06:30 - 25/11/2017

‘Cô Ba Sài Gòn’ và bất cập của điện ảnh Việt

Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” được công chiếu với những chiêu trò PR khá sôi động. Chất lượng bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” thì chỉ nằm ở mức khiêm tốn, nhưng cách họ đánh động dư luận rất chuyên nghiệp.

Bất ngờ thay, bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” lại bị một thanh niên live stream tung lên mạng và càng thu hút sự chú ý của đám đông. Xung quanh bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” và thực trạng live stream hé lộ nhiều bất cập của điện ảnh hôm nay.

Một cảnh trong phim “Cô Ba Sài Gòn”!

Live stream là một tiện ích được khai thác trên mạng xã hội Facebook. Người sử dụng live stream có thể quay lại hình ảnh và phát trực tiếp cho nhiều người cùng theo dõi. Nói cách khác, thao tác live stream thành thạo thì không thua gì một kênh truyền hình trực tiếp. Hiện tại, nhiều cá nhân đã biết cách live stream để bán hàng hoặc để… làm diễn viên nghiệp dư.

Khi giá trị live stream được dùng cho các ngôi sao khóc lóc kể lể, đã gây không ít ê chề cho cộng đồng, mà gần đây giá trị live stream còn hồn nhiên vi phạm bản quyền. Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” vừa ra rạp chưa được bao lâu thì bị tai nạn live stream. Một thanh niên ở Vũng Tàu đã mua vé vào rạp rồi live stream như một cách chia sẻ niềm vui ngớ ngẩn. Sau 30 phút live stream, hành vi ấy đã bị ngăn chặn. Nhà sản xuất bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” là diễn viên Ngô Thanh Vân than thở: “Tôi cảm thấy thật bất lực trước ý thức của những người trẻ xem phim. Tôi đang khóc cho thành quả lao động của ê-kíp của mình. Tôi thật sự nản các bạn ạ. Nó như cái tát vào mặt để tôi tỉnh lại. Làm phim đã khó, thị trường phim thì gian nan. Đến với khán giả còn phải đối mặt với những người vô ý thức live stream như vậy!”.

Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” là một dự án nhiều tham vọng của diễn viên Ngô Thanh Vân sau bộ phim “Tấm Cám – Chuyện chưa kể”. Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” muốn khai thác vẻ đẹp đô thị Sài Gòn thập niên 60 của thế kỷ trước, thông qua thăng trầm của một nhà may áo dài. Ngoài việc đầu tư cho trang phục khá công phu và có những góc quay bắt mắt, thì bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” có kết cấu khá rời rạc và nội dung nửa vời. Suốt bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” không hề có điểm nhấn nào khiến người xem phải suy tư hoặc thổn thức. Điều ấy chứng tỏ tay nghề của biên kịch và đạo diễn vẫn nằm ở mức thường thường bậc trung.

Bị live stream với gần 5 ngàn lượt xem, những người làm phim “Cô Ba Sài Gòn” cho rằng đã bị thiệt hại vài trăm triệu đồng. Căn cứ để nói như vậy là do lấy số người xem qua hành vi phát trực  tiếp trên mạng rồi nhân với số tiền 45 ngàn đồng mỗi vé xem phim. Cách đếm cua trong lỗ, nghe hơi buồn cười, nhưng của đau thì con xót, đành phải lu loa cho đỡ tức! Người live stream là thanh niên V.Tr đã bị mời tới cơ quan công an làm việc. Theo tường trình ban đầu của V.Tr., trưa 13/11, anh này cùng bạn gái mua vé xem phim Cô Ba Sài Gòn ở một rạp chiếu phim tại TP Vũng Tàu. Sau khi xem ít phút, V.Tr. dùng điện thoại Iphone7 của bạn gái phát trực tiếp (live stream) cảnh phim Cô Ba Sài Gòn đang chiếu lên trang Phim+ trên mạng xã hội facebook. Trang này lại do V.Tr. và một người bạn là quản trị. Khi phát live stream được khoảng 30 phút thì có nhân viên của rạp đi vào kiểm tra nên V.Tr. đã ngắt phát trực tiếp. Ngay sau khi phát trực tiếp lên facebook, V.Tr. thấy có những bình luận (comment) phê phán hành vi nên V.Tr. đã gỡ, xóa đoạn phim chia sẻ. Cũng ngay sau đó, nhân viên của rạp phim đã mời Tr. ra ngoài làm việc và lập biên bản sự việc.

Ê-kíp làm phim “Cô Ba Sài Gòn” cũng đã trực tiếp xuống Vũng Tàu để theo dõi điều tra vụ live stream. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thổ lộ: “Với hành động live stream “Cô Ba Sài Gòn”, quả thực tôi không muốn bạn ấy phải chịu hình phạt quá khắt khe và nặng nề như bên công an đã báo cho tôi nếu truy cứu. Nhưng đây là lần thứ hai liên tiếp thành quả lao động của tập thể sản xuất phim do tôi đứng đầu bị tình trạng ăn cắp một cách trắng trợn, dù tôi đã lên tiếng ngay lúc bạn vừa làm. Ngành công nghiệp điện ảnh Việt đã tha thứ, cảnh cáo và giáo dục rất nhiều lần nhưng không đem lại một hiệu quả nào rõ rệt. Giống như chúng ta đang nhắm mắt làm ngơ cho những việc xấu tưởng chừng là nhỏ, để rồi tất xả đều hại nhau”.

Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” không phải là trường hợp đầu tiên bị live stream. Bộ phim “Em chưa 18” và bộ phim “Xóm trọ 3D” cũng từng bị live stream và cũng lắc đầu ngao ngán. Đáng lo hơn, xu hướng live stream càng ngày càng nở rộ. Vài khán giả ngây thơ đi xem kịch nói hay xem ca nhạc, cũng cứ dùng điện thoại di động để live stream. Như vậy, đã đến lúc phải nghiêm túc nhìn nhận thực trạng này, mới mong có giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Phần lớn người dùng live stream không hề biết rằng hành vi của họ đã trực tiếp xâm phạm bản quyền của người khác. Họ không hề ý thức được, những hình ảnh mà họ truyền đi không chút đắn đo, chính là tác phẩm sáng tạo của bao nhiêu người. Chỉ cần một cuộc live stream bừa bãi, công sức và tài sản của một ê-kip nghệ sĩ sẽ đổ sông đổ biển hết.

Theo quy định tại Nghị định số 131/2013/NĐ-CP, hành vi quay lén và live stream bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” đã xâm phạm quyền sao chép bản ghi âm, ghi hình và có thể bị phạt tiền 15-35 triệu đồng. Người vi phạm phải gỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Nếu quay phim lén rồi phát tán gây thiệt hại về kinh tế cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan có thể sẽ bị xử lý theo Điều 170a Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009). Ngoài số tiền phạt cao nhất có thể lên tới 1 tỉ đồng, người vi phạm có thể bị phạt tù đến ba năm.

Trong thời đại công nghệ số, sử dụng những tiện ích văn minh không hề đơn giản. Câu chuyện live stream bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” chính là một lời nhắc nhở nghiêm khắc về luật pháp cho những ai vẫn còn mơ hồ về bản quyền trên không gian mạng.

Tuy Hòa
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

  • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

    Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

  • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

    Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]