Nguyên nhân cười hở lợi và 1 số cách điều trị

Tên quảng cáo

 

Cười hở lợi là một đặc điểm có thể gặp ở rất nhiều người. Mặc dù điều này không gây hại gì cho cơ thể nhưng nó khiến người ta thấy mất tự tin hơn khi cười và kém thẩm mỹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu cười hở lợi là như thế nào cùng các phương pháp khắc phục tình trạng trên. Vậy nguyên nhân cười hở lợi là gì

  

1. Cười hở lợi là như thế nào? 

 

 Cười hở lợi là tình trạng khi cười để lộ phần nướu ở hàm trên rất lớn, khiến cho nụ cười trở nên thiếu thu hút, kém thẩm mỹ sẽ làm cho mọi người thấy xấu hổ nếu có đặc điểm này. Tuy nhiên đây không phải là biểu hiện của bệnh mà nó làm mất tính thẩm mỹ mỗi khi cười mà thôi. 

 

 Một nụ cười được coi là không hở lợi nếu người ấy khi cười tối đa bị hở nướu không hơn 2mm. 

 

 Có 4 mức độ bị hở lợi tối đa lần lượt như sau: 

 

 •  Mức độ nhẹ: cười hở lợi nhẹ là khi người đó cười thì sẽ bị lộ nhiều hơn 3mm mô nướu, so sánh với chiều dài của răng thì ít hơn 25%; 

 

 •  Mức độ trung bình: khi cười làm lộ nướu khoảng 25%, nhưng với chiều dài của răng lại ít hơn 50%; 

 

 •  Mức độ nặng: khi cười để lộ nướu nhiều hơn 59%, nhưng với chiều dài răng nhỏ hơn 100%; 

 

 •  Mức độ cực nặng: lộ hoàn toàn mô nướu và lớn lên khoảng 100% cùng với chiều dài răng. 

 

Mỉm cười hở lợi là gì? Nguyên nhân gây cười hở lợi
Mỉm cười hở lợi là gì? 1 số cách điều trị cười hở lợi

 

Tham khảo thêm: Miệng móm Xấu hay Đẹp? Tướng số của người miệng móm

 

2. Nguyên nhân cười hở lợi là như thế nào? 

 

 Nếu bạn bị cười hở lợi nhiều thì đó là vì các nguyên nhân dưới đây: 

 

 •  Xương hàm trên phát triển quá nhanh: điều này dẫn tới biểu hiện răng lệch về phía trước kèm theo bị hở lợi và mặt cứng; 

 

 •  Cường cơ đẩy môi trên: do cơ giữ môi hoặc cơ vòng môi không đủ để hoàn chỉnh nên dẫn tới hiện tượng trong khi cười các cơ nâng môi phải đưa lên quá cao làm lộ lợi; 

 

 •  Cấu trúc môi trên bị ngắn khiến người ta có đặc điểm khó đóng lại kín môi khi miệng không cử động và để hở phần lợi mỗi khi cười. 

3. Các phương pháp để khắc phục nụ cười hở lợi

 

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hở lợi là khác nhau. Do đó nếu bạn đang mắc phải tình trạng như vậy thì cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra răng và bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dựa trên nguyên nhân tạo nên đặc điểm này. Hoặc áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc nhằm có được kết quả thẩm mỹ cao nhất. Cụ thể: 

 

 •  Trường hợp bị hở lợi là do môi trên ngắn: tiến hành phẫu thuật để tạo hình môi trên có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ đảm trách; 

 

 •  Nếu cười hở lợi vì chiều dài thân răng lớn thì phổ biến nhất là phẫu thuật để cải thiện độ dài của răng theo cách: chuyển nướu sát xuống gốc răng hoặc cắt nướu. Ngoài ra, nếu cần thiết thì ổ răng hàm trên cũng cần phải được điều chỉnh lại; 

 

Mỉm cười hở lợi là gì? 1 số cách điều trị cười hở lợi
Mỉm cười hở lợi là gì? 1 số cách điều trị cười hở lợi

 

 •  Cười hở lợi vì xương ổ răng quá dày hay có tình trạng quá to xương hàm trên: đây là trường hợp khó nhất trong tất cả những nguyên nhân làm hở lợi khi cười. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng phương pháp chống đau bằng cách làm dãn răng hàm trên, sau khi sửa nha có nguy cơ phải cưa cả nướu; 

 

 •  Nếu nguyên nhân gây tụt lợi là bị yếu cơ đẩy môi trên thì dùng botulinum toxin. Đây là chất thường sử dụng để thẩm mỹ cho cơ đẩy môi trên mỏng hơn, làm thay đổi hình dạng của cơ miệng với kỹ thuật cắt và định vị lại. 

 

Tham khảo thêm: 8 Tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp

 

4. Trước khi phẫu thuật điều trị cười hở lợi cần lưu ý gì ? 

 

 Bệnh nhân cần có những chẩn đoán sau: xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, siêu âm X-quang hàm mặt… 

 

 Bác sĩ thăm khám lâm sàng rất kỹ qua quan sát tình trạng răng, nướu, xương hàm, môi trên, … Bên cạnh đó, người bệnh cần có những dấu hiệu liên quan tới sức khoẻ khi đang bị một số bệnh ảnh hưởng đến tim mạch, bệnh mỡ máu, gan, thận, tiểu đường, dị ứng, … ; 

 

 Để không bị biến chứng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ giúp người bệnh loại bỏ mủ và làm bóng răng; 

 

5. Biến chứng sau phẫu thuật cười hở lợi là như thế nào? 

 

