• Trang chủ
  • Xã hội
  • Đà Nẵng: Bãi thu phí giữ xe “xã hội hóa” bị người dân phản ứng
22:12 - 06/05/2018

Đà Nẵng: Bãi thu phí giữ xe “xã hội hóa” bị người dân phản ứng

Dư luận tại Đà Nẵng đang tiếp tục có những phản ảnh bất bình về chủ trương “xã hội hóa” 4 bãi giữ xe có thu phí giao cho doanh nghiệp tư nhân quản lý. Đa số ý kiến phản ứng cho rằng địa phương chỉ cần đạt chỉ tiêu thu phí cao mà không quan tâm đến trách nhiệm của các đơn vị trúng thầu.

Mức phí giữ xe máy được chính quyền Đà Nẵng quy định 4.000 đồng nhưng đơn vị trúng thầu luôn thu cao hơn.

Các bãi giữ xe này được xác định nằm ở vị trí thường xuyên có đông du khách và hoạt động cộng đồng của người dân, gồm dãy nhà hàng tiệc cưới dọc đường 2/9 (Hải Châu), dãy nhà hàng khu vực Mỹ Khê (Sơn Trà), trước Cổ viện Chăm (Hải Châu) và ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp (Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn). Trong đó, có 3 khu giao cho công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thái Lâm (Hải Phòng), 1 khu giao cho công ty TNHH MTV Thế giới tuổi thơ Ngọc Châu.

Những phản ảnh của dư luận tập trung vào các bãi giữ xe do công ty Thái Lâm quản lý, với thắc mắc giá giữ xe cao hơn quy định, thiếu kiểm soát nguồn phí này; và đơn vị giữ xe không hề đầu tư hạ tầng, thiết bị bảo vệ, bảo quản các loại phương tiện đã thu phí.

Nhiều người dân khẳng định tại các bãi thu phí này, mức giá quy định là 4.000 đồng/xe máy, nhưng nhân viên bãi xe luôn thu 5.000 đồng/xe máy, với các xe ôtô mức thu còn cao hơn nhưng không hề rõ ràng về sử dụng nguồn thu. Một số người cho rằng các bãi thu phí mới thiết lập và căng băng rôn yêu cầu giữ xe, nhưng bố trí rất lộn xộn và phản cảm. Các bãi không hề có mái che hay dù bạt để bảo đảm an toàn cho các phương tiện được giữ. Kể cả các xe ôtô trong bãi cũng đậu đỗ tùy ý mà không có thiết bị giám sát bảo vệ.

Các bãi giữ xe thu phí đều không có mái che, tất cả phương tiện đều phơi mưa nắng.

Phản hồi những thắc mắc này, lãnh đạo sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng cho biết, sở đã có công văn số 370 (ngày 25/01/2018) tuyên truyền triển khai dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe tập trung, thông báo các đơn vị đã trúng thầu “xã hội hóa” và áp dụng thu phí theo giá quy định của địa phương. Tuy nhiên, sở không giải thích về đơn vị giữ xe thu phí quá giá quy định, cũng như văn bản không đề cập đến trách nhiệm bảo quản xe của các đơn vị giữ xe.

Ông Nguyễn Đăng Huy, Phó giám đốc sở này cho biết, việc đấu giá và triển khai thu phí giữ xe là chủ trương tăng nguồn thu ngân sách địa phương, các đơn vị trúng thầu chỉ sử dụng hiện trạng bãi xe đã quy hoạch, không có yêu cầu đầu tư gì thêm.

Thụy Bất Nhi

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông