22:04 - 14/10/2019

Cuộc thi nhằm tiếp tục đưa Chỉ thị 40 về tín dụng chính sách vào cuộc sống thiết thực, hiệu quả hơn

Ngày 14.10, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) đã phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên tổ chức Tổng kết Cuộc thi Tìm hiểu thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH.

Các thí sinh thi thuyết trình tại buổi Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu về Chỉ thị 40.

Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng CSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trước hiệu quả hoạt động của NHCSXH, ngày 22.11.2014, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội. Có thể nói, đây là Chỉ thị rất quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với một chính sách thiết yếu, một kênh tín dụng giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… vươn lên ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững.

Qua hoạt động uỷ thác cho vay đối với 4 tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị – xã hội, tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội an toàn, hiệu quả, tin cậy đối với nhân dân và cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương.

Việc phát động Cuộc thi Tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị 40 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động, cán bộ, hội viên, đoàn viên các tổ chức Hội, đoàn thể nhận uỷ thác và đối tượng thụ hưởng từ các chương trình tín dụng chính sách, góp phần đưa Chỉ thị 40 của Ban Bí thư đi sâu vào cuộc sống, tạo sự lan toả trong cộng đồng. Đồng thời khơi dậy đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giúp kết nối, lan toả sức mạnh đoàn kết toàn dân, chung tay vì người nghèo và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và hưởng ứng của các cấp, địa phương; thu hút đông đảo sự tham gia của các hội viên, đoàn viên, người thụ hưởng CSXH. Đây cũng là hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng để tập hợp ý kiến, đánh giá kết quả, đúc kết bài học kinh nghiệm đồng thời, nghiên cứu, tham mưu với Ban Bí thư về công tác tín dụng trong thời gian tiếp theo.

 Cuộc thi bao gồm cấp địa phương và cấp T.Ư, với 2 loại hình: Thi viết (tại địa phương và cơ sở) và thi thuyết trình (cấp T.Ư). Vòng thi viết đã nhận được tổng số 80.894 bài viết tham gia dự thi trong đó có 378 bài đạt loại tốt nhất đại diện cho các Hội, đoàn thể, Ngân hàng CSXH và nhân dân được các tỉnh lựa chọn để gửi về ban tổ chức cuộc thi cấp T.Ư. 6 bài viết xuất sắc nhất đại diện các Hội, đoàn thể, Ngân hàng và các đối tượng thụ hưởng chính sách tham gia thi thuyết trình.

Các bài dự thi được trưng bày tại buổi Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu về Chỉ thị 40.

Qua phần thi thuyết trình, Ban Tổ chức mong muốn mỗi tác giả sẽ trở thành những tuyên truyền viên, báo cáo viên, biên tập viên, truyền tải những nội dung, kinh nghiệm triển khai Chỉ thị 40 vào đời sống xã hội. Đây cũng là dịp để cán bộ, nhân viên Ngân hàng CSXH học hỏi, giao lưu chia sẻ nghiệp vụ công tác tín dụng CSXH.

Ban Tổ chức cũng cho biết: Rất nhiều bài thi đều nắm vững được mục đích, ý nghĩa của việc ban hành Chỉ thị 40, các bài viết trình bày đẹp, rõ ràng, có minh chứng cụ thể về việc thực hiện Chỉ thị…

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Thí sinh Nguyễn Thị Vĩnh An với nội dung: Tín dụng CSXH – Chắp cánh ước mơ.

Tin, ảnh: Tuệ Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tài chính & ngân hàng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]