15:52 - 12/01/2018

Có hay không chuyện trù dập nhân viên vì thua kiện?

Viện nhiều lý do khác nhau, ông Trưởng Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện ra Quyết định điều động một kế toán có thâm niên trên 10 năm đi chăm sóc cây xanh. Vụ việc đã dẫn tới đơn thư khiếu kiện kéo dài trong suốt một năm qua. Mới đây, hai bên đã xảy ra xô xác ngay phòng làm việc của ông thủ trưởng.

Ông thủ trưởng đã thua kiện

Là một viên chức chuyên môn kế toán Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện Chư Pah, Gia Lai từ tháng 9/2004 cho đến nay, Qua đánh giá chuyên môn hàng năm,  bà Trần Thị Thu Thảo được xếp loại từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Ngày 21/3/2017, ông Nguyễn Ngọc Bốn, Trưởng Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị huyện đã ký quyết định điều động bà Thảo sang làm nhân viên tại Tổ Cây xanh?

Theo giải thích của ông Bốn: Từ ngày 28/11/2016 đến ngày 10/01/2017, bà Thảo bị ốm. Để đảm bảo công tác thanh quyết toán cuối năm, lãnh đạo Trạm đã phân công bà Nguyễn Thị Út Hiền kiêm nhiệm vụ do bà Thảo đang đảm nhận. Bên cạnh đó, trước yêu cầu tinh giảm biên chế, sắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy, Cơ quan chỉ cần 1 người làm nhiệm vụ kế toán nên lãnh đạo Trạm sẽ bố trí công việc khác cho bà Thảo.

Đã có thâm niên kế toán trên 10 năm tại cơ quan này, nhưng nay bị điều động đi chăm sóc cây xanh nên bà Thảo không đồng tình. Bà Thảo đã có đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền. Ngày 28/3/2017, ông Nguyễn Ngọc Bốn có văn bản trả lời đơn khiếu nại bà Thảo với lý do: “Sau thời điểm đánh giá chuyên môn năm 2016, bà Thảo có những mối quan hệ xã hội không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín cơ quan. Xét nhu cầu công tác, phẩm chất đạo đức và năng lực cán bộ, viên chức, Ban lãnh đạo Trạm đã thống nhất phân công bà Thảo làm nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh”?

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, bà Thảo thừa nhận việc có người bên ngoài vào cơ quan gặp bà để giải quyết công việc riêng và họ đã làm hỏng một chiếc máy in của cơ quan. Vụ việc đã được công an thị trấn Phú Hòa (Chư Pah) giải quyết ngay sau đó có đại diện lãnh đạo cơ quan. Bà Thảo khộng hề bị kỷ luật về sự việc trên. Bà Thảo cho rằng, việc ông Trưởng trạm lấy lý do trên để điều động bà sang bộ phận chăm sóc cây xanh là nhằm mục đích trù dập.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quan hệ thủ trưởng và nhân viên giữa ông Bốn và bà Thảo đã có những bất đồng từ trước. Cụ thể, Ngày 23/9/2013, ông Bốn ký quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Thảo với lý do: vi phạm quy định, nội quy, quy chế làm việc; không chấp hành phân công công tác của lãnh đạo, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị; tự ý nghỉ việc 10 ngày/tháng mà không có lý do.

Bức xúc với cách hành xử thiếu khách quan của ông Trưởng trạm, bà Thảo đã khởi kiện ra tòa. Ngày 8/4/2014, Tòa án nhân dân huyện Chư Pah xét xử sơ thẩm vụ án. Bà Thảo đã thắng kiện. Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị đã gửi đơn kháng cáo. Ngày 26/9/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án và không chấp nhận kháng cáo của Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị. Tòa yêu cầu hủy công văn chấm dứt hợp đồng ngày 4/10/2013 và quyết định kỷ luật ngày 23/9/2013 của Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị đối với bào Thảo. Buộc Trạm cấp nước và Dịch vụ Đô Thị huyện phải nhận bà Thảo trở lại làm việc đúng vị trí kế toán theo hợp đồng lao động giao kết. Đồng thời, Trạm Cấp nước và Dịch vụ Đô thị phải bồi thường cho bà Thảo số tiền 28.934.000 đ.

Điều động kế toán đi trồng cây xanh?

Tuy nhiên, khi bà Thảo được nhận việc Trở lại, ông Bốn phớt lờ quyết định của tòa án, không giao đúng chuyên môn kế toán cho bà Thảo mà giao làm một việc khác là đi chốt số nước và thu tiền nước? Dù rất ấm ức nhưng bà Thảo vẫn phải chấp nhận nghe theo sự phân công của lãnh đạo. Cho đến khi, ông Trưởng trạm ký quyết định  điều động bà Thảo đi chăm sóc cây xanh, bà Thảo đã không đồng ý nên có đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền nhờ can thiệp.

Xét thấy việc điều động một kế toán đi chăm sóc cây xanh không được nhiều người ủng hộ, ngày 14/6/2017, ông Bốn đã thay thế bằng một quyết định mới là điều động bà Thảo sang làm việc tại Tổ Cây xanh, nhưng có thời hạn 60 ngày thay cho quyết định do chính ông ký ngày 21/3/2017?

Để giải quyết dứt điểm việc khiếu kiện kéo dài của bà Thảo, Ngày 30/6/2017, UBND huyện đã có buổi làm việc với Trạm Cấp nước và Dịch vụ đô thị và đã phê bình ông Trưởng trạm vì không thực hiện chỉ đạo trong việc giải quyết khiếu nại. Đến lúc này, ông Bốn mới chịu ra quyết định phân công nhiệm vụ kế toán thu các hoạt động dịch vụ kinh doanh.

Theo như bà Thảo cho biết: Ông Bốn chỉ ra quyết định nhằm qua mặt các cơ quan chức năng. Còn riêng bà Thảo thì không được bàn giao công việc cụ thể. Từ ngày 1/8/2017 đến nay, ngày nào bà Thảo cũng chỉ đến cơ quan ngồi chờ được giao việc rồi hết giờ lại về.

Ngày 2/01/2018, Trạm Cấp nước và Dich vụ đô thị tổ chức họp xét đánh giá nhân viên, người lao động năm 2017. Bà Thảo bị chính thủ trưởng đơn vị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bức xúc vì bị thủ trưởng đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, chiều ngày 9/01/2018, bà Thảo đã đến phòng làm việc gặp ông Bốn để xin một biên bản cuộc họp trong tháng 9/2017. Vì tại cuộc họp này, ông Bốn đã hứa sẽ giao lại nhiệm vụ kế toán phụ trách mảng ngân sách cho bà Thảo. Tại đây ông Bốn không đồng ý cung cấp biên bản cho bà Thảo nên hai bên đã cải nhau dẫn đến xô xác.

Ngày 10/01/2018, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện  xác nhận có việc xô xác giữa ông Bốn và Bà Thảo. Vụ việc đã được công an thị trấn lập biên bản ngay sau đó.

Tiến Thành

Tin cập nhật
 • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

  Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

 • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

  Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]