” Có nên nhổ răng cấm không ?” – Giải đáp thắc mắc cùng chuyên gia tại Bedental

Có nên nhổ răng cấm không?
Tên quảng cáo

“Có nên nhổ răng cấm không?” hiện đang là vấn đề khá được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ chúng đảm nhiệm chức năng nhai nghiền vô cùng lớn ở cả hai hàm trên dưới. Thực tế, nhổ răng cấm chính là lựa chọn sau cùng của bác sĩ đối với trường hợp không bảo tồn được răng.

Có nên nhổ răng cấm không?
Có nên nhổ răng cấm không?

Khái quát về răng cấm

Vị trí của răng cấm: Răng nằm ở vị trí số 6 và 7. Gần sát xương hàm tính từ răng cửa trở vào.

Những đặc điểm của răng cấm

Răng cấm là răng thật vĩnh cửu và chỉ mọc một lần duy nhất suốt cuộc đời. Thông thường, răng cấm sẽ mọc nhanh hơn khi trẻ bước sang giai đoạn tiểu học, khoảng 6 -7 tuổi. (Xem bài viết: Thời điểm mọc răng và quá trình phát triển)

Những chiếc răng đầu tiên sở hữu kích cỡ khá lớn. Chúng bao gồm 2 chân răng ở hàm dưới và 3 chân răng tại hàm trên. Nhờ thế, chúng có khả chịu đựng được sức nhai nghiền cực cao và đảm bảo.

Hình ảnh vị trí của răng cấm
Hình ảnh vị trí của răng cấm

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bằng máy Piezotome : phương pháp và quy trình nhổ răng khôn

Chức năng của răng cấm hay còn gọi là răng hàm cối lớn:

  • Đảm nhiệm chức năng nhai nghiền chính trên toàn khung hàm.
  • Định hình cấu trúc xương hàm và điều chỉnh độ cao cũng như tỷ lệ của khuôn mặt.

Có nên nhổ răng cấm không? Thời điểm nào là phù hợp?

Răng cấm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình nhai nghiền và giữ gìn khuôn mặt. Ngoài ra, ngay bên dưới chân răng cấm còn tập hợp rất nhiều bộ phận mạch máu và dây thần kinh.

Khi xuất hiện vấn đề về răng miệng bác sĩ sẽ cân nhắc những giải pháp khác phù hợp hơn để phục hồi răng lại ban đầu. Tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ xuất hiện một vài trường hợp ngoại lệ. Khi ấy, chắc chắn bác sĩ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài bắt buộc phải nhổ răng cấm cho bệnh nhân.

Một số trường hợp sẽ được chỉ định nhổ răng cấm

Sâu răng hàm rất nguy hiểm. Với trường hợp ngược lại, vi khuẩn sâu răng đã xâm nhập rất nhiều và gần như không có khả năng điều trị bởi những phương pháp khác ví như: hàn, trám hay làm răng sứ giả Lúc này, việc nhổ răng cấm được xem như một điều bắt buộc. Nhờ vậy, giúp hạn chế việc vi khuẩn gây sâu răng lây lan sang những vị trí khác bên cạnh.

Khi nào nên tiến hành nhổ răng cấm?
Khi nào nên tiến hành nhổ răng cấm?

Bệnh nhân bị viêm chân răng có thể để lại sẹo ở chân răng. Di chứng do việc viêm tuỷ răng có thể gây ra những biến chứng vô cùng khó lường. Ví dụ như: chân răng bị lung lay hoặc viêm nhiễm toàn bộ chân răng

Bệnh nhân mắc bệnh viêm nha chu nghiêm trọng: Khi bệnh nha chu trở nặng thì bệnh nhân sẽ xuất hiện những hậu quả vô cùng nặng nề. Điển hình như: tiêu xương hàm, viêm lợi hoặc răng lung lay. .. Khi ấy, cho dù là răng cấm cũng bắt buộc phải nhổ càng sớm càng tốt.

Răng bị gãy rụng hoặc lung lay. .. rất khó có thể phục hồi bởi những tác nhân từ bên ngoài như chấn thương, va chạm mạnh hoặc tai nạn …..

>> Xem thêm: Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?1 số phương pháp giúp giảm đau sau khi nhổ

Nhổ răng cấm có gây ảnh hưởng sức khoẻ không?

Nhổ răng cấm có thể sẽ gây rất nhiều bất tiện đối với việc học tập cũng như sinh hoạt. Đồng thời, nó cũng khiến khuôn mặt của bệnh nhân trở nên già dặn hơn so với tuổi thực. Điều này xảy ra bởi ảnh hưởng từ việc mất răng cấm sau một khoảng thời gian dài.

Khi nhổ răng cấm cần lưu ý, bên dưới răng cấm là nơi hội tụ của khá nhiều mạch máu cùng dây thần kinh. Việc nhổ răng cấm cần được tiến hành theo tiêu chuẩn để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Nếu nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng không tốt tới những dây thần kinh.

Tuy nhiên, với những bước tiến của lĩnh vực nha khoa hiện nay thì những vấn đề sau khi nhổ răng cấm coi như đã được cải thiện một cách rõ rệt. Nên vấn đề có nên nhổ răng cấm không đã không phải là nỗi lo lắng lớn cả.

Hiện nay, Nha Khoa BEDENTAL áp dụng máy nhổ răng siêu âm Piezotome tiên tiến và ưu việt. Máy siêu âm Piezotome không nhữngtác dụng hạn chế được những rủi ro từ việc nhổ răng cấm. Mà còn có thể khiến vết thương sau quá trình nhổ răng được phục hồi nhanh chóng và an toàn hơn. Đặc biệt, bệnh nhân có thể đăng ký nhổ răng cấy ghép Implant cùng một lần hẹn. Chỉ cần 5 ngày răng cấm có thể phục hình và chức năng ăn nhai cũng được phục hồi trọn vẹn.

