Thứ tự ,dấu hiệu và cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

dấu hiệu khi trẻ mọc răng
Tên quảng cáo

Đón con chào đời và chăm sóc bé nhỏ không phải là một hành trình dễ dàng, đặc biệt với những mẹ bỉm lần đầu có con. Nhiều mẹ có thể luôn đặt sự chú ý lên những dấu mốc phát triển đầu đời quan trọng của bé như: lật lăn, tập lẫy, biết đi, nói nên tiếng hay thậm chí là. .. hỏi trẻ bao nhiêu tháng mọc răng? Và trong bài viết dưới đây, làng mới sẽ chia sẻ một số thắc mắc về thời gian khi nào bé mọc răng cũng như các dấu hiệu mọc răng sớm giúp mẹ nhà mình an tâm chăm sóc bé, mẹ cùng tham khảo nhé!

Trẻ vài tháng mọc răng?

Mọc răng là một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và có ý nghĩa đặc biệt trong việc chuyển từ sữa mẹ hay sữa công thức sang quá trình nhai nuốt thức ăn lỏng.

Con yêu của mẹ sẽ bắt đầu mọc răng theo từng thời điểm:

6 tháng: con mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

12 tháng: con mọc khoảng 6 chiếc răng.

24 tháng: con mọc 20 chiếc răng.

Đặc biệt hoặc nếu con mọc những chiếc răng đầu tiên khi:

3 hoặc 4 tháng: con đang mọc răng sớm.

9 – 12 tháng: con mọc răng muộn.

link tham khảo :8 Cách trị loét miệng nhanh ” thần tốc “

Lịch mọc răng sữa và thứ tự mọc răng của trẻ

Khi bé bắt đầu mọc răng sữa, răng mọc sớm nhất là 2 răng cửa của hàm dưới, sau đó những răng khác sẽ mọc tiếp và cuối cùng là 2 răng hàm thứ hai của hàm trên, lần lượt như sau:

Mọc răng cửa thứ nhất: hàm dưới lúc 6 tháng rưỡi và hàm trên 7 tháng rưỡi.

Mọc răng cửa thứ hai: hàm dưới lúc 7 tháng và hàm trên 8 tháng.

Mọc răng hàm thứ nhất: hàm dưới và hàm trên lúc 12 – 16 tháng.

Răng nanh, hàm dưới và hàm trên: 16 – 20 tháng.

Răng hàm thứ hai giữa hàm dưới và hàm trên: 20 – 30 tháng.

Thông thường, răng sữa mọc vào khoảng thời gian bé được 6 – 30 tháng tuổi. Tuỳ theo mỗi bé mà bộ răng sữa sẽ mọc đến lúc bé 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 chiếc răng.

 

Có thể bé sẽ mọc răng đúng lịch hoặc xê xích 1 tý:

+ 5-8 tháng: 4 răng cửa giữa, ngược lại răng hàm dưới mọc trước

+ 7-11 tháng: 4 răng cửa bên, thường răng hàm trên sẽ mọc trước

+ 2-16 tháng: 4 răng hàm đầu tiên

+ 14-20 tháng: 4 răng nanh

+ 20-32 tháng: 4 răng hàm thứ 2

8 dấu hiệu bé mọc răng mà mẹ có thể chú ý

Như đã nói phía trên, quá trình mọc răng của con tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, mỗi em bé cũng sẽ có các dấu hiệu mọc răng khác nhau, có bé sẽ không có dấu hiệu này, có bé sẽ có một số dấu hiệu sau:

Chảy dãi: Mọc răng sẽ làm chảy nước dãi.

trẻ mấy tháng mọc răng

Cằm và quanh miệng nổi ban: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và thậm chí là cổ họng gây nên nổi mẩn.

Tụ máu nướu răng: Mẹ có thể thấy một khối u nhỏ màu xanh bên dưới nướu (lợi) của bé. Đó có thể là hiện tượng tụ máu nướu răng khi răng sắp mọc. Đây là một hiện tượng bình thường và không có gì đáng lo ngại, mẹ có thể đắp một miếng gạc lạnh hoặc dùng khăn thấm nước nhằm xoa dịu nỗi đau cho con, giúp vết máu tụ mau liền hơn.

Bé hay kéo tai hoặc vuốt má, cằm: Mẹ biết không, nướu, tai và má có chung những đường dẫn thần kinh. Vì vậy, nếu bé kéo tai hay liên tục chạm tay vào những phần má hoặc cằm, rất có thể bé yêu nhà mẹ đang sắp mọc răng.

Bé bị ho: Chảy nhiều nước dãi cũng sẽ khiến bé thấy mệt mỏi và dễ bị ho sặc.

