14:29 - 16/05/2021

Cùng chung tay tiêu thụ hành tím cho nông dân Sóc Trăng

Hiện nay, nông dân trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đang đứng ngồi không yên vì hành thương phẩm rớt giá liên tục. Trước tình hình đó, các cơ quan ban ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động hỗ trợ tiêu thụ hành tím…

Nông dân Vĩnh Châu bên sản phẩm hành tím. Ảnh: Vân Nguyễn

Theo nhiều nông dân trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu, hàng năm đến thời điểm này, giá hành tím ở mức cao và nhiều nông dân có nguồn thu khá tốt. Còn năm nay, thương lái vẫn đến hỏi mua hành tím, nhưng với giá quá thấp, không đủ chi phí đầu tư nên nông dân phải trữ hành chờ lên giá. Tuy nhiên rất nhiều hộ trữ hành đang đứng ngồi không yên vì đầu ra không có và thời gian sử dụng hành cũng sắp hết, vì chi phí đầu tư cao, giá hành chỉ từ 6.000 – 10.000 đồng/kg người trồng hành đang lỗ nặng.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp thu mua cũng chịu lỗ hàng ngày đang tồn trong kho hàng ngàn tấn hành tím. Theo một số thương lái, đầu vụ hành tím mua với giá 13.000-16.000 đồng/kg, đến nay giá sụt giảm còn 7.000-8.000 đồng/kg nên đành trữ lại, chờ giá. Hành trữ lâu bị hư hỏng, gần đây thương lái đã bán hơn 10 tấn hành tím, với giá không tới 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lỗ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, thị xã Vĩnh Châu hiện có 6.500ha sản xuất hành tím, với tổng sản lượng khoảng 100 nghìn tấn. Ðến nay, hành tím thương phẩm đang tồn đọng trong dân khoảng 20.000 tấn. Hiện giá hành tím tại địa phương chỉ dao động từ 6.000-10.000 đồng/kg nên thời gian qua nông dân trữ lại chờ giá, với tình hình hiện nay, nếu kéo dài hơn nửa tháng thì lượng hành hao hụt sẽ rất nhiều.

Củ hành tím hiện tồn đọng hơn 20.000 tấn. Ảnh: Vân Nguyễn

Theo Chủ trương của UBND tỉnh là tìm hướng tiêu thụ hành tím là phù hợp để giúp nông dân còn khó khăn, có vốn để tái sản xuất. Còn đối với doanh nghiệp còn tồn đọng hành tím, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục đồng hành và làm cầu nối, phối hợp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu hành tím đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu thụ.

Hành tím thị xã Vĩnh Châu được các doanh nghiệp đánh giá là ngon, ngọt và thơm, nhưng khi mua hành tím đem bảo quản trong kho lạnh không bao lâu thì hành mọc rễ trắng, mất giá trị. Vì vậy, để hành tím Vĩnh Châu cạnh tranh được thị trường trong nước và xuất khẩu thì chính quyền, đoàn thể thị xã Vĩnh Châu và ngành Nông nghiệp tỉnh cần tái cơ cấu, quy hoạch hành tím theo hướng sản xuất an toàn, sạch và có kỹ thuật bảo quản hành tím phải đảm bảo kéo dài từ 3 đến 4 tháng trở lên.

Trước tình hình đó, ngày 13/5/2021, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có Công văn số 2798 – CV/HNDTW về việc hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho hội viên nông dân tỉnh Sóc Trăng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn đọng trên 20.000 tấn hành tím, nếu không tiêu thụ kip thời trong tháng 5/2021 sẽ gây ra hư hỏng, thiệt hại kinh tế cho nông dân. Với tinh thần hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng đợt dịch bệnh Covid – 19 mới đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Hội Nông dân các tỉnh, thành phố hỗ trợ tiêu thụ số lượng hành tím còn tồn đọng tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, ngày 10/5/2021, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng đã ban hành Công văn số 2777 – CV/HNDTW  về việc hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Nội dung công văn ghi, “Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao nhiệm vụ như sau:

1. Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân các tỉnh/thành phố và một số doanh nghiệp hỗ trợ hội viên, nông dân các tỉnh/thành phố tiêu thụ nông sản.

* Yêu cầu

– Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản với giá thành hợp lý;

– Đảm bảo tuân thủ qui định phòng chống dịch bệnh Covid – 19; Trong quá trình thực hiện sản phẩm phải được kiểm tra an toàn với người tiêu dùng;

– Các hoạt động phải được tổ chức thực hiện đúng tiến độ, an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng.

– Đảm bảo an ninh – trật tự, phòng chống cháy nổ trong phạm vi tổ chức. Các gian hàng giới thiệu, mua bán phải đảm bảo giữ vệ sinh chung, không mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

– Có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các đơn vị chỉ đạo, đơn vị phối hợp, đơn vị thực hiện, đơn vị tham gia và phải tuân thủ các qui định của Ban tổ chức.

2. Sau khi kết thúc đợt dịch covid-19 hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn Trung ương Hội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan sơ kết, báo cáo Ban Thường vụ Trung ương Hội để rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hỗ trợ hội viên, nông dân sản xuất, tiêu thụ nông sản theo nhu cầu của thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.

3. Báo Nông thôn ngày nay và Tạp chí Nông thôn mới phối hợp đưa tin và hỗ trợ công tác truyền thông cho các hoạt động nêu trên.”

Ông Nguyễn Minh Hòn, Phó Trưởng phòng Hỗ trợ nông dân – Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng bên sản phẩm hành tím tồn. Ảnh: Vân Nguyễn

Theo ông Nguyễn Minh Hòn, Phó Trưởng phòng Hỗ trợ nông dân – Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp nên doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xuất khẩu hành tím sang các thị trường như: Indonesia, Malaysia, Singapore… Tuy tỉnh có biện pháp tìm hướng giúp nông dân tiêu thụ hành tím nhưng đây chỉ là giải pháp trước mắt, giúp nông dân tháo gỡ khó khăn để tái sản xuất, chứ không phải là giải pháp lâu dài. Hiện nay, tình trạng tiêu thụ hành tím của bà con nông dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhất là trong khâu tiêu thụ. Hành tím nếu tiêu thụ chậm sẽ gây thiệt hại nặng nề cho người dân đặt biệt là hộ nông dân gặp khó khăn, nghèo, cận nghèo và hộ dân tộc thiểu số. Rất cần sự chung tay tiêu thụ hành tím cho nông dân tỉnh Sóc Trăng của Hội Nông dân các tỉnh, thành phố, tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ và tiêu thụ số lượng hành tím còn tồn đọng để giải quyết khó khăn về vốn cho bà con có thể tái sản xuất.

Vân Nguyễn 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]