• Trang chủ
 • Xã hội
 • Đà Nẵng: Sẽ có cơ chế ưu đãi nhà đầu tư bãi xe công cộng nhiều tầng
22:00 - 12/08/2018

Đà Nẵng: Sẽ có cơ chế ưu đãi nhà đầu tư bãi xe công cộng nhiều tầng

Ông Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, cá nhân ông và một vài cơ quan tham mưu đang đề nghị chính quyền thành phố xem xét áp dụng cơ chế ưu đãi cho những tổ chức, cá nhân tham gia đấu thầu đầu tư các bãi xe công cộng nhiều tầng trên địa bàn Đà Nẵng.

Đà Nẵng đang quá tải lượng xe ô tô đậu đỗ trên các tuyến đường giao thông nội thị.

Cơ chế này có thể bao gồm việc địa phương cho vay quỹ đất làm bãi đỗ xe, tương tự thành phố Hà Nội đã ban hành chính sách cho vay thuê đất 10 năm với các dự án đầu tư bãi đỗ xe; hỗ trợ lãi vay từ nguồn quỹ đầu tư phát triển Đà Nẵng cho các doanh nghiệp vay vốn đầu tư… Các doanh nghiệp cũng cần được phép khai thác kinh doanh một số diện tích đất quy hoạch làm bãi đỗ xe vào lĩnh vực khác như cơ sở ăn uống, bán hàng lưu niệm… nhưng có cam kết chặt chẽ với chính quyền.

Theo ông Hùng, phải có cơ chế như vậy, địa phương mới động viên được các doanh nghiệp tham gia đấu thầu vào các bãi đỗ xe công cộng.

“Ai cũng cảm giác cơ hội sinh lời sau đầu tư vào các bãi đỗ xe là rất lớn, nhưng thật sự phải có nguồn vốn đầu tư rất lớn, có giải pháp quản lý vận hành một cách khoa học, nhà đầu tư mới có thể đạt hiệu quả khi kinh doanh bãi đỗ xe. Chính vì vậy mà lâu nay, thành phố đã kêu gọi nhiều nhưng không có doanh nghiệp nào chủ động tham gia”. Ông Hùng nhấn mạnh như vậy.

Những chia sẻ này được ông Hùng đưa ra cùng Làng Mới, sau khi chính quyền thành phố Đà Nẵng chính thức xác nhận công bố gói đấu thầu lớn tìm kiếm các doanh nghiệp đầu tư 18 bãi đỗ xe công cộng nhiều tầng trên địa bàn.

Đây là 18 vị trí, trong tổng số 57 vị trí dự trù phải đầu tư bãi đỗ xe công cộng ở Đà Nẵng, mà địa phương đã thiết lập quy hoạch nhiều năm qua.

Áp lực tăng trưởng đô thị và số lượng phương tiện giao thông tại Đà Nẵng đã bắt buộc địa phương bắt tay ngay vào việc thực thi quy hoạch này.

Dự tính đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ có trên 120 ngàn đầu xe ôtô và hơn 1,2 triệu phương tiện giao thông cá nhân, đòi hỏi tăng trưởng hơn 45 hecta đất giao thông với nguồn vốn đầu tư ít nhất 35 ngàn tỷ đồng.

Để giải quyết căn cơ bài toán này, Đà Nẵng hy vọng sẽ khởi động đầu tư, đấu thầu công khai 18 bãi đỗ xe công cộng bằng một gói thầu lớn, kêu gọi đầu tư hợp tác công – tư (PPP), và ưu tiên mô hình xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

Gói thầu 18 bãi đỗ xe Đà Nẵng gồm các vị trí:

 1. Khu đất tại số 255 đường Phan Châu Trinh (1.009,97 m2);
 2. Khu đất tại khu dân cư đầu tuyến Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Thạc Gián và phường Hòa Thuận Tây (2.130 m2).
 3. Khu đất tại vị trí số 10 đường Lý Thường Kiệt, Hải Châu (615 m2);
 4. Khu đất trên tuyến đường 2.9 (giao giữa đường 2.9 và đường dẫn lên cầu mới Nguyễn Văn Trỗi – Trần Thị Lý), thuộc phường Hòa Thuận Đông (6.006 m2).
 5. Khu đất tại vị trí số nhà 166 đường Hải Phòng, Q.Thanh Khê (5.454,91 m2);
 6. Khu đất tại khu vực Thanh Lộc Đán – Hòa Minh mở rộng, Thanh Khê Tây (1.000 m2).
 7. Khu đất tại góc tây nam nút giao thông Võ Nguyên Giáp – Phan Tứ (3.000 m2);
 8. Khu đất tại đường Võ Văn Kiệt đi vào (gần nút Võ Văn Kiệt – Lê Văn Linh), Phước Mỹ, Sơn Trà (1.162 m2).
 9. Khu đất giữa các đường Ngô Quyền – Võ Văn Kiệt – Đông Giang (1.609 m2);
 10. Khu đất góc đông bắc nút giao thông đường Dương Đình Nghệ – Ngô Quyền (1.520 m2).
 11. Khu đất A12 đường Võ Văn Kiệt, Q.Sơn Trà (3.000 m2);
 12. Khu đất quy hoạch khu đậu xe ô tô kết hợp bãi tập kết hàng hóa thuộc khu dân cư dọc tuyến thoát nước Thọ Quang Biển Đông, Thọ Quang, Sơn Trà (1.977 m2).
 13. Khu đất phía tây đường Võ Nguyên Giáp tại nút giao với đường BTXM phía nam đường Hồ Xuân Hương, Q.Ngũ Hành Sơn (810 m2);
 14. Khu đất nằm trên đường Đông Kinh Nghĩa Thục thuộc Khu tái định cư An Cư 4, Phước Mỹ, Sơn Trà (1.621 m2).
 15. Khu đất góc đông nam nút giao thông đường Phạm Văn Đồng – Ngô Quyền (5.000 m2);
 16. Khu đất công cộng trên đường Nguyễn Văn Linh đối diện Khách sạn One Opera (3.197 m2);
 17. Khu đất số 172 đường Nguyễn Chí Thanh (1.907 m2)
 18. Khu đất số 92 đường Điện Biên Phủ (1.490 m2).

Thụy Bất Nhi

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]