08:01 - 09/05/2021

Dân bản Mát “dài cổ” ngóng chờ con đường

Kể từ ngày vào lập nghiệp, bà con bản Mát thuộc xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp – Nghệ An) khao khát có một con đường cứng hóa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua vẫn chỉ là tuyến đường đất nhỏ hẹp, dốc xói thành rãnh, bùn lầy nằm đó, khiến việc đi lại rất khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa gió đường vừa dốc vừa trơn…

Nhọc nhằn con đường đến bản.

Bản Mát là bản thuộc vùng 135 đặc biệt khó khăn của xã Đồng Hợp. Do địa hình phức tạp, dốc, đồi núi, dễ bị xói lở kết hợp với nền đất đỏ sét nên mỗi lần trời mưa dân bản không thể đi lại được. Tuyến đường từ trung tâm đến bản, đặc biệt là đoạn từ thôn Tân Thắng đi vào Bản xuống cấp nghiêm trọng do xói lở. Hàng chục năm qua, bà con phải đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản, vật liệu qua những đoạn đường gồ ghề, nhỏ hẹp, trời đổ mưa là đường trơn trượt và ách tắc do sạt lở.

Bản Mát có 3 cụm dân cư, cụm nào cũng có đập tràn chảy băng ngang qua đường, rất nguy hiểm cho người dân đi lại vào những ngày mưa gió, đặc biệt là có những đợt lũ ống xoáy qua. Theo anh Vi Văn Tuấn – Bí thư chi bộ bản Mát cho biết: “Bản Mát khao khát có con đường cứng hóa từ lâu lắm rồi nhưng chờ mãi vẫn cứ chỉ là đường đất trơn trượt, bà con đi lại khổ sở lắm. Thương các cháu đi học mỗi ngày, ở Bản việc đưa đón con đi học là mất một lao động không làm được gì để kiếm thêm thu nhập vì các cháu từ cấp 1 đến cấp 3 không có bán trú, ngày 4 lần đi lại đón con với con đường này khổ lắm. Những ngày mưa gió lớn nước tràn từ núi xuống tạo thành những cơn lũ ống băng qua tràn thì không ai đi lại được mà đường cũng vừa trơn vừa dốc lại xói thành khe giữa đường nên không ai dám ra đường mỗi lúc trời mưa, các cháu cũng phải nghỉ học nếu trời mưa to. Khổ nhất là lúc trong bản có người ốm đau muốn đưa ra bệnh viện chữa trị, nhưng đường nhỏ hẹp, gồ ghề, đường thì ô tô không thể đi được”.

Cụm dân cư có 3 khe tràn rất nguy hiểm mỗi lúc trời mưa to, có hôm lũ ống từ núi cuộn xuống chia cắt không ai đi lại được.

Hiện tại bản Mát có 75 hộ dân sinh sống với 330 nhân khẩu, có tổng cộng gần 60 em học sinh phải đi học mỗi ngày qua con đường “đau khổ” để đến trường. Ông Thìn là người dân sinh sống tại bản cho biết: “Đường ghồ ghề, nhỏ hẹp, 2 bên ven đường là rãnh đi lại vô cùng vất vả. Đường đã khó đi lại thêm xe vào thu hoạch keo nữa nên đường ngày một khó đi hơn. Mỗi dịp thu hoạch keo người dân lại cho keo xuống đường chắn cả lối đi, có hôm va phải cây keo cả người và xe lăn xuống vực. Khổ hơn nữa, chúng tôi muốn chở vật liệu xây dựng về sửa sang nhà cửa cực kì khó khăn và tốn nhiều chi phí. Cứ nghe nói chở vào bản Mát là đã bị bác tài từ chối rồi, chẳng biết đến bao giờ đoạn đường vào bản được đổ bê tông, có cống tràn để đi lại đỡ khổ và giảm bớt nguy hiểm cho dân bản”.

Đường 2 bên đá “trơ gan” rất nguy hiểm khi phương tiện qua lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Lâm – Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp cho biết: “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với cấp trên và đoàn tiếp xúc cử tri nhiều năm nay về tình trạng đường xuống cấp, xói lở và trơn trượt rất khó di chuyển vào mùa mưa nhưng vẫn chưa được. Xã và nhân dân bản Mát rất mong muốn nâng cấp tuyến đường cho bà con trong bản đi lại được thuận tiện hơn”. Trước mong mỏi của nhân dân bản Mát qua những lần tiếp xúc cử tri, ông Phan Đình Đạt – Bí thư huyện ủy Quỳ Hợp chia sẻ “Huyện đã biết và rất quan tâm đến vấn đề này nhưng nay do nguồn kinh phí hạn hẹp. Hơn nữa, huyện cũng có nhiều nơi còn khó khăn nên phải xử lý từ từ”.

Heo hút đường vào bản mỗi dịp trời mưa.

Hàng ngày hàng giờ, người dân bản Mát vẫn luôn khao khát có một con đường được bê tông cứng hóa để trẻ em có thể đến trường học tập, người dân đi lại, giao thương hàng hóa nông sản thuận lợi là một niềm ước mơ lớn kể từ thời cha ông vào lập nghiệp đến nay. Vì thế, ngay lúc này rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có phương án cấp kinh phí để sửa chữa, nâng cấp tuyến đường vào bản, tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống và góp phần giảm nghèo ở cơ sở.

Bài, ảnh: Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giao thông nông thôn, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]