15:29 - 20/04/2018

Còn lại gì sau cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước?

Đất vàng, công nhân từ 4000 giảm xuống 400, từ chỗ chuyên sản xuất thì nay phải đi gia công thuê với duy nhất một mặt hàng để duy trì hoạt động. Trong khi, các điều kiện để phát triển như máy móc, nhà xưởng, quản lý và công nhân có tay nghề thì đầy đủ. Vậy mà hiện hữu bây giờ là sự đìu hiu của một doanh nghiệp đã được cổ phần  hơn 10 năm nay và hình ảnh công ty cổ phần Giày da May mặc & Xuất khẩu Legamex là một ví dụ điển hình…

Một trong các địa chỉ của công ty Legamex nằm trên đường Trường Sơn.

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Ngoài mục tiêu nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, chủ trương này còn giúp người công nhân lao động trực tiếp tại các xí nghiệp trở thành cổ đông, tức là đồng chủ sở hữu thực sự của xí nghiệp cổ phần, chứ không phải là những người làm chủ trên danh nghĩa (hình thức) như trước đây.  Hiện nay có một số doanh nghiệp có quỹ đất ( bất động sản lớn), nội lực thì có nhưng không hiểu sao tình hình hoạt động ngày càng đi xuống, đây là vấn đề đáng báo động.

Qua tìm hiểu, chúng tôi tiếp xúc với anh Lưu Văn Tranh và một số công nhân được các anh chia sẻ tâm tư của những người công nhân gắn bó lâu năm tại Legamex và cũng có thể nói đây là ngôi nhà thứ 2 của họ.

Anh Tranh nhớ lại, năm 1994 anh bắt đầu làm cho Legamex, đến thời điểm hiện tại là 23 năm 8 tháng. Khi đó đây là một trong các thương hiệu lớn trong ngành giày da may mặc xuất khẩu, với những điều kiện thuận lợi về đất đai và nhà xưởng, cộng với đội ngũ công nhân lành nghề đã tạo nên thương hiệu Legamex trên thị trường.

Chương trình cổ phần hóa bắt đầu được Việt Nam thử nghiệm trong các năm 1990-1991 và chính thức được thực hiện từ năm 1992, được đẩy mạnh từ năm 1996.

Năm 2006, không nằm ngoài tiến trình đó, Legamex tiến hành cổ phần hóa, vốn Nhà nước chiếm 51% cổ phần và giao cho công ty dệt may Gia Định quản lý phụ trách kinh doanh cũng như điều hành Legamex. Đến bây giờ tôi cũng không thể ngờ một thương hiệu như Legamex mà lại  phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Trước khi cổ phần hóa, tức là năm 2005, ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, với nguồn nội lực sẵn có, trong thời gian hơn 10 năm (2005-2016) ông Nguyễn Văn Dũng đã biến Legamex từ thương hiệu chuyên sản xuất hàng may mặc, thành một công ty chuyên gia công cho các hãng khác. Đồng thời thực hiện nhiều  dự án nhằm đưa Legamex có bước thụt lùi và dẫn đến nguy cơ phá sản. Cụ thể, “dự án 106” được đại hội cổ đông nhiệm kỳ I thông qua thực hiện, xây dựng  thành  Trung tâm thương mại dịch vụ và cao ốc văn phòng. Ông Dũng đã làm văn bản đến các đối tác khẳng định rằng Legamex chỉ có đất và sẽ không chịu bất cứ khoản phí đầu tư nào vào công trình này, sau khi hoàn thành Legamex sẽ được sở hữu 1 tầng. Tuy nhiên, sau một thời gian không hiểu vì lý do gì các nhà đầu tư quyết định rút khỏi dự án, và Legamex phải gánh khoản nợ thuê đất lên đến mấy chục tỉ đồng và đưa vào báo cáo kinh doanh điều này khiến cổ đông vô cùng bức xúc và phản đối.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì  công ty Legamex có diện tích đất ở trung tâm Tp Hồ Chí Minh gần 4.6 ha, trong đó có những vị trí trắc địa mặt tiền được liệt kê vào quỹ “đất vàng” mà giới kinh doanh bất động sản đặt cho.

Chưa dừng lại ở đó, Ông Dũng đã dùng tư cách Legamex để mở công ty, tuy nhiên trong quá trình kinh doanh thua lỗ đã mang số nợ gán cho Legamex. Ngoài ra, ông Dũng còn lợi dụng khoản chi hoa hồng ngoại giới, thông qua các đối tác để giới thiệu các đơn hàng gia công, ông Dũng mở các công ty ma, ngụy tạo chứng từ để hưởng hoa hồng.

Quy mô Legamex ngày càng bị bó hẹp, do không tìm được công nhân để mở rộng sản xuất, nhà xưởng một phần cho thuê, diện tích kho bãi còn lại để không rất lãng phí. Với một công ty có sẵn hệ thống nhà xưởng, được thuê đất công với giá ưu đãi mà chỉ có giá trị hơn 70 tỷ, điều này khiến người ta thực sự khó hiểu, liệu có gì khuất tất ở đây!

Kinh doanh không hiệu quả sẽ dẫn đến đời sống NLĐ ngày càng khó khăn hơn đó là điều tất yếu. Anh Tranh nhớ lại, trước đây công ty có hơn 4000 người thì hiện tại chỉ còn hơn 300 người ( số người làm việc đến giờ này đều là những người làm việc có thâm niên và tay nghề mới có thể cầm cự được đến giờ này). Còn những công nhân mới vô thì được một thời gian đều nghỉ hết nguyên nhân một phần do lương quá thấp cũng như chế độ đãi ngộ không rõ ràng.

Anh thử nghĩ xem, một người có thâm niên 24 năm như tôi, nhưng tổng thu nhập 5.300.000 ngàn đồng thì anh nghĩ sống như thế nào, trong khi bản thân tôi không vợ con, chắt bóp còn sống được. Thử hỏi những công nhân khác phải thuê nhà ở TP.HCM với mức lương như vậy liệu gia đình có duy trì được hay không. Hiện nay, mức lương không hề được công khai, thậm chí là bỏ luôn bảng lương hàng tháng, điều này không khác gì làm khó người lao động.

Anh Lưu Văn Tranh, công nhân lâu năm của Legamex, anh xem đây là ngôi nhà thứ 2 của mình và đang phải chứng kiến cảnh tụt dốc không phanh, nguy cơ phá sản cận kề.

Một điều nữa tôi muốn nói, trước đây một năm được 12 ngày phép. Suốt 1 năm không ai nghỉ phép, thì tiền phép năm được đưa vào bảng lương cho tháng 2 năm sau, do ngày nghỉ Tết Nguyên Đán dài hạn có thêm thu nhập NLĐ. Tuy nhiên, vài năm gần đây ông Dũng làm ngược lại, mỗi tháng lương đưa 1 ngày tiền phép năm vào bảng lương cho tổng thu nhập được cao, để phòng đối phó với cơ quan thanh tra về lương.

Về việc nâng bậc lương cho NLĐ trong Doanh nghiệp, là chủ trương của Nhà nước, đây là việc làm thường xuyên hàng năm và là trách nhiệm của người sử dụng lao động (NSDLĐ), theo Bộ Luật Lao Động, Luật BHXH, cùng nhiều Nghị định của Chính Phủ đã ban hành. Nhiều Cán bộ công nhân viên chức đã cống hiến cả cuộc đời tại công ty có người trên 30 năm, nhưng khi nghỉ hưu hưởng trợ cấp BHXH của họ rất thấp, chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, không đủ trang trải duy trì ổn định cuộc sống của bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình xã hội. khi NLĐ nghỉ hưu gặp rất nhiều khó khăn, thậm chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh còn nói  rằng: lương hưu Công ty Legamex thấp nhất thành phố.

Từ những sai phạm nghiêm trọng gây thất thoát nguồn vốn của Legamex, tại sao ông Nguyễn Văn Dũng lại được Hội đồng quản trị cho nghỉ việc một cách dễ dàng như vậy và không hề chịu bất cứ xử lý nào về mặt pháp luật. Điều này khiến anh Tranh và toàn thể công nhân nói chung phải suy nghĩ”Liệu có bao che hay lợi ích nhóm ở đây”

Hơn 1 năm qua ông Dũng đã bị bãi chức Tổng Giám đốc Công ty, và cũng đã có thay đổi nhân sự tưởng chừng đây là cơ hội cuối cùng cho Legamex nhưng rồi việc đâu cũng vào đấy, khi mà lãnh đạo mới của công ty lại tiếp tục đi vào vết xe đổ của ông Dũng. Legamex có nguy cơ bị phá sản trước mắt, các cổ đông mất vốn, người lao động mất việc, mấy trăm công nhân đã cống hiến mấy chục năm sẽ đi đâu và về đâu.

Điều cổ đông và công nhân mong muốn nhất bây giờ là phải báo cáo tài chính lại. Kiến nghị lên Uỷ Ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán độc lập do Nhà nước chỉ định, kiểm toán lại từ năm 2006 cho đến nay, cho biết còn lại số thực vốn là bao nhiêu? Đồng nghĩa bác bỏ bảng báo cáo tài chính hiện nay. Thay đổi thành viên HĐQT để những người có đức có tài lãnh đạo chỉ có như thế mới mong lèo lái con được con thuyền Legamex vượt qua cơn sóng dữ lấy lại vị thế vốn có, đồng thời giúp người công nhân có cuộc sống tốt hơn, bớt cơ cực như hiện nay.

S.C

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Các cấp Hội ND Bắc Giang: Chung tay chống dịch COVID-19 lần 4

  Ngay sau khi tỉnh Bắc Giang có ca COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 4 ngày 14/5/2021, các cấp Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang đã chủ động thực hiện và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn để cùng chung tay chống dịch. Bằng nhiều hoạt động […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • “Đệ nhất danh trà” Thái Nguyên – góc nhìn từ… dưới lòng đất

  Dân gian có câu: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Cây chè cũng tương tự. Sau hơn nửa thế kỷ khai thác, đất trồng chè Thái Nguyên cũng như miền núi phía Bắc đã hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng. Để giữ được danh tiếng “Chè Thái”, nhà nông cần thấu hiểu […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

 • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

  Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]