19:57 - 30/06/2017

Cơ bản đáp ứng nhu cầu điện cho vùng nuôi tôm trọng điểm

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khẳng định đến nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ cho vùng nuôi tôm công nghiệp tại các tỉnh trọng điểm ven biển đồng bằng sông Cửu Long.

Theo chiến lược phát triển ngành thủy sản, định hướng nuôi tôm nước lợ sẽ đạt 700.000 tấn/ năm vào năm 2020 và gần đây, tháng 2/2017, hội nghị bàn về phát triển ngành tôm được tổ chức tại Cà Mau, mục tiêu đạt 10 tỷ USD xuất khẩu tôm vào năm 2025 cũng đã được đặt ra.

Để đạt được mục tiêu này, cùng với các yếu tố về giống, vốn, kỹ thuật và thị trường đầu ra cho sản phẩm thì việc bảo đảm điện phục vụ vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung tại các tỉnh có tiềm năng như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

EVNSPC cho biết đến thời điểm này, đơn vị đã đầu tư 876 tỷ đồng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện để bảo đảm cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp.

Đáng chú ý là các dự án cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện thuộc dự án DPL3 vay vốn World Bank thực hiện trong năm 2015 và hoàn tất đưa vào sử dụng quý I/2016 với tổng giá trị thực hiện là 597 tỷ đồng; các công trình thực hiện bằng nguồn vốn tự  có và ứng của địa phương với tổng giá trị đầu tư là 279 tỷ đồng.

Theo khảo sát của EVNSPC, nhu cầu về vốn trong việc đầu tư, cải tạo và phát triển lưới điện trung, hạ thế phục vụ vùng nuôi tôm công nghiệp các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2020 ước khoảng  gần 1.495 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2017, EVNSPC dự kiến đầu tư trên 300 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có cấp điện phục vụ nuôi tôm, trong đó ưu tiên các khu vực cấp bách, có tiềm năng phát triển mạnh vùng ven biển thuộc ĐBSCL

Ngoài ra, EVNSPC đã tập trung huy động các nguồn vốn vay ODA thông qua dự án phân phối hiệu quả 2 (DEP2), thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 với tổng vốn đầu tư khoảng 1.136 tỷ đồng, cải tạo và phát triển 979 km đường dây trung hạ thế và 133 MVA dung lượng trạm biến áp.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết với việc triển khai các dự án, công trình lưới điện, tình hình cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn các tỉnh phía nam đã cơ bản được đáp ứng.

Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm

Nhằm giúp đỡ bà con vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, trong thời gian qua các Công ty Điện lực Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang… đã tăng cường tuyên truyền kết hợp hướng dẫn bà con nông dân cách thức sử dụng thiết bị điện và áp dụng kỹ thuật nuôi trồng thủy sản theo mô hình mới tiết kiệm điện.

Cụ thể, đối với mô hình nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa, ngành điện đã hướng dẫn bà con áp dụng quy trình kỹ thuật không thay nước, gia cố bờ bao chắc chắn, có sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm hạn chế việc bơm nước và thay nước để giảm chi phí, tiết kiệm điện năng.

Về các giải pháp kỹ thuật tại nhiều vùng chuyên canh nuôi tôm, ngành Điện đã vận động các hộ nuôi áp dụng biện pháp tiết kiệm điện trong sản xuất như lắp đặt tụ bù điện tại các motor chạy quạt; sử dụng ổ trục và con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ôxy; lắp đặt biến tần để điều chỉnh tốc độ động cơ; sử dụng đèn compact, đèn LED tiết kiệm điện trong chiếu sáng…

Ngoài những giải pháp kỹ thuật này, đáng chú ý trong năm 2017 EVNSPC đang tiếp tục triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm”.

Theo đề án, các hộ nuôi tôm đăng ký thực hiện mô hình tiết kiệm điện sẽ được hỗ trợ các gối đỡ con lăn tiết kiệm điện cho hệ thống quạt tạo ôxy, được tư vấn và hỗ trợ trong việc chuyển đổi các thiết bị điện dùng trong nuôi tôm sang thiết bị tiết kiệm điện.

Trước mắt, EVNSPC đang khẩn trương thống kê quy mô nuôi tôm và tình hình sử dụng điện của từng loại hình nuôi tôm để biên soạn cẩm nang hướng dẫn tiết kiệm điện phát tận tay bà con nông dân.

EVNSPC cũng đề nghị chính quyền các địa phương vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung có quy hoạch tổng thể vùng nuôi tôm, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân nuôi tôm đúng quy hoạch đề ra; hỗ trợ ngành điện trong giải phóng mặt bằng thi công xây dựng hệ thống lưới điện nhằm phục vụ nhu cầu về điện cho các vùng nuôi tôm công nghiệp.

Toàn Thắng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Phóng sự - ký sự, Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]