12:27 - 04/03/2021

Công nghệ số – yếu tố đưa nông sản vươn xa

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo nhiều chuyên gia, chuyển đổi số không còn là câu chuyện của tương lai mà nó đang hiện hữu trong sự phát triển của từng đơn vị.

Chuyển đổi số không ngại Covid-19 cản đường
Năm 2020, lần đầu tiên thế giới phải đối mặt với dịch bệnh trăm năm có một – Covid-19. Ngay lập tức, các chuỗi cung ứng hàng hóa, nông sản bị gián đoạn do chính sách kiểm soát, phong tỏa các quốc gia đặt ra để kiềm tỏa sự lây lan của con virus bí ẩn.
Bắt đầu từ tháng 3/2020 khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), ngành Nông nghiệp Việt Nam đã nhìn thấy những tác động tiêu cực trong xuất khẩu nông sản khi những chuyến hàng buộc phải nằm chờ lâu hơn ở cửa khẩu do khâu kiểm soát chặt chẽ thêm một bước; rồi khi dịch lan sang châu Âu, châu Mỹ, các doanh nghiệp đã nhìn thấy rõ những khó khăn khi các đơn hàng buộc phải hủy hoặc chậm giao, những khó khăn của ngành gỗ là một ví dụ.
Nhưng trải qua những lúng túng ban đầu, bằng nhiều biện pháp, trong đó có tích cực chuyển đối số, các doanh nghiệp đã chủ động nắm bắt từng khe hẹp của thị trường, đưa nông sản Việt đến được nhiều thị trường, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Công nghệ IOT, Blockchain, công nghệ sinh học… đang được áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh minh hoạ

Nói về một năm sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, ông Thân Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VISIMEX, một doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản cho biết, công ty vẫn giữ được mức tăng trưởng hơn 200% so với năm 2019 nhờ chủ động đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, ứng dụng công nghệ số trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị gia tăng cho các mặt hàng nông sản.
“Là một thành viên của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, chúng tôi xác định, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bí quyết giúp doanh nghiệp vượt qua những điểm nghẽn của thị trường do tác động của dịch Covid-19. Nhờ vậy, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến quá trình lưu thông hàng hóa do các biện pháp kiểm soát nhưng hoạt động xuất khẩu của công ty vẫn tăng trưởng rất khả quan” – ông Hùng cho biết.
Nhưng không phải ngẫu nhiên mà VISIMEX đạt được kết quả vô cùng ấn tượng ngay cả khi dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, bởi cả chục năm trước, doanh nghiệp này đã chủ động đẩy mạnh áp dụng thương mại điện tử trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, đưa VISIMEX trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam giới thiệu sản phẩm trên trang thương mại điện tử nổi tiếng toàn cầu Alibaba.
“Ngay từ năm 2005, tôi đã đăng ký là thành viên miễn phí của Alibaba. Thật không ngờ, nhờ giới thiệu sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử nổi tiếng này, chúng tôi đã tìm kiếm được các đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới và dần cài thiện cơ sản xuất. Năm 2009, VISIMEX đã trở thành thành viên Gold Supplier của Alibaba. Có thời điểm, các đơn hàng thông qua Alibaba chiếm đến 80% doanh thu hàng năm của công ty, với các khách hàng đến từ khắp nơi như Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Nam Phi, Trung Đông… Nhờ bán hàng trên sàn giao dịch điện tử, có lúc chúng tôi nhận được 200 đơn hàng/tháng” – ông Hùng cho biết thêm.
Hiện nay, VISIMEX vẫn tiếp tục đẩy mạnh giao dịch trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, trao đổi trực tuyến với khách hàng nên dịch Covid – 19 tác động không đáng kể đến hoạt động của doanh nghiệp.
Không chỉ doanh nghiệp, rất nhiều nông dân, hợp tác xã cũng đã chuyển đổi rất nhanh các phương thức kinh doanh nông sản dưới tác động của dịch Covid-19. Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản, HTX thủy sản Xuyên Việt (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đã đẩy mạnh các kênh tiêu thụ trực tuyến, bán hàng online, nhờ vậy, kết quả sản xuất kinh doanh rất khả quan.
Đàm phán trực tuyến, giúp nông sản xuất khẩu
Ngày 8.12.2020, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư cho phép xuất khẩu chính ngạch thạch đen sang Trung Quốc tại cuộc họp trực tuyến giữa hai bên. Đây được coi là “giấy thông hành chính thức” để sản phẩm này có thể xuất khẩu chính ngạch sau 2 năm đàm phán. Trước đó, các chuyên gia kiểm dịch thực vật thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá vùng trồng và cơ sở đóng gói chế biến thạch đen để chuẩn bị cho việc ký nghị định thư.
Cũng với hình thức trực tuyến, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã và đang đàm phán để có thêm nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này, trước mắt là tổ yến, sau đó là sầu riêng, khoai lang,… Ngoài thị trường Trung Quốc, Bộ NN&PTNT cũng tổ chức các cuộc họp trực tuyến với đối tác Nhật Bản để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT cho biết, những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nhiều các giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực.
Trong trồng trọt, công nghệ IOT, Big Data bắt đầu được ứng dụng thông qua các sản phẩm công nghệ số như phần mềm cho phép phân tích các dữ liệu về môi trường, loại cây và giai đoạn sinh trưởng của cây, người tiêu dùng có thể truy xuất và theo dõi các thông số này theo thời gian thực… Công nghệ IOT, Blockchain, công nghệ sinh học được áp dụng rộng rãi ở trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Ngành chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ số nhiều nhất, với mô hình nổi bật là các trang trại hiện đại của Tập đoàn TH TrueMilk và Công ty Vinamilk.
Trong lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ DND mã mạch trong quản lý giống lâm nghiệp và lâm sản; công nghệ GIS và ảnh viễn thám để xây dựng các phần mềm phát hiện sớm và cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh, phần mềm giám sát và phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng…
Trong ngành Thủy – hải sản cũng chuyển đổi số mạnh mẽ như việc sử dụng thiết bị dò cá sử dụng sóng siêu âm, máy đo dòng chảy, điện thoại vệ tinh; máy thu lưới vây (đứng); hệ thống thu – thả lưới chụp, công nghệ GIS và hệ thống định vị toàn cầu (GPS) giúp quản lý đội tàu khai thác hải sản xa bờ.
Tuy nhiên, để chuyển đổi số trong nông nghiệp, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, các chính sách được ban hành cần phù hợp với thực tiễn sản xuất, có “tính thực tiễn cao” nhằm huy động các nguồn lực để phát triển đồng bộ, toàn diện nông nghiệp thông minh 4.0, từ đó chủ động đầu tư công nghệ phù hợp với từng vùng sinh thái và quy mô sản xuất để tạo ra một luồng sinh khí mới.
Đồng quan điểm, ông Thân Văn Hùng mong muốn Chính phủ đứng ra tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp số để cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận.

