17:04 - 24/06/2017

Mỹ: Đảng Cộng hòa công bố dự luật thay thế Obamacare

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công bố dự luật thay thế Obamacare với một kế hoạch giảm sự giúp đỡ cho người nghèo và loại bỏ thuế cho người giàu có, nhưng số phận của dự luật này đã nhanh chóng được đưa ra bàn cãi vì nhiều thượng nghị sĩ lên tiếng hoài nghi.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã công bố dự luật mới. Nguồn: Reuters)

Bốn nhà lập pháp bảo thủ cho biết họ không thể ủng hộ nó dưới hình thức hiện tại, khiến đảng Cộng hoà thiếu số phiếu cần thiết để được thông qua. Trong khi toàn bộ thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đều phản đối dự luật.

Đề xuất dài 142 trang, được soạn thảo bí mật bởi một nhóm, dẫn đầu là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, nhằm mục đích thực hiện lời hứa quan trọng trong chiến dịch của Tổng thống Donald Trump bằng cách bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khoẻ của cựu Tổng thống Barack Obama vốn đã cung cấp bảo hiểm cho hàng triệu người Mỹ kể từ khi nó được thông qua vào năm 2010.

Tổng thống Trump cho biết, ông hoan nghênh dự luật nhưng chỉ ra rằng có thể cần một số thay đổi.

“Tôi rất ủng hộ dự luật chăm sóc sức khỏe của Thượng viện. Sự trông đợi nó trở nên thực sự đặc biệt!” ông viết trên Twitter.

Các đảng viên Dân chủ ngay lập tức tấn công dự luật, coi nó là một sự biếu không cho những người giàu có và làm hàng triệu người lâm vào cảnh không có bảo hiểm.

“Tổng thống nói rằng dự luật của Hạ viện là kém cỏi”, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói. “Dự luật của Thượng viện thậm chí còn tệ hơn”.

Obama viết trên Facebook rằng, “Nếu bạn bị ốm, già đi, hoặc bắt đầu một gia đình – dự luật này sẽ gây hại cho bạn”.

Các thành viên bảo thủ nhất của Thượng viện nói rằng kế hoạch này chưa đủ để làm giảm vai trò của chính phủ Mỹ.

“Dự luật này không thể bãi bỏ Obamacare. Nó không giữ lời hứa của chúng ta với người Mỹ”, Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết. Ông cùng với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, Mike Lee và Ron Johnson nói rằng họ không thể ủng hộ theo hình thức hiện tại của nó.

“Đề xuất ban đầu này tôi nghĩ là rộng lượng hơn và tích cực hơn dự đoán”, Jeff Jonas, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Gabelli Funds, cho biết.

Trong nhiều tháng tranh luận gay gắt, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã phải vật lộn để tạo ra một đạo luật có thể giảm chi phí và giảm sự can thiệp của Chính phủ, đồng thời giảm thiểu những gián đoạn không thể tránh khỏi đi kèm với việc cải tổ một lĩnh vực chiếm tới 1/6 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết dự luật của Hạ viện có thể khiến cho 23 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và dự luật đó không được lòng công chúng. Theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos, có ít hơn 1 trong 3 người Mỹ ủng hộ nó.

Các biện pháp của Thượng viện duy trì phần lớn cấu trúc dự luật của Hạ viện, nhưng có một vài khác biệt chính.

Dự luật của Thượng viện sẽ xóa bỏ việc mở rộng chương trình Medicaid của Obamacare cho người nghèo chậm hơn phiên bản của Hạ viện, chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020, nhưng sẽ ban hành việc cắt giảm sâu hơn vào năm 2025. Nó cũng cho phép các tiểu bang bổ sung các yêu cầu về công việc cho một số trong số 70 triệu người Mỹ phụ thuộc vào chương trình.

Đạo luật này cũng cung cấp các khoản trợ cấp thuế rộng rãi hơn dự luật của Hạ viện để giúp người có thu nhập thấp mua bảo hiểm tư nhân.

Những khoản trợ cấp này sẽ dựa trên thu nhập, chứ không phải là các khoản trợ cấp dựa vào tuổi tác như trong dự luật của Hạ viện – một “cải tiến lớn”, theo thượng nghị sĩ Susan Collins, một nhân vật quan trọng đã bày tỏ mối quan ngại về tác động của dự luật đối với người nghèo.

Cả hai phiên bản sẽ bãi bỏ thuế thu nhập đầu tư ròng 3,8% đối với người có thu nhập cao, một mục tiêu chính của đảng Cộng hòa. Chúng cũng sẽ bãi bỏ hình phạt đối với chủ thuê lao động lớn không cung cấp bảo hiểm cho người lao động của họ và loại bỏ khoản tiền phạt mà Obamacare áp đặt đối với những người chọn không có bảo hiểm.

Các chuyên gia về chính sách cho biết điều đó sẽ khiến nhiều người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn không gia nhập thị trường.

Dự luật của Thượng viện sẽ cung cấp tiền để ổn định thị trường bảo hiểm cá nhân, phân bổ 15 tỷ USD một năm vào năm 2018 và 2019 và 10 tỷ USD một năm vào năm 2020 và năm 2021.

Nó đề xuất cắt ngân sách của Planned Parenthood trong 1 năm, nhưng các hạn chế liên quan đến việc phá thai ít nghiêm ngặt hơn phiên bản của Hạ viện vì không chắc chắn liệu chúng có tuân thủ các quy định của Thượng viện hay không. Chúng có thể được đưa vào một dự luật khác của Thượng viện.

McConnell nói rằng các thành viên đảng Dân chủ đã chọn không giúp xây dựng dự luật mà đảng Cộng hòa nói sẽ khắc phục một thị trường chăm sóc sức khỏe đang sụp đổ.

“Các thành viên đảng Cộng hòa tin rằng chúng ta có trách nhiệm phải hành động, và chúng ta có trách nhiệm đó”, ông nói.

Các đảng viên đảng Dân chủ nói rằng họ đã đề nghị giúp đỡ sửa chữa Obamacare nhưng bị bác bỏ.

Tác động thực tế của dự luật hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng CBO dự kiến sẽ đưa ra một ước tính vào đầu tuần tới.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiệnDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]