15:30 - 10/08/2017

Cố thủ xuyên đêm trước trường chờ nộp đơn lớp 1 cho con

Để xin cho con vào học lớp 1 trường tiểu học Trần Quốc Toản (ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), hàng chục phụ huynh đã “đóng chốt” trước cổng trường hơn một ngày đêm.

Các phụ huynh nắm chặt sợi dây vì sợ có người chen ngang – Ảnh: A LỘC

Mặc dù trường đã thông báo rõ đúng 7h30 ngày 8-8 mới nhận hồ sơ đăng ký nhập học vào lớp 1, nhưng ngay từ 6h ngày 7-8, các phụ huynh đã xếp hàng ngoài cổng trường để mong giành được cho con mình một trong 65 suất cho năm học 2017-2018.

Số suất học hạn chế này chỉ dành cho các em có hộ khẩu thường trú ở ấp An Chu.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, lúc 0h30 ngày 8-8, đã có hơn 50 phụ huynh xếp thành 2 hàng trước cổng phụ của trường, kéo dài ra tận sau trường. Hai hàng người được phân bởi 2 khung sắt song song, dài khoảng 3m, cao khoảng 70cm được hàn cố định xuống mặt đất. Phía sau có hai sợi dây kéo dài để giữ hàng. Phía trên có tấm bạt kéo căng để che mưa che nắng.

Nhiều phụ huynh ngồi, nằm, chống tay vào thanh sắt vật vã ngủ giữa đêm. Số khác mỏi quá đã tranh thủ đi ra khỏi hàng một lúc cho đỡ mỏi lại mau chóng trở lại hàng vì sợ mất chỗ.

Anh Trần Văn Ch. (ngụ ấp An Chu) cho biết sáng ngày 7-8 anh vẫn đi làm nhưng chiều đã xin nghỉ để ra xếp hàng mong đăng ký nhập học cho con. Nhà anh Ch. ở ngay sát trường, nếu con anh không được học tại đây thì phải học ở trường tiểu học Diên Hồng cách đó khoảng 3km. Vợ chồng anh đều làm công nhân nên rất khó đưa đón con đi học, thuê người chở thì tốn mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Nếu học trường Trần Quốc Toản, con anh có thể tự đi học, đỡ tốn kém lại yên tâm.

Một phụ huynh mệt mỏi tựa vào lan can – Ảnh: A LỘC

Chị Trần Thị S. (ngụ ấp An Chu) thì đã ra xếp hàng ở đây đến lần thứ hai. Năm trước xếp hàng quá đông nên năm nay chị rút kinh nghiệm, ra “xí” chỗ từ sớm.

“Vợ chồng tôi ngồi đây từ 7h sáng ngày 7-8. Hai vợ chồng xin nghỉ làm để thay nhau giữ chỗ và có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cho các con ở nhà. Vì con vì cái phải chịu chứ biết sao giờ”, chị S. cười nói.

Cũng như anh Ch., chị S., nhiều phụ huynh khác cũng chung tình cảnh là công nhân, con nhỏ không tiện đưa đón, trong khi các trường tiểu học lân cận đều phải đi qua những tuyến đường đông xe cộ như quốc lộ 1, ngã 3 Trị An, tỉnh lộ 767…

“Nghĩ đến 5 năm đưa đón con đi học thì phải cố thôi. Nghỉ làm một hai ngày hay bị công ty phạt cũng phải chịu”, một phụ huynh chia sẻ.

Đến khoảng 3h ngày 8-8, một số phụ huynh khác lác đác đến “thay ca” cho người thân. Đa số là chồng hoặc vợ. Càng về sáng, số lượng phụ huynh kéo đến càng đông. Người thay ca, người vào hàng giữ chỗ.

Đến 6h sáng, gần 200 người đã có mặt trước cổng trường, dù còn một tiếng rưỡi mới bắt đầu nhận hồ sơ. Hai hàng người chật kín, người sau bám sát người trước, tay cầm chặt dây thừng vì sợ có người chen ngang.

Bên ngoài hàng, một vài người nhà cầm quạt quạt cho người thân trong hàng. Đa phần nhịn đói hoặc ăn vội ổ bánh mì để tiếp tục chờ đợi.

Một phụ huynh mệt mỏi tựa vào lan can – Ảnh: A LỘC

Đúng 7h30, sau khi phổ biến lại quy định, trường mở cửa cho từng tốp 2 phụ huynh vào trường làm thủ tục nhập học cho con. Dù có sự điều tiết của lực lượng công an và các giáo viên trong trường, hàng người chật cứng vẫn dồn mạnh tới trước đến mức nghẹt thở.

Đến 8h20, trường thông báo nhận đủ chỉ tiêu 65 học sinh như kế hoạch. Bên ngoài vẫn còn hơn chục phụ huynh đứng trong hàng với khuôn mặt buồn bã, mệt mỏi.

Thầy Bùi Huy Toàn, trưởng phòng GD-ĐT huyện Trảng Bom, cho biết trường tiểu học Trần Quốc Toản là trường công, đã hoạt động 3 năm nay và năm nào cũng căng thẳng về tuyển sinh. Hiện trường đang xây dựng thành trường chuẩn quốc gia theo nghị quyết của tỉnh nên bị khống chế không thể tăng sĩ số (không quá 30 em/lớp).

Trong khi đó, khu vực Bắc Sơn gần khu công nghiệp, dân số gia tăng quá nhanh gây quá tải. Trường do tập đoàn Phong Thái hỗ trợ xây dựng trường nên phải dành 65 suất cho con em công nhân t65 suất còn lại dành cho học sinh trên địa bàn.

Phòng GD-ĐT huyện Trảng Bom đã phối hợp với địa phương phân luồng học sinh trên địa bàn sang trường tiểu học Diên Hồng và trường tiểu học Sông Mây (cùng thuộc xã Bắc Sơn) nhằm đảm bảo việc học cho các em.

Hai phụ huynh trải chiếu nằm ngủ trong đêm chờ đến lúc làm thủ tục – Ảnh: A LỘC
Các phụ huynh tranh thủ lót dạ sau một đêm thức trắng – Ảnh: A LỘC
Các phụ huynh nắm chặt sợi dây vì sợ có người chen ngang – Ảnh: A LỘC
Một phụ huynh cố tình chen ngang nhưng bị chặn lại – Ảnh: A LỘC
Lực lượng công an phải can thiệp, tách một phụ huynh ra khỏi hàng vì chen ngang – Ảnh: A LỘC
Cảnh tượng chen chúc chờ đến lượt vào đăng ký nhập học cho con – Ảnh: A LỘC
Cảnh tượng chen chúc chờ đến lượt vào đăng ký nhập học cho con – Ảnh: A LỘC
Lực lượng công an có mặt để kiểm soát chặt chẽ tình hình – Ảnh: A LỘC

Theo TTO

Tin cập nhật
 • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

  Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

 • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

  Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]