Xúc tiến thương mại tại Việt Nam đang bắt nhịp tốt với xu hướng toàn cầu. Ảnh Thanh Thanh

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (XTTM – Bộ Công Thương) cho biết, để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn về gián đoạn thị trường, hoạt động XTTM đã thực hiện thí điểm hoạt động trên các ứng dụng trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác có nhu cầu nhập khẩu hay giữa các doanh nghiệp với các tổ chức hỗ trợ kinh doanh.
Cục XTTM đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan XTTM nước ngoài tổ chức các hoạt động XTTM trực tuyến kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Singapore, Bulgaria, Nhật Bản, EU…
Thông qua công tác này đã hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, duy trì quan hệ với các đối tác nước ngoài đồng thời tiếp xúc, làm quen ban đầu với khách hàng mới…
Nhằm góp phần phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như EVFTA, CPTPP hay RCEP…, ông Vũ Bá Phú cho biết thời gian tới hoạt động XTTM sẽ xây dựng chương trình và tập trung cho từng nhóm hàng, thị trường cũng như cho từng giai đoạn cụ thể.
Bên cạnh đó, Chương trình XTTM sẽ tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm để nâng giá trị cho sản phẩm. Đẩy mạnh tuyên truyền xuất khẩu, quảng bá ngành hàng, sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu của vùng, miền và tập trung thực hiện quảng bá sâu rộng tối thiểu mỗi năm 3-5 ngành hàng vào các thị trường trọng điểm.
Cục XTTM tiếp tục xây dựng networking với các tổ chức XTTM quốc tế và của các nước nhằm trao đổi thông tin XTTM, hợp tác triển khai hoạt động XTTM Việt Nam tại các nước và tại Việt Nam, tăng cường quảng bá sự kiện XTTM, đầu tư của Việt Nam nhằm thu hút các nhà nhập khẩu, nhà đầu tư tiềm năng của các nước.
Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Bộ Công Thương sẽ tăng cường triển khai các hình thức xúc tiến thương mại trực tuyến để duy trì thị trường, quan hệ với các đối tác, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng tìm được bạn hàng cho những mặt hàng nông sản, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ

“Không phải bây giờ khi Chính phủ phát động phong trào chuyển đổi số, ngành Nông nghiệp mới quan tâm đến vấn đề này mà thực tế đã triển khai từ rất lâu” – Đó là khẳng định của ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT.

Ông Hà Công Tuấn.

Công nghệ số được phát triển trên cơ sở áp dụng thành tựu khoa học công nghệ mới của nhân loại, áp dụng interntet vạn vật, điện toán đám mây để có thể thực hiện tất cả các hoạt động sản xuất, quản lý, kinh doanh, chu trình sản xuất trên nền tảng kết nối internet.
Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp và nông dân đã vô cùng sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, đã có những khu nông nghiệp công nghệ cao áp dụng các công nghệ hiện đại nhất thế giới, cả trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản… vai trò của công nghệ số ngày càng được thể hiện rất rõ.
Chúng tôi đánh giá rất cao khả năng vượt khó, sáng tạo của doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ số, thương mại trực tuyến mà gặt hái nhiều thành công dù dịch Covid-19 có tác động lớn. Tôi đã tham gia nhiều cuộc đấu giá gỗ trên sàn giao dịch thương mại điện tử, mọi giao dịch, mua bán đều thông qua môi trường mạng. Cũng nhờ đổi mới phương thức bán hàng, các doanh nghiệp ngành gỗ đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục.
Đối với nông dân, chúng ta cũng rất dễ gặp những “nông dân 4.0” ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, ngồi ở một nơi rất xa nhưng vẫn điều khiển sản xuất chỉ thông qua một chiếc điện thoại thông minh.
Đó là với doanh nghiệp, người dân, còn trong việc quản lý Nhà nước, các bộ, ngành cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số mà Chính phủ điện tử là chương trình bao quát nhất về chuyển đổi số.
Những năm qua, Bộ NN&PTNT đã rất tích cực thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Hiện, 90% thủ tục hành chính, cấp giấy phép… được Bộ NN&PTNT thực hiện trên môi trường mạng, các văn bản được ký số.
Hay vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hiện nay, nhiều sản phẩm nông sản đã được gắn tem, có mã vạch, ứng dụng QR code giúp khách hàng truy xuất được ngày giờ, đơn vị sản xuất.
Từ những kết quả đã đạt được cùng những việc đang triển khai, tôi tin ngành Nông nghiệp sẽ chuyển đổi số thành công, xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững.

Thanh Mơ (ghi)

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]