Nhổ răng cấm cần được tiến hành với bác sĩ chuyên khoa
Nhổ răng cấm cần được tiến hành với bác sĩ chuyên khoa

Quy trình nhổ răng cấm tại Nha Khoa BEDENTAL

Nha Khoa BEDENTAL áp dụng quy trình nhổ răng cấm theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Chúng tôi cam kết một lộ trình thực hiện nghiêm túc bao gồm tất cả: phòng tiểu phẫu vô trùng, dung dịch sát khuẩn, máy nhổ răng Piezotome bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành khám và chụp X-quang xem có cần nhổ răng cấm không

Bác sĩ sẽ bắt đầu khám tổng quan về tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Bao gồm tình trạng của sâu răng hoặc có viêm nướu không, . .. Nếu sức khoẻ răng miệng của bệnh nhân không đáp ứng tốt thì họ sẽ được kê đơn dùng thuốc và phối hợp điều trị tại nha khoa trước. Khi nào tình trạng ổn rồi mới được nhổ răng cấm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được chụp phim X-quang giúp bác sĩ xem xét hơn tình trạng răng cấm. Bao gồm: những đặc tính về vị trí mọc răng chiều cao của răng cần nhổ. .. Và quan trọng nhất là tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Thông tin về những đơn thuốc đang được hiện tại nếu có. .. cũng sẽ được thống kê và xem xét. Từ đó, đảm bảo ca nhổ răng cấm được diễn ra thuận lợi và thành công.

Quy trình nhổ răng cấm an toàn, chuẩn nha khoa
Quy trình nhổ răng cấm an toàn, chuẩn nha khoa

>> Xem thêm: Nhổ răng cấm có nguy hiểm không? Giá bao nhiêu?

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch, sát khuẩn và gây tê tại chỗ

Khi kết thúc vệ sinh và sát khuẩn răng miệng thì bác sĩ sẽ bắt đầu gây tê cục bộ vùng răng cấm. Việc gây tê sẽ giúp bệnh nhân không thấy đau hay khó chịu suốt quá trình nhổ răng. Vậy nên người bệnh có thể yên tâm trong toàn bộ quá trình nhổ răng cấm. Không cần phải lo lắng đến những cơn đau như ngày xưa nữa.

Bước 3: Tiến hành nhổ răng cấm

Bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm kết hợp với những thiết bị chuyên biệt để nhổ răng cấm. Nếu vết nhổ lớn sau khi nhổ răng cấm xong thì bác sĩ sẽ may vết thương với chỉ khâu y tế. Còn với vết thương nhỏ thì họ có thể cho qua bước này. Sau phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được đeo băng gạc vết thương khoảng 30 – 45 phút nhằm cầm máu.

Bước 4: Hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc răng miệng tại nhà

Sau khi nhổ răng cấm, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh giúp giảm sưng tấy bệnh nhân. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng tại nhà.

CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG KHI NHỔ RĂNG TẠI NHA KHOA BEDENTAL

Những điều cần biết trước và sau khi nhổ răng cấm

Tương tự với việc nhổ răng thường, bệnh nhân sẽ có một vài ảnh hưởng nhỏ. Điển hình như: đỏ, sưng nóng hoặc đau, . .. Thậm chí là những cơn đau nhức sẽ nhiều hơn khi nhổ răng thông thường. Bởi lẽ vị trí răng cấm là nơi nhiều mạch máu và cơ quan nội tạng. Do đó, việc phục hồi sau khi nhổ răng cấm cũng sẽ lâu hơn khi nhổ răng hàm thường.

Một số lưu ý giúp hạn chế ảnh hưởng sau khi nhổ răng cấm:

Nhờ bác sĩ tư vấn cho việc trồng răng mới trong thời hạn nhanh nhất. Việc cấy ghép sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm bệnh nhân. Răng nhân tạo sẽ giữ được vẻ bề ngoài không bị thay đổi quá nhiều. Ngoài ra, điều này cũng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng nhai nghiền.

Phương pháp trồng răng cấm phổ biến hiện nay
Phương pháp trồng răng cấm phổ biến hiện nay

Nên dùng các thức ăn lỏng, chẳng hạn như súp cháo hoặc sữa. Đồng thời không dùng những thức ăn quá ấm hay quá lạnh. Nhờ vậy, giúp vết thương được phục hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thường xuyên bổ sung hàm lượng lớn các vitamin, omega, . .. chất cùng protein. Những chất này chủ yếu có trong những thức ăn như: cá, tôm rau củ tươi. Nhờ vậy, hỗ trợ vết thương nhanh chóng lành hơn.

Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như thuốc lá hoặc thức uống vị ngọt, có cồn hoặc gas. … Vì chúng sẽ khiến việc phục hồi sau phẫu thuật nhổ răng cấm lâu hơn. Đồng thời còn gây thêm các ảnh hưởng tiêu cực khác đối với răng miệng.

Điều bệnh nhân cần ghi nhớ sau khi nhổ răng cấm là phải nhanh chóng mọc lại răng hàm. Tránh tình trạng mất răng thì hoạt động nhai sẽ trở nên khó hơn hạn chế lực nhai. Dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch và dịch chuyển về vị trí mất răng cấm. Nếu bạn có nguồn tài chính hạn hẹp chưa thể cấy ghép implant tức thì, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Bedental. Bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp trồng răng cấm phù hợp nhất đảm bảo bạn không thể nào bỏ qua.

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *