23:00 - 12/03/2018

Không bán được mì, người dân kéo lên huyện phản đối

Sáng 12/3/2018vào lúc 7h30 phút, nhiều người dân tụ tập, kéo tới trụ sở Huyện ủy – Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp(Đak Lak) phản đối và khiếu nại việc một số cảnh sát giao thông huyện Ea Súp bắt giữ xe vận chuyển củ mỳ (sắn) của người dân. 

Người dân ở đây cho hay, một số cảnh sát giao thông của huyện này vào tận rẫy để bắt xe chở mỳ. Nếu họ chấp nhận bán cho trạm cân “bên cầu sắt” thì cho chở, nhưng nếu bán cho những trạm cân khác thì sẽ bị bắt phạt.

Hàng trăm người dân từ thị trấn Ea Súp và các xã lân cận của huyện Ea Súp đã kéo tới trụ ở của Huyện ủy – Ủy ban nhân dân Huyện Ea Súp phản ứng và yêu cầu lãnh đạo Huyện ủy – Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp trả lời câu hỏi: Vì sao trong những ngày qua nhiều xe mỳ củ của nông dân bị bắt giữ?

Hình ảnh người dân tụ tập trước cổng UBND huyện Ea Súp ngày 12/3/2018

Anh Hồ Văn Định – hộ khẩu thường trú tại thôn 7, xã Cư Mlan cho hay, anh kinh doanh, mua bán mỳ tươi tại huyện Ea Súp đã mấy năm rồi, nhưng không có chuyện gì xảy ra. Nhưng từ khi bàn cân của cơ sở thu mua Hiệp Duẩn mọc lên thì xe của dân và thương lái chở mỳ ra đường để về kho cân thì bị một số cảnh sát giao thông huyện Ea Súp bắt, không cho mang về bán cho ai khác, mà chỉ được đổ trạm cân bên cầu sắt. Nhưng giá mỳ thì bên trạm cân Hiệp Duẩn mua thấp hơn so với trạm cân còn lại. Một số đối tượng còn uy hiếp thương lái và nông dân.

Anh Bằng – một người dân trú tại thị trấn Ea Súp cũng cho hay, có một số đối tượng đi trên chiếc xe mô tô sirius không biển số, thường xuyên đầu không đội mũ đuổi theo những chiếc xe chở mỳ. Khi gặp những xe chở mỳ không về bán cho trạm bên cầu sắt thì các đối tượng rút điện thoại ra gọi cho ai đó không rõ nhưng khoảng vài phút sau thì  cảnh sát giao thông xuất hiện và bắt các xe vận chuyển mỳ dọc đường.

Người dân nghi ngờ những đối tượng đó đã ngầm báo cho cảnh sát để chặn bắt các xe chở mỳ, khiến các thương lái và chủ hàng hóa phải bán mỳ cho trạm cân bên cầu sắt với giá rẻ hơn so với thị trường.

Chị M (xin không nêu tên) trú tại xã Cư Mlan cho chúng tôi biết: “Trong hai ngày nay, chị thuê 39 công nhân đào mỳ, sản lượng được khoảng gần 50 tấn. Chị kiếm xe chở về, nhưng không ai dám chở cho chị. Cả đêm hôm qua, có cảnh sát giao thông vào gần rẫy của chị. Tình hình cứ như thế này thì mỳ sẽ thối hết mất”.

Người dân còn cho biết thêm, trong khoảng thời gian gần đây, thương lái và nhiều người dân trồng mỳ, trồng mía, trồng dưa… thường bị nhiều đối tượng o ép, khống chế, bắt buộc họ phải  nộp tiền mãi lộ lên tới hàng triệu đồng mỗi chuyến. Chúng tiếp cận các thương lái, yêu cầu phải đưa một khoản tiền mới cho xe vào chở. Sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, những người thu mua nông sản phải đồng ý. Trong những năm gần đây, cứ đến vụ thu hoạch, thương lái và nhiều nông dân huyện Ea Súp lại phải đối mặt với nạn bảo kê, ăn chặn tiền bán sản phẩm của các đối tượng giang hồ địa phương. Vì sợ bị trả thù nên không ai dám lên tiếng, chỉ biết âm thầm chịu đựng.

Vấn đề đặt ra ở đây là chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biết nỗi khổ này của người dân và tình trạng có băng nhóm ép giá, thu tiền “xin đểu” nói trên? Có ai đồng lõa, bảo kê cho chúng quấy nhiễu người dân? Dư luận nhân dân đang rất mong Công an tỉnh Đắk Lắk cũng như chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ những đối tượng có liên quan và có biện pháp chấn chỉnh để người dân yên tâm canh tác, sản xuất.

Làng Mới sẽ tiếp tục gửi đến quý bạn đọc những thông tin tiếp theo về vụ việc này.

Huy Vinh

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]