 Thuốc phẫu thuật khắc phục tình trạng cười hở lợi không hề phức tạp, rất đơn giản và chưa xâm lấn làm thay đổi quá lớn cấu trúc cơ thể cho nên hiếm khi có biến chứng nguy hiểm gây ra. Nhưng người làm phẫu thuật cười hở lợi cũng có khả năng mắc phải một số biến chứng hậu phẫu sau: 

 

 Đau sau phẫu thuật: trong vòng khoảng 2 – 3 ngày người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau; 

 

 Chảy máu: không được đánh răng với mức độ mạnh sau phẫu thuật. Để tránh tình trạng nhiễm trùng, bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp nạo nướu bằng laser; 

 

 Ăn nhai khó khăn hơn; 

 

 Môi trên có biểu hiện sưng tấy, phù nề: sử dụng thuốc chống sưng, viêm theo bác sĩ kê đơn; 

 

 Vị trí mất nướu gặp nhiễm khuẩn, viêm lợi: thường là trong quá trình ăn và sinh hoạt hay do vết thương khác; 

 

6. Bệnh nhân cần làm gì sau phẫu thuật cười hở lợi? 

 

 Vùng răng nướu sau khi tiến hành phẫu thuật sẽ có cảm giác bị đau và sưng, điều này có thể xuất hiện trong khoảng 2 – 3 ngày đầu sau khi làm thủ thuật. Để khắc phục cảm giác đau, bệnh nhân nên dùng thuốc do bác sĩ đã kê toa; 

 

 Sau 1 tuần cần phải kiểm tra trở lại việc rút chỉ và theo dõi vết khâu

 

 Với món ăn phù hợp: đồ ăn nóng, nước ấm, . .. trong 2 ngày đầu. Vết thương sẽ lành lại sau 1 tuần

 

 Cần chú ý giữ vệ sinh sạch, đúng cách và xúc miệng thường xuyên với dung dịch sát trùng; 

 

 Nếu trường hợp gây nên các triệu chứng lạ khác cần đi kiểm tra lại ngay: 

 

 •  Cảm giác nhức mỏi và đau đớn tăng ở vị trí gãy xương và mất nướu, kèm theo biểu hiện sưng tấy lan ra; 

 

 •  Chảy máu lâu không kiểm soát nổi; 

 

 •  Răng lung lay, đau nhức răng nhiều sau khi dùng thuốc 

 

 •  Nôn ói, nổi mề đay, ngứa hay đặc biệt là dị ứng sau khi uống thuốc; 

 

 •  Nướu bị thâm tím; 

 

 •  Ngay tại những ngày đầu sau phẫu thuật đã bị bung hết chỉ khâu.  

 

Mỉm cười hở lợi là gì? 1 số cách điều trị cười hở lợi
Mỉm cười hở lợi là gì? 1 số cách điều trị cười hở lợi

7. Câu chuyện thành công: Trị liệu thành công cho cười hở lợi

Minh, một cậu bé 6 tuổi, bắt đầu hành trình đầy thách thức của mình với một khởi đầu khá gian tráng: một cười hở lợi nghiêm trọng. Tình trạng này khiến cho gia đình anh gặp một số lúc rất căng thẳng, và họ biết rằng họ phải đối mặt với một hành trình trị liệu khá dài và đầy khó khăn.

Ngay sau khi Minh mới sinh, gia đình đã tìm đến một bác sĩ nha khoa chuyên về trẻ em. Bác sĩ xác định rằng Minh sẽ cần nhiều cuộc phẫu thuật và buổi trị liệu để sửa lại cấu trúc của lợi và hàm. Đây là một sự bắt đầu gian tráng cho một hành trình dài hơi.

Cậu bé phải trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên khi mới vài tháng tuổi. Đây là lúc đầu tiên đau đớn và hạn chế trong việc ăn uống trở thành một phần không thể tránh được. Minh không phải chỉ trải qua một cuộc phẫu thuật, mà nhiều cuộc phẫu thuật và buổi trị liệu kéo dài trong nhiều năm. Mỗi cuộc phẫu thuật là một thách thức và kiểm tra vô cùng tàn khốc cho cậu.

Gia đình của Minh luôn là nguồn động viên và hỗ trợ vô cùng quan trọng. Họ luôn ở bên cậu, giúp anh vượt qua mọi khó khăn. Họ đã học cách thay đổi lịch trình và cuộc sống hàng ngày để đảm bảo rằng Minh nhận được sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất.

Cuối cùng, sau nhiều năm chăm chỉ điều trị, cấu trúc của lợi và hàm của Minh đã được sửa lại một cách hoàn hảo. Anh đã bắt đầu nở nụ cười tự tin, và sự thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn đến tâm hồn của cậu. Anh đã học cách nói và nói chuyện một cách tự tin, và cuộc sống của anh bắt đầu thay đổi đối với tốt hơn.

 

Tham khảo thêm: Răng đều hạt bắp: Tử vi, tướng số và bí quyết để sở hữu hàm răng đều, đẹp

 

Địa chỉ nha khoa uy tín điều trị cười hở lợi tại Hà Nội và TP HCM

 

Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị cười hở lợi là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”.

 

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

 

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam.

 

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

 

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

 

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

 

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

3 thoughts on “Nguyên nhân cười hở lợi và 1 số cách điều trị

 1. Pingback: Sưng lợi là gì ? 6 Cách chữa sưng lợi bằng phương pháp tự nhiên | Làng mới

 2. Pingback: Niềng răng móm có hết móm không? Niềng răng móm có bị đau không ? | Làng mới

 3. Pingback: 9 giải pháp chữa cười hở lợi nên áp dụng | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *