00:22 - 05/08/2017

Đại gia và lũ của người nghèo

Tây Bắc mưa lớn mấy hôm nay nhưng mạng xã hội hầu như đang “bận bịu” với những câu chuyện nóng hổi khác, đó là mấy vụ đại án kinh tế, những đại gia tra tay vào còng. Lướt qua một vòng facebook chỉ thấy nhan nhản những tin tức ấy mà rất hiếm thông tin về thiên tai ở Yên Bái.

Lũ ống kinh hoàng ở Yên Bái.

Mấy hôm nay, người dân tỉnh Yên Bái đang gồng mình chống chọi trận lũ ống mà theo nhận định của lãnh đạo địa phương này đây là trận lũ có sức tàn phá lớn nhất chưa từng có trong lịch sử. Theo thống kê ban đầu, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng và mất tích, chưa kể trường học, nhà cửa, phương tiện, vật nuôi chưa biết trôi về phương nào.

Tây Bắc mưa lớn mấy hôm nay nhưng mạng xã hội hầu như đang “bận bịu” với những câu chuyện nóng hổi khác, đó là mấy vụ đại án kinh tế, những đại gia tra tay vào còng. Lướt qua một vòng facebook chỉ thấy nhan nhản những tin tức ấy mà rất ít thông tin về thiên tai ở Yên Bái.

Thật không may cho người dân Yên Bái vì độ cấp bách của thông tin về thiên tai nơi này không thể đánh bại sự hấp dẫn của luồng thông tin khác. Cũng có thể vì vậy mà sẽ ít đi những món quà, ít đi những lời động viên thăm hỏi dù chỉ là qua bàn phím, và sẽ ít đi đoàn từ thiện… tứ xứ đổ vê cứu trợ!? Nhưng chẳng sao cả, âu cũng là một đặc tính thường thấy của mạng xã hội.

Nhìn những hình ảnh tan hoang sau cơn lũ quét mà xót xa cho đồng bào nghèo nơi đây, vốn đã khổ cực nay lâm cảnh màn trời chiếu đất. Nhất là những em nhỏ sắp bước vào năm học mới, khi mà trường lớp bị cuốn phăng. Lo cái ăn, cái mặc chưa xong thì làm sao nghĩ đến con chữ!

Từ đâu trong những cuốn sách giáo khoa địa lý ngày xưa có dạy về tác dụng to lớn của rừng, vừa điều hòa khí hậu, chống bạc màu và giữ nước để vùng hạ du tránh được những trận lũ tốc hành khi mưa đến. Chắc chắn có mối quan hệ hữu cơ khi mà số lượng những bài báo, tin tức cảnh báo về độ tàn phá rừng tăng nhanh thì kèm theo đó những cơn lũ quét, lũ ống lại xuất hiện ngày một dày hơn.

Những đại gia giàu lên nhờ gỗ, những biệt thự, tư dinh nguy nga đồ sộ cơ man nào là gỗ quý hiếm từ những khu rừng nguyên sinh được báo chí “nhòm ngó” gần đây liệu có liên quan gì đến thiên tai giáng xuống người dân miền núi?

Không còn bàn cãi gì nữa, chính việc phá rừng vô tội vạ là nguồn cơn cho núi tai họa này. Khi mà những ngọn đồi chỉ còn lại đất và đá, cây tạp thì nước sẽ đổ phăng xuống khe suối khi có mưa. Người gánh chịu hậu quả lại là bộ phận thấp cổ bé họng.

Lợi nhuận từ rừng đã chảy vào túi đại gia, quan tham và những đồng tiền ấy đã được rửa ráy sạch sẽ, chỉ có dân nghèo gánh hết tai ương. Rừng Việt Nam đang giảm đi trông thấy, mấy chục năm nay kinh tế rừng chỉ có khai thác mà ít tái tạo hoặc tái tạo không kịp tốc độ phá.

Thủy điện cũng là nguyên nhân không nhỏ, mặc dù đây là phương pháp sản xuất điện năng phù hợp với nước ta những năm sau đổi mới, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế. Nhưng hậu quả của nó là mất rừng, thay đổi dòng chảy, thậm chí bức tử những dòng sông và khi có mưa nước sẽ đổ về loạn xạ chứ không theo dòng.

Con người tàn ác với thiên nhiên cũng giống như tự rán mình bằng mỡ của chính mình, cái giá phải trả không hề nhỏ chút nào. Nhưng, ai trả mới là câu hỏi cần trả lời…!

Thiên tai ngày một khắc nghiệt hơn, biến đổi khí hậu giờ không còn là thuật ngữ mang tính hàn lâm xa xôi nữa mà nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế người dân, trong khi nguồn tài nguyên cạn kiệt, dân số già nhanh… đó là bài toán cần giải quyết trước hết nếu muốn phát triển bền vững.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

  Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

 • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

  Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]