07:47 - 07/05/2021

Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các cấp.

Cửa hàng bán phân bón của anh Nguyễn Văn Lai (Chi hội Nông dân bản Đông Phong, xã Thèn Sin).

Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình SXKD giỏi

Theo anh Giàng A Tủa – Chủ tịch Hội ND xã Thèn Sin cho biết: “Hội ND xã có 8 Chi hội với 618 hội viên. Những năm qua, Hội ND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Từ phong trào, giúp nông dân trong xã hăng hái lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Để phong trào đi sâu vào đời sống hội viên, Hội ND xã cường tuyên truyền, vận động hội viên tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình SXKDG trên địa bàn. Các nội dung tuyên truyền nhằm vận động hội viên phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tận dụng tiềm năng sẵn có về đất đai, lao động tại địa phương để phát triển kinh tế. Đặc biệt, các nội dung tuyên truyền cũng tập trung vào tiến độ mùa vụ, kỹ thuật canh tác, chăm sóc phòng trị bệnh cho vật nuôi… nên rất thiết thực với bà con.

Hội ND xã cùng phối hợp với Hội ND huyện và tỉnh thường xuyên tổ chức cho hội viên nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi tại một số mô hình phát triển kinh tế ở các xã, huyện trong tỉnh, từ đó áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ phong trào nông dân SXKDG, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tiêu biểu như các hội viên: Nguyễn Văn Lai, Lù Văn Kèn, Trần Huy Hiếu, Lò Văn Kẻo…

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của hội viên Nguyễn Văn Lai (Chi hội ND bản Đông Phong) chúng tôi ấn tượng với cơ ngơi hàng tỷ đồng của 3 cửa hàng mua, bán nông sản; giống, vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật ngay tại trung tâm xã Thèn Sin. Được biết, năm 2012, anh Lai bắt đầu khởi nghiệp thu mua, kinh doanh nông sản. Để tạo uy tín với người dân, anh giữ giá thu mua nông sản ổn định. Do đó, người dân thường xuyên chở ngô, thóc đến tận cửa hàng anh để bán. Sau 3 năm thu mua nông sản, anh trả hết nợ và có vốn để mở rộng kinh doanh.

Anh Lai cho biết: “Nhận thấy Thèn Sin là địa bàn có điều kiện thuận lợi để phát triển trồng trọt, nhưng người dân muốn mua giống, thuốc bảo vệ thực vật phải ra trung tâm thành phố nên mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tôi mở cửa hàng buôn bán giống, vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi năm, cửa hàng của gia đình tôi cung ứng cho bà con xã Thèn Sin và các xã lân cận hơn 200 tấn phân bón các loại, 2 tấn giống lúa và số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Tôi còn mở cơ sở đóng gạch bi, mỗi năm bán ra thị trường 20 vạn viên gạch bi; trồng 2ha cây mắc-ca, 0,8ha cây sa nhân, hơn 100 giò phong lan. Mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 200 triệu đồng. Nhiều năm liền tôi được công nhận là hội viên nông dân SXKDG cấp tỉnh”.

Đàn ngựa thuộc “Mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản” ở xã Thèn Sin.

Lan tỏa những cách làm hay

Tạo động lực cho những hội viên nông dân hăng hái thi đua phát triển kinh tế có vai trò quan trọng của nguồn vốn từ Quỹ HTND. Bởi bà con vùng cao vốn điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu vốn sản xuất. Khi được Hội ND tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi giúp bà con mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất.

Tại xã Thèng Sin đang triển khai rất hiệu quả mô hình chăn nuôi ngựa sinh sản. Tại đây có 10 hộ hội viên nông dân tham gia dự án với số vốn được vay là 500 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay đã có 21 con ngựa sinh sản đang phát triển tốt. Từ kết quả thực hiện dự án đã tạo công ăn việc làm cho 10 lao động nông thôn, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân.

Theo báo cáo của Hội ND huyện Tam Đường, từ khi thành lập Quỹ đến nay, vận động xây dựng Qũy HTND huyện, các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia hưởng ứng ủng hộ được hơn 2,1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho 58 hộ vay vốn triển khai 7 dự án tại xã Bình Lư, Hồ Thầu, Tả Lèng, Giang Ma, Thèn Sin. Trong giai đoạn 2011 -2020, từ các nguồn vốn hỗ trợ nông dân của Trung ương, tỉnh, huyện… Ban điều hành Quỹ HTND huyện thực hiện được 39 lượt dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 18,3 tỷ đồng cho 566 lượt hộ vay vốn, gồm 9 dự án trồng trọt, 25 dự án chăn nuôi, 3 dự án nuôi trồng thủy sản, 2 dự án sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Tính riêng hiện nay, còn 19 dự án vay vốn Quỹ HTND đang triển khai thực hiện với tổng số tiền trên 8,9 tỷ cho 197 hộ vay.

Nguồn vốn Quỹ HTND sử dụng cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích, các hội viên nông dân được vay vốn của dự án đã phát huy tốt hiệu quả đồng vốn, nhiều mô hình đã khẳng định được hiệu quả, người vay vốn đã có nguồn thu từ sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo.

Chia sẻ về tính hiệu quả của nguồn vốn Quỹ, bà Tạ Thị Dung, Chủ tịch Hội ND huyện Tam Đường, cho biết: “Những dự án của Quỹ HTND của huyện có tác động rất lớn đến quá trình sản xuất và giúp nâng cao đời sống của nhiều nông dân. Đối với Quỹ HTND thì chúng tôi thực hiện trong việc xây dựng dự án, cũng như tổ chức sản xuất tại địa phương theo nhóm hộ nông dân. Đồng thời, hướng họ sản xuất liên kết với các đơn vị đảm bảo các chuỗi sản xuất và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Do vậy, người dân ai cũng đồng tình hưởng ứng và thực hiện tốt các chính sách của Quỹ HTND. Nguồn vốn của Quỹ đã thực sự là “đòn bẩy” giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Tam Đường trong thời gian qua”.

Nhờ việc đẩy mạnh phong trào thi đua, khích lệ tinh thần vươn lên của bà con, phong trào nông dân thi đua SXKDG ở xã Thèn Sin ngày càng có sức lan tỏa rộng khắp và thu hút nhiều hội viên nông dân tham gia. Từ phong trào đã có nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương, góp phần xây dựng Thèn Sin ngày càng giàu đẹp.

“Gia đình tôi đã vay nguồn vốn Quỹ HTND để mua ngựa giống được 6 tháng nay rồi, hiện đàn ngựa đang phát triển tốt, con nào cũng béo và đã sinh sản được thêm 3 con, gia đình tôi rất phấn khởi” .
Ông Vàng Văn Ón – Bản Thèn Sin 1

Phương Uyên

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]