14:23 - 17/03/2018

Cơ chế giám sát đã tê liệt?

Vụ án “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền” có sự bảo kê của nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) Nguyễn Thanh Hóa  được Ban Bí thư đánh giá là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều địa phương, liên quan đến cán bộ của lực lượng Công an, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

Một hoạt động phạm pháp với quy mô đặc biệt lớn, có sự bảo kê của một cán bộ cao cấp như ông Hóa nhưng vẫn diễn ra trong một thời gian dài. Hơn nữa, vụ án lại được Công an tỉnh Phú Thọ tình cờ phát hiện khi xử lý một vụ việc nhỏ nhặt khác. Dư luận đặt câu hỏi hoạt động giám sát của ngành Công an, của Đảng nơi ông Hóa công tác đã hoạt động ra sao? Phát biểu trên báo chí, ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận: Phải chăng, hệ thống giám sát của tổ chức Đảng và ngành tại C50 đã tê liệt? Trong khi đó, ngành Công an luôn là lực lượng có sự giám sát hùng mạnh, không chỉ để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân mà cũng bảo vệ sự trong sạch của chính lực lượng mình.

Lỗ hổng giám sát mênh mông?

Vụ việc trên là chỉ một “con sâu” gây ảnh hưởng đến uy tín lực lượng Công an đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm. Tuy nhiên, đó cũng là bài học, lời cảnh tỉnh để ngành Công an xem lại hoạt động giám sát cán bộ, giám sát các hoạt động trong đời sống xã hội để đáp ứng tốt hơn yêu cầu bảo vệ an ninh Tổ quốc mà Đảng, Nhân dân giao phó.

Nhìn thẳng thực tế, hoạt động giám sát cán bộ, giám sát quyền lực của hệ thống chính trị, chính quyền của chúng ta còn nhiều lỗ hổng. Trước khi xảy ra vụ án nghiêm trọng trên, nhiều vụ việc khác đã từng cho thấy những yếu kém tương tự. Vụ án Trịnh Xuận Thanh là một ví dụ mà việc xử lý hiện vẫn đang tiếp tục. Hay một số vụ việc cán bộ trẻ được “ép chín non” khi chưa đủ điều kiện, cũng như có những vi phạm lớn trong quản lý điều hành diễn ra trong thời gian dài mà không được cơ quan, tổ chức nơi đó phát hiện, để diễn ra trong thời gian dài khiến dư luận bức xúc trước khi bị cơ quan chức năng cấp cao hơn xử lý.

Hệ thống, cơ chế giám sát cán bộ ở nhiều địa phương, nhiều ngành hiện có nhiều yếu kém, còn nhiều lỗ hổng không phải là đánh giá mới mẻ, nhưng việc cải thiện chất lượng giám sát này lại chưa có nhiều bước tiến. Bên cạnh việc xử lý nghiêm những vụ việc cụ thể, cơ quan chức năng các cấp cần sớm tìm ra những biện pháp hữu hiệu để ”bịt” những lỗ hổng nghiêm trọng đang nuốt chửng một phần không nhỏ của cải vật chất, niềm tin và sự yên bình của toàn xã hội.

Văn Bắc
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]