13:30 - 16/09/2017

Đặc sản Ninh Bình trong thơ ca, tục ngữ

Đất cố đô xưa không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh mà các món ăn vùng đất này cũng được nhiều người biết đến, góp phần níu chân du khách mỗi lần có dịp qua thăm.

Về Ninh Bình, du khách nên ít nhất một lần thưởng thức những món ngon nức tiếng, đi vào trong thơ ca của vùng đất này:

“Rượu ngon cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan

Dạo chơi non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương”.

1. Rượu Kim Sơn

Lọai rượu ngon được nhắc tới trong câu ca trên là rượu Kim Sơn. Nó được đề cử trong “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.

Rượu được chưng cất từ gạo nếp xay qua (còn gọi là gạo lứt), men thuốc bắc làm từ 36 vị thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, và sản xuất theo bí quyết của người dân làng nghề nơi đây.

Ảnh minh họa.

Gạo nếp lứt thổi thành cơm với nước giếng khơi, để nguội, sau đó rắc men thuốc bắc giã nhỏ lên trên. Sau đó, đem phần cơm này cho vào chậu ủ lên men.

Sau khi ủ men xong (thường là 7 ngày), người ta cùng một nồi lớn không cần vung để nấu rượu. bên trên nồi đặt một thùng tròn bằng gỗ, có máng và ống dẫn rượu ra ngoài. Trên cùng, họ để một chậu lớn đặt nghiêng đựng nước. Nước trong chậu thường xuyên được thay để giữ lạnh. Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai, can.

Trong quá trình đun rượu, phải chú ý giữ lửa sao cho không quá to, không quá nhỏ.

Thành phẩm thu được là loại rượu màu trong suốt, bọt tăm rượu lớn.Uống vào có cảm giác cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi rồi râm ran ở cả vòm họng.

2. Cơm cháy

Món cơm cháy Ninh Bình được Tổ chức Kỷ Lục Châu Á chính thức công nhận là món ngon kỷ lục châu Á.

Để tạo ra cơm cháy, người ta thường dùng gạo nếp Hương, hạt tròn, trong. Gạo nấu lên phải ra thành phẩm là đủ nước, cơm dẻo. Nguyên tắc tiếp theo là khi đun, phải đun trong bếp gang, giữ đều lửa. Có như vậy cháy tạo ra mới đều, ngon, giòn.

Ảnh minh họa.

Cháy sau khi tạo thành, được lấy ra, đem sấy khô hoặc phơi khô để dễ bảo quản. Lúc này cháy có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo. Khi ăn, cho cháy vào chảo dầu sôi chiên qua.

Cơm cháy ngon nhất là khi được ăn kèm nước sốt. Loại nước sốt này được tạo ra từ nước mắm, mỡ, hành hoặc kèm ruốc. Đặc sản ở Ninh Bình thì cơm cháy phải ăn kèm nước sốt làm từ thịt dê.

3. Thịt dê

Thịt dê xưa nay là món ăn nổi tiếng ở đất Ninh Bình. Du khách nào qua đây hầu như đều đã được nghe tiếng hoặc thưởng thức. Dê ở Ninh Bình ngon hơn ở nhiều nơi bởi dê được nuôi trên núi đá vôi, phải leo trèo nhiều nên thịt rất săn chắc, ngon ngọt. Môi trường sống giúp dê ăn nhiều lá cây non, trong đó có cả lá của những cây thuốc quý, do vậy thịt dê còn có mùi thơm của cây thuốc.

Ảnh minh họa.

Từ thịt dê, người dân địa phương đã tạo ra rất nhiều món ăn ngon như dê ủ trấu, nàm dê nướng, dê nướng mọi, dê xào lăn, dê hầm ngũ vị….

Nguyệt Ánh

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

  • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

    Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]