Bé khó ngủ: Cơn đau răng và đau lợi là lý do trẻ quấy khóc và khó ngủ.

Bé thích cắn: Những bé mới bắt đầu mọc răng cũng sẽ có xu hướng sẵn sàng cắn bất kì thứ gì trước mặt chúng.

Bé bị sốt mọc răng: Thời điểm hình thành chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé biến đổi. Vì vậy, các tác nhân gây sốt sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể bé và gây bệnh. Ngoài ra, lợi bị sưng đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt cao. Nếu bé sốt cao và kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Thông thường, những biểu hiện mọc răng như trên thường xuất hiện trước khi răng mọc khoảng 3 – 5 ngày và tự hết sau 3 – 7 ngày. Mẹ có thể quan sát bé kĩ càng trong thời điểm hiện tại để không bỏ lỡ cơ hội con mọc những chiếc răng xinh xắn đầu tiên, cũng như chăm sóc bé một cách hợp lý mẹ nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc mọc răng của trẻ

Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn sẽ có những yếu tố sau đây:

Di truyền: Gen di truyền của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến thời điểm mọc răng của con. Nếu bố mẹ hoặc anh chị em mọc răng sớm thì con cũng có xu hướng mọc răng sớm hơn những bạn cùng trang lứa khác.

Chế độ dinh dưỡng: Đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của con. Nếu chế độ dinh dưỡng tốt, răng của con sẽ được mọc đúng thời điểm và giảm nguy cơ bé bị chậm mọc răng.

Hàm lượng canxi và vitamin D trong cơ thể: Thời điểm con mọc răng cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc con có bị thiếu nguồn vitamin D, cũng như Canxi hay không (hàm lượng dưỡng chất trong sữa mẹ thấp, con sinh thiếu tháng, không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, . ..) .

Trẻ mọc răng sớm hay muộn có ảnh hưởng gì không?

Có nhiều bố mẹ sẽ lo lắng nếu bé nhà mình mọc răng sớm hay muộn hơn những bé đồng trang lứa. Thực tế thì độ tuổi mọc răng của bé có thể rất sớm. Một số em bé sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên sớm nhất là khi 3 – 4 tháng tuổi hoặc muộn nhất là 14 tháng.

Tuy nhiên, một vài em bé có thể mọc răng bên ngoài phạm vi này. Nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ chủ yếu là do gen hay do ô nhiễm môi trường. Nếu bố mẹ quá lo lắng về việc răng của con mình mọc sớm hay mọc muộn hoặc có bất cứ lời thắc mắc nào về việc chăm sóc răng miệng, hãy trao đổi kĩ hơn với nha sĩ nhé. Ngoài ra, bố mẹ nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để răng của trẻ mọc nhanh chắc khoẻ và không bị sứt mẻ.

Cách chăm sóc trẻ trong giai đoạn mọc răng

Trong giai đoạn mọc răng, con có thể có những biểu hiện khó chịu như sốt và ngứa nướu, mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây chăm sóc bé khi mọc răng:

Cho con ngậm núm vú giả

Sử dụng paracetamol (thuốc hạ sốt cho trẻ em) tương tự như khi con bị sốt thông thường

Cho con ăn những thức ăn ướp lạnh (kem, sữa chua, phô mai, . ..) hoặc cho con nhai khăn lạnh (khăn mặt mềm, giữ ẩm và để mát trong tủ lạnh 15 phút) .

Đặc biệt, theo Healthy children, trong giai đoạn đầu, nướu của bé khá nhạy cảm và có khả năng bị vi khuẩn xâm nhập rất cao nên mẹ cần chú ý chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho con nhé. Bước đầu, mẹ có thể dùng khăn mềm để nhẹ khi chăm sóc răng miệng cho con. Khi bé đã bắt đầu làm quen, mẹ có thể chuyển qua dùng bàn chải mềm cho bé.

Khi đó mẹ cần hỏi bác sĩ về việc bé mọc răng?

Bé mọc răng đi kèm những biểu hiện như trên là bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đưa bé khám tại bác sĩ chuyên khoa khi thấy những biểu hiện sau:

Tụ máu nướu răng lâu và không khỏi mặc dù đã dùng nhiều thuốc giảm sưng.

Sốt cao và tiêu chảy kéo dài.

Bé kéo tai và má liên tục nhiều ngày. ình thường trẻ sơ sinh không có răng hoặc chiếc răng đầu tiên được mọc khoảng 6 tháng tuổi. Cũng có một số trẻ mới sinh ra đã có răng hoặc răng mọc sớm ngay tháng đầu tiên sau sinh thường được gọi là răng sơ sinh.

