07:35 - 07/05/2021

Công dân đang cách ly tập trung sẽ tham gia bầu cử thế nào?

Hướng tới “Ngày hội bầu cử toàn dân” trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mọi kịch bản, mọi tình huống đã được chuẩn bị để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân với lá phiếu của mình.
Áp-phích về “Ngày hội bầu cử toàn dân” trong khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô (Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo Nghị quyết 133/2020 của Quốc hội khóa XIV, trường hợp dịch COVID-19 bùng phát, Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh báo cáo UBND cấp tỉnh chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri đang bị cách ly.

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phóng viên VOV.VN đã có mặt ở Trung đoàn 59, Sư đoàn 301 thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, để tìm hiểu công tác chuẩn bị bầu cử trong khu cách ly cho các công dân.

Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59 đã có sáng kiến phân bảng màu khác nhau cho danh sách ứng cử viên ĐBQH, HDND các cấp để dễ ghi nhớ.

Nằm ở trung tâm thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thời điểm chúng tôi có mặt ở Trung đoàn, đã cảm nhận được khá rõ không khí chuẩn bị ngày bầu cử. Hệ thống pa-nô, băng-rôn quảng bá cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được treo ở những vị trí dễ quan sát trong tất cả khuôn viên của Trung đoàn.

Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59, Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, không chỉ tuyên truyền trực quan qua hệ thống pa-nô, băng-rôn, đơn vị chủ động soạn các nội dung thông tin về cuộc bầu cử để tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh nội bộ hằng ngày 2 lần vào buổi sáng-tối, kết hợp với tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài TNVN về bầu cử. Ban chỉ huy Trung đoàn xác định công tác tuyên truyền không chỉ hướng tới đối tượng là cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn mà cho cả những công dân đang cách ly tại đây để bà con có thể nắm được thông tin bầu cử.

Theo Trung đoàn trưởng Đặng Xuân Trình, Trung đoàn 59 vừa hoàn thành cách ly cho 132 công dân và hiện tại chưa được phân công tiếp nhận đoàn công dân tiếp theo. Tuy nhiên, đơn vị vẫn chuẩn bị sẵn sàng 2 phương án. Thứ nhất, là sẵn sàng tiếp nhận công dân và cùng bà con thực hiện công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tại đơn vị. Với kịch bản này, đơn vị sẽ phối hợp và thông báo với địa phương, báo cáo với cấp trên, sẵn sàng một hòm phiếu cơ động như một điểm bỏ phiếu trong đơn vị. Lực lượng tiếp xúc trực tiếp công dân sẽ mang hòm phiếu vào khu cách ly để bà con thực hiện nhiệm vụ bầu cử, thực hiện quyền công dân.

“Với kinh nghiệm tiếp nhận, quản lý 17 đợt công dân về cách ly với gần 2.000 người tính từ đầu năm 2020 đến nay, nên nếu tới đây, Trung đoàn tiếp tục được phân công tiếp nhận công dân cách ly, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoàn thành công việc. Từ 10/5, nếu có đoàn công dân tới cách ly, chắc chắn bà con sẽ bỏ phiếu tại đơn vị. Khi đó, công tác tuyên truyền về bầu cử sẽ được đẩy mạnh hơn. Cán bộ Trung đoàn sẽ mặc quần áo bảo hộ trực tiếp tới tuyên truyền để bà con nắm được”, Thượng tá Đặng Xuân Trình cho biết.

Với kịch bản này, Thượng tá Bùi Xuân Ngọc – Chính ủy Trung đoàn 59 cho biết công dân ở nhiều địa phương khác nhau khi cách ly tại đơn vị sẽ tham gia bầu cử ở đây. Do vậy, nhiều khả năng, cử tri chỉ tham gia bầu cử Quốc hội, không tham gia bầu HĐND các cấp vì họ không phải công dân địa phương.

“Chúng tôi cũng phải lên kế hoạch để in thẻ cử tri, đóng dấu thẻ cử tri thế nào, tổ chức hòm phiếu bổ sung ra sao… vì công dân đã ở trong khu cách ly sẽ không được tới các điểm bầu cử, mà quân nhân sẽ mang hòm phiếu vào khu cách ly. Đây cũng là vấn đề chúng tôi phải lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình bỏ phiếu, chúng tôi đã tính toán kỹ cả việc khử khuẩn khi đưa hòm phiếu ra-vào khu cách ly. Mục tiêu đảm bảo quyền bầu cử của công dân theo luật định, nhưng không để dịch lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. Chúng tôi đồng thời phối hợp với địa phương để tổ chức bầu cử chặt chẽ”, Thượng tá Bùi Xuân Ngọc cho biết.

Áp-phích, băng-rôn tuyên truyền và loa truyền thanh tuyên truyền bầu cử cho các công dân đang cách ly.

Trong khi đó, với kịch bản thứ hai, Trung đoàn 59 không tiếp nhận công dân cách ly, tuy nhiên, đơn vị cũng vẫn thực hiện tuyên truyền cho những công dân đang cách ly về chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ của đất nước trong ngày hội bầu cử.

“Như vậy, khi về địa phương, bà con vẫn nắm được chủ trương và thực hiện quyền công dân”, Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59 nói./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Vấn đề quan tâm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]