời giữ cho hơi thở thơm tho hơn.

4.5 Nhai vài tép tỏi

Tỏi là một loại nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm nhưng lại có nhiều tác dụng vô cùng hữu ích. Trong thành phần của tỏi có chứa hợp chất Allicin với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh, giúp điều trị hiệu quả chứng đau nhức răng vào ban đêm. Chất cay của tỏi sẽ làm tê liệt tạm thời cơn đau nhức răng đồng thời tiêu diệt sạch các vi trùng có trong khoang miệng.

Cách làm giảm đau nhức răng với tỏi rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt nhỏ nhiều tép tỏi tươi và đem nhai trực tiếp trong miệng, thậm chí bạn có thể lấy một lát tỏi đem chà vào vị trí răng đau, cơn đau sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt. Tuy nhiên, mùi của tỏi lại rất hăng và mạnh vì vậy phương pháp này có thể sẽ không phù hợp với một số người ghét ăn tỏi.

4.6 Bôi đinh hương vào răng bị đau nhức

Trong thành phần của đinh hương có chứa chất Eugenol, đây là một hợp chất với tác dụng kháng đau và kháng viêm một cách mạnh mẽ. Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với thành phần có trong lá đinh hương và kết quả thí nghiệm thấy rằng việc sử dụng lá đinh hương có tác dụng vô cùng to lớn trong việc điều trị răng, khiến quá trình nhổ răng không đau đớn mà còn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, đinh hương cũng có tác dụng nhất định đối với việc điều trị tình trạng đau nhức răng. Đinh hương có tác dụng tương tự như một loại thuốc kháng sinh, nó có thể làm tê liệt vị trí đau một cách nhanh chóng và giúp giảm đau trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Để có thể sử dụng loại thảo dược này trong việc điều trị đau nhức răng, trước tiên bạn cần ngâm lá đinh hương trong nước cho tiết ra chất nhầy và tạo nên một loại dung dịch sền sệt. Khi bạn có thể bôi trực tiếp hỗn hợp trên lên răng hay đổ dung dịch vào trong một túi trà rỗng, sau đó ngậm trong miệng.

Một cách khác để điều trị tình trạng đau nhức răng ban đêm với đinh hương đó là nhai trực tiếp lá đinh hương trong miệng. Lưu ý phương pháp này không thích hợp với trẻ em vì lá đinh hương vốn chứa rất nhiều gai nhọn và có thể gây tổn thương họng ở trẻ em nếu chẳng may nuốt phải.

4.7 Dùng nước muối để súc miệng

Nước muối là một loại dung dịch sát trùng giúp ngăn chặn chứng đau nhức răng và đây có thể nói là một phương pháp điều trị hiệu quả nhất mà hầu hết mọi người đều sử dụng. Với tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên giúp bảo vệ răng trước các nguy cơ gây nhiễm trùng. Bên cạnh đó, súc miệng với nước muối cũng sẽ giúp loại bỏ những mảng bám trên răng một cách nhanh chóng.

4.8 Sử dụng hydro peroxit để súc miệng

Hydro Peroxit hay còn gọi là oxy già, là một loại dung dịch có tác dụng diệt khuẩn và kháng viêm cực tốt. Để có thể sử dụng loại dung dịch này trong việc điều trị đau nhức răng, bạn cần pha loãng dung dịch bằng nước với tỷ lệ 1:1 và tuyệt đối không được nuốt dung dịch bởi sẽ gây nên tình trạng nhiễm độc. Vậy nên phương pháp này không phù hợp với đối tượng trẻ em.

4.9 Ngậm trà bạc hà

Trong thành phần của trà bạc hà có chứa nhiều chất oxy hoá và những hợp chất kháng khuẩn giúp điều trị chứng đau nhức răng một cách nhanh chóng. Đặc biệt, hợp chất menthol có trong bạc hà cũng có thể khiến tê liệt vị trí đau răng, do đó giúp điều trị đau răng một cách tốt nhất. Bạn có thể ngậm trực tiếp trà bạc hà hay ngậm túi lọc trà bạc hà giúp giảm triệu chứng đau răng.

4.10 Không nên tiêu thụ những thực phẩm lạnh

Những loại thực phẩm lạnh là thủ phạm của bệnh đau nhức răng, việc ăn nhiều loại đồ ăn lạnh có thể khiến cho vị trí đau răng trở nên nhạy cảm hơn, điều đó khiến tình trạng đau nhức răng trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng độ lạnh của những loại thực phẩm có thể khiến cơn đau tê liệt một cách tức thời, tuy nhiên sự thực không phải như thế, việc trực tiếp ăn các loại thực phẩm lạnh sẽ khiến cho vị trí vết thương trở nên nhạy cảm.

Xem thêm: Răng nhạy cảm và 1 số nguyên nhân

5. Khi nào cần thăm bác sĩ nha khoa

5.1 Dấu hiệu cần chú ý

Các dấu hiệu cần lưu ý nếu răng bạn đau vào ban đêm bao gồm nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh, đau khi nhai và thậm chí tự đau mà bạn không làm gì cả. Nếu bạn nhận thấy máu dính trên răng hoặc có mùi khó chịu bốc ra từ miệng khi đánh răng, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về nướu hoặc sâu răng.

Ngoài ra, nướu bị sưng, đau khi chạm vào một số vùng nhất định của răng và thậm chí đau lan đến tai cũng là những dấu hiệu báo động đỏ. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, điều quan trọng là phải đến gặp nha sĩ sớm để được chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhằm ngăn chặn vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Khi nào cần thăm bác sĩ nha khoa?

5.2 Quy trình điều trị chuyên sâu

Điều trị đau răng chuyên sâu vào ban đêm thường bao gồm một loạt các bước. Đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đau răng của bạn. Điều này có thể bao gồm điều trị sâu răng, loại bỏ mảng bám và tái khoáng hóa răng. Nếu bạn mắc bệnh nha chu, điều quan trọng là phải làm sạch và điều trị nướu kỹ lưỡng.

Đối với những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như răng bị gãy, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp như chụp X-quang, phục hồi răng bằng vật liệu thích hợp hoặc thậm chí là trám răng. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách duy trì sức khỏe răng và nướu sau điều trị để ngăn ngừa tái phát.

Quy trình điều trị răng chuyên sâu
nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

Bài liên quan

One thought on “10 cách giảm đau răng vào ban đêm tại nhà

  1. Pingback: Sâu răng khôn và 1 số phương pháp điều trị | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *