00:00 - 20/11/2017

Đại biểu Quốc hội chất vấn về các cuộc “giải cứu” nông sản

Trả lời đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào, về giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, Thủ tướng cho biết, Nhà nước chỉ giải cứu nông sản khi bức thiết, bởi hoạt động theo thị trường thì phải tuân theo cơ chế thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được 47 ý kiến chất vấn. Ảnh: Quốc hội.

Chính phủ đã đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo nâng cao chất lượng quy hoạch. Chúng ta có 4 vùng kinh tế trọng điểm, cần phải làm rõ nguồn sản phẩm của từng vùng. Thời gian tới, Bộ Công Thương phải thực hiện tốt chính sách, bám sát thị trường, tổ chức tốt tiêu thụ, gắn với sản xuất. Chính phủ tiếp tục tổ chức sản xuất theo hướng giảm trung gian, bám sát thị trường và tổ chức tốt hệ thống tiêu thụ, phân phối…

Người đứng đầu Chính phủ đề cập đến hoạt động của Saigon Co.op bán hàng tới tận huyện, xã các vùng đồng bằng sông Cửu Long, và cho rằng đây là mô hình cần nhân rộng.

“Ngành nông nghiệp, Công Thương cần phối hợp chặt chẽ tìm lối ra cho người nông dân. Trước thực tế an toàn thực phẩm đang đặt ra nhức nhối, nếu chúng ta tổ chức lại thị trường tốt, có định hướng thông tin, đầu tư… thì việc phải giải cứu mặt hàng nông nghiệp sẽ được hạn chế”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Ngoài ra, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp với “chìa khoá” là người nông dân. “Phải làm sao để người nông dân là chủ thể chính”, ông nói và thông tin tới đây sẽ có cuộc đối thoại giữa Chính phủ và Hội nông dân để tìm ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp.

“Việc kết hợp người dân và doanh nghiệp tốt, việc giải cứu sản phẩm nông nghiệp sẽ hạn chế. Nhà nước khi cần thiết lắm mới giải cứu, bởi hoạt động theo thị trường thì phải tuân theo cơ chế”, Thủ tướng khẳng định.

Liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng cho rằng độc lập tự chủ nền kinh tế rất cần thiết khi hội nhập. “Chúng ta không thể phụ thuộc các nền kinh tế khác. Độc lập tự chủ nền kinh tế hiện nay không phải là kinh tế tự chủ không phải là tự túc, tự cấp như ngày trước”, Thủ tướng nói.

Kinh tế độc lập tự chủ phải bao gồm Cơ cấu kinh tế hợp lý. Một đất nước đa dạng như Việt Nam không thể chỉ theo nông nghiệp được. Thứ nhất, nền kinh tế phải bền vững, chứ không phải sáng nắng chiều mưa, bất ổn định. Thứ hai, nền kinh tế có khả năng cạnh tranh cao.

Thứ ba, nền kinh tế phải cân đối thu chi ngân sách, xuất nhập khẩu….Đặc biệt, độc lập tự chủ là phải ít bị tổn thương trước biến động quốc tế. Đây là yêu cầu rất lớn đối với nền kinh tế như Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chúng ta có 25 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu đến 70 thị trường thương mại với mức 100 triệu USD. Đến nay, có 24.000 dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với tổng mức 320 tỷ USD. Các dự án này đến từ nhiều quốc gia.

“Qua nhiều năm xây dựng, phát triển, nền kinh tế của chúng ta ngày càng độc lập tự chủ. Tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, năng suất lao động tốt hơn”, Thủ tướng khẳng định.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông