16:36 - 17/05/2021

Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết cung cấp đầu vào và bao tiêu sản phẩm.

Theo Trung tâm Khuyến nông Đắc Nông, trong những năm gần đây, tỉnh Đăk Nông đã có những cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các cá nhân và doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi trong đó có chăn nuôi gia cầm.

Anh Đoàn Văn Viên ở thôn Bình Minh xã Ea Pô huyện Cư Jút là một trong những hộ nuôi gà gia công liên kết với Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP cho thu nhập ổn định. Để phát triển chăn nuôi trang trại theo yêu cầu kỹ thuật của Công ty CP, anh Viên phải cải tiến chuồng trại, chuồng nuôi phải khép kín, có giàn lạnh, máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm thoáng khí cho chuồng nuôi, hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo các yếu tố vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ, vệ sinh môi trường và xa khu dân cư.

Mô hình nuôi gà gia công mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân xã Cư Suê (Ảnh: TL)

Ban đầu, mỗi lứa gà công ty cung cấp cho trang trại nhà anh 40 nghìn con gà giống lông màu 1 ngày tuổi kèm theo thuốc thú y để anh phòng bệnh, thức ăn chăn nuôi cũng được công ty vận chuyển đến tận nơi. Định kỳ có cán bộ của công ty xuống hướng dẫn kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc nuôi dưỡng, cách chủng các loại vắc xin. Sau 60 ngày nuôi, gà đạt trọng lượng bình quân 1,6 kg/con là công ty thu sản phẩm và thanh toán tiền nuôi gia công với mức 6.000 đồng/kg gà hơi, với quy mô 40 nghìn con anh được trả khoảng 270 triệu đồng (kể cả tiền thưởng).

Ngoài ra, anh còn thu nhập thêm tiền bán phân gà khoảng 2 triệu đồng/lứa. trừ hết các khoản chi phí điện, nước, nhân công, 5% khấu hao chuồng trại, lãi ròng mà trang trại anh thu được là 200 triệu/lứa, thu nhập 1 năm của gia đình anh chị gần 800 triệu đồng/4 lứa nuôi. Với kinh nghiệm và kiến thức có được anh không ngần ngại chia sẻ bí quyết chăn nuôi cho bà con nông dân trong vùng để học tập làm theo.

Hiện nay, Công ty CP đang tiếp tục mở rộng hệ thống chăn nuôi gia công gà với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Tính đến nay tỉnh Đăk Nông đã có 11 trại gà/6 hộ nuôi gia công liên kết với Công ty, trong đó huyện Cư Jút 4 trại/2 hộ; huyện Đăk Mil 5 trại/3 hộ và huyện Đăk Song 2 trại/hộ). Để thực hiện chăn nuôi gia công, các hộ chăn nuôi cần có diện tích đất phù hợp với quy mô trang trại và cần có vốn để xây dựng chuồng trại, công ty rất chú trọng ưu tiên phát triển chăn nuôi gia công ở những vùng đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng, năng suất cây trồng thấp với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

“Về phía công ty C.P có trách nhiệm cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và vắc xin đến hộ gia công, chịu trách nhiệm hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy trình kỹ thuật của hộ nuôi gia công, thu hồi sản phẩm và thanh toán tiền nuôi gia công theo kết quả chăn nuôi của từng hộ gia đình” anh Viên nói.

Theo định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh Đăk Nông trong những năm gần đây là chuyển dần phương thức chăn nuôi truyền thống sang phương thức chăn nuôi theo hình thức trang trại gắn với bảo vệ môi trường và an toàn sinh học. Bởi vậy, chăn nuôi gà an toàn sinh học khép kín liên kết với doanh nghiệp là mô hình tối ưu cho các hộ nông dân chăn nuôi khi lựa chọn vừa giải quyết được khâu vốn, kỹ thuật mà lại không phải lo dịch bệnh hay rớt giá./.

(Theo mard.gov.vn)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]