Đây là răng bẩm sinh có thể đi kèm một số dị tật khác. Chiếc răng này cũng có thể bị lung lay, chuyển màu vàng nâu và sớm hư hỏng. Nó gây khó khăn cho trẻ khi bú mẹ, gây loét niêm mạc vùng dưới lưỡi hoặc miệng, và nguy hiểm nhất là có thể lọt vào đường hô hấp khi trẻ ho. Do đó, nếu thấy trẻ có những chiếc răng nhỏ đang lung lay thì cần đưa trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt để cắt bỏ ngay!

Bé sưng lợi bao lâu khi mọc răng?

Thông thường trước khi răng mọc thì trẻ sẽ bị sưng lợi và chảy nước miếng thường xuyên khoảng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thấy nhiều đốm trắng nhô lên cùng lúc trên hàm có nghĩa là bé đang mọc nhiều răng cùng 1 lúc. Nguy hiểm vì thời gian sưng lợi có thể kéo dài hơn một vài tháng.

link tham khảo :Teeth grinding: 4+ things you must know

Trẻ đi tướt mọc răng có sao không?

Trẻ đi tướt mọc răng là hiện tượng hay gặp và không gây hại cho trẻ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không biết cách xử trí khi trẻ sốt và tướt sẽ gây ảnh hưởng cho sức khoẻ của bé.

Nếu bé chỉ đơn thuần là đi tướt mọc răng thì tình trạng này thường diễn ra 1 – 2 ngày trước và sau khi mọc răng. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào sức chịu đựng của từng bé mà thời gian điều trị có thể kéo dài hay ít hơn một vài ngày. Gây ra, bố mẹ không cần cho trẻ dùng kháng sinh, mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn thật phù hợp về dinh dưỡng sẽ giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng kèm với sốt và đi ngoài thì bố mẹ cần chú ý quan sát và theo dõi tình hình của con. Nếu con có biểu hiện sốt cao, đi tướt nhiều, mùi hôi kèm phân và máu thì phụ huynh cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế hay bệnh viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá.

Dấu hiệu trẻ mọc răng và cách chăm sóc trẻ mọc răng

cách chăm sóc trẻ mọc răng

Dưới đây là một số kinh nghiệm chăm trẻ mọc răng các phụ huynh có thể tham khảo áp dụng để giúp con vui vẻ và dễ chịu hơn trong quá trình mọc răng:

Hạ sốt cho con

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, nếu bé sốt dưới 38 độ C kèm theo một số biểu hiện như quấy khóc, chảy nước dãi, nhai cắn đồ vật, . .. có khả năng cao là sốt khi mọc răng. Trường hợp này, bố mẹ nên hạ sốt cho con ngay tại nhà bằng cách dùng miếng dán hạ nhiệt đắp lên trán con.

Hoặc cũng có thể thực hiện chườm nóng. Dùng khăn sạch nhúng nước nóng, lau khô và chườm lên trán con. Cánh tay cứ 10 – 15 phút giặt khăn lại một lần nữa rồi đắp lên trán. Thực hiện liên tiếp trong vài giờ sẽ thấy cơn sốt giảm. Đồng thời cũng cần vệ sinh toàn thân cho trẻ, đặc biệt vùng da ở lưng và dưới cánh tay. Cho con mặc quần áo thoáng mát.

Chăm sóc răng miệng

Do bé hay chảy nước dãi nên cần đeo khẩu trang và làm sạch vùng da quanh miệng, mũi, nhằm tránh tình trạng kích ứng nổi mẩn đỏ gây ngứa rát.

Chuẩn bị ti nhựa hoặc vòng mọc răng để con nhai mút. Những vật dụng này cần phải thường xuyên vệ sinh và khử trùng để tránh nhiễm khuẩn. Lưu ý, chỉ cho phép con ngậm ti giả một thời gian ngắn, tránh ngậm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng và xương hàm.

Dùng bàn chải rơ lưỡi hay khăn mềm nhúng nước, nhẹ nhàng vệ sinh vùng nướu và răng cho con. Cách này không chỉ giúp răng miệng luôn sạch mà còn giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Chú ý dinh dưỡng hằng ngày

Thời điểm mọc răng, nếu con đã ăn dặm bố mẹ nên lựa chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin, kẽm, magie, chất sắt, . .. có trong thịt, sữa, cá, rau xanh đậm, . .. rồi nghiền thật nhuyễn giúp con dễ dàng nhai nuốt và hạn chế vận động hàm.

Chia bữa ăn ra làm các bữa nhỏ trong ngày. Tăng cường cung cấp sữa và nước giúp trẻ không bị mất nước. Tránh cho con ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh bởi sẽ gây tình trạng kích ứng nướu khiến cơn đau trầm trọng thêm.

link tham khảo :10 dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn phổ biến và cách chữa trị

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://langmoi.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *