• Trang chủ
 • Xã hội
 • Chuyện lạ: Chồng thanh tra doanh nghiệp có cổ phần của vợ
20:22 - 05/04/2018

Chuyện lạ: Chồng thanh tra doanh nghiệp có cổ phần của vợ

Ông Lê Sỹ Bảy – Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ 1, Thanh tra Chính phủ) là trưởng đoàn đi thanh tra sai phạm của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, nhưng vợ ông lại là cán bộ của Tập đoàn, có sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp này. 

Ngày 5-4, ông Lê Sỹ Bảy – Vụ trưởng Vụ 1 TTCP cho biết, xung quanh các đơn thư tố cáo chính ông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành làm rõ, chưa có kết luận. Trong nhiều nội dung tố cáo, có việc ông làm trưởng đoàn đi thanh tra Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên, trong khi vợ ông lại là cán bộ của một đơn vị bị thanh tra của tập đoàn.

“Tôi làm trưởng đoàn do lãnh đạo phân công”

Liên quan đến việc này, Thanh tra viên cao cấp Nguyễn Trung Kiên – thành viên đoàn Thanh tra nói trên – cho rằng kết quả thanh tra đã bỏ qua rất nhiều sai phạm của Tập đoàn nên ông Kiên làm đơn tố cáo cấp trên của mình. Theo đơn tố cáo của ông Kiên, ông Bảy có khai khống nhiều loại bằng cấp để thăng tiến, ông Bảy còn có nhiều tài sản nhưng lại không được xác minh nguồn gốc…

“Đúng là vợ tôi làm việc ở đơn vị bị tôi thanh tra, nhưng tôi làm trưởng đoàn là do lãnh đạo phân công. Đúng là vợ tôi có cổ phần nhưng vợ tôi chỉ là người làm công ăn lương tại đó, cổ phần không nhiều” – ông Bảy nói.

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Trung Kiên

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Bảy là một trong những cán bộ bị tố cáo nhiều nhất tại Thanh tra Chính phủ (TTCP) trong 8 năm qua. Trong vài năm trở lại đây, TTCP ngoài việc lập Đoàn thanh tra để giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân,  cơ quan này cũng phải lập nhiều đoàn để giải quyết khiếu nại tố cáo nội bộ. Tuy nhiên, theo hồ sơ giải quyết của các cơ quan chức năng như Đảng ủy Thanh tra Chính phủ, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Thanh tra Chính phủ… Trong các nội dung tố cáo ông Bảy có nội dung đúng, có nội dung sai; có nội dung tố trùng lắp vốn “đã được kết luận” nên không được xem xét giải quyết lại.

Tại Thông báo số 1198/TB-TTCP ngày 16-5-2017 do Phó tổng Thanh tra Chính Phủ Đặng Công Huẩn ký về Kết quả rà soát việc giải quyết đơn thư tố cáo của cá nhân trong cơ quan TTCP, có đề cập trường hợp ông Lê Sỹ Bảy. Tuy nhiên, Thông báo này chỉ cũng chỉ điểm lại nội dung chung chung: “Năm 2013, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương có Quyết định số 21-QĐ/UBKT ngày 17.6.2013 kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên Lê Sỹ Bảy. Sau đó có Thông báo số 521-TB/UBKT ngày 20-8-2013 kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm, trong đó kết luận kiểm điểm về những thiếu sót, khuyết điểm của ông Bảy, yêu cầu ông kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc. Ban Cán sự đảng, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ cần xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ và có các biện pháp phục hồi các hồ sơ để lưu trữ theo quy định. Đảng ủy Thanh tra Chính phủ có Công văn số 99 ngày 28-8-2013 chỉ đạo chi bộ Vụ 1 tổ chức kiểm điểm đảng viên Lê Sỹ Bảy. Chi bộ Vụ 1 tổ chức họp, có báo cáo ngày 13-9-2013 về thực hiện kiểm điểm đảng viên Lê Sỹ Bảy, nêu rõ “thống nhất nội dung cơ bản đồng chí Lê Sỹ Bảy đã kiểm điểm và nội dung tham gia của tập thể chi bộ… Đồng chí Lê Sỹ Bảy đã nhận thức kiểm điểm sâu sắc về các nội dung kết luận, tiếp thu đúng đắn ý kiến tập thể tham gia và rút ra bài học sâu sắc cho bản thân; đã giúp cho mỗi đảng viên chi bộ nhìn lại chính mình, đồng thời nâng cao tính tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt”.

Như vậy văn bản trên có ghi nhận ông Bảy có “khuyết điểm” và đã từng bị “kiểm điểm”, nhưng không ghi rõ khuyết điểm gì, nội dung kiểm điểm nào.

Vợ – chồng không phải là “mối quan hệ thân thiết”?

Liên quan đến nội dung tố cáo ông Bảy vi phạm trong vai trò thanh tra Tập đoàn TKV mà Thanh tra viên cao cấp Nguyễn Trung Kiên đã nêu, ngày 31-3-2017, Thanh tra Chính phủ ra Kết luận số 754/KL-TTCP về giải quyết tố cáo đối với ông Lê Sỹ Bảy, trong đó nêu rõ: “Việc ông Lê Sỹ Bảy làm Trưởng đoàn thanh tra tại TKV và các đơn vị thành viên không vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 97/2011/NĐCP của Chính phủ, Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16-10-2014 của Thanh tra Chính phủ; việc ông Lê Sỹ Bảy đề xuất để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thanh tra giao ông Bảy làm Trưởng đoàn thanh tra là không vi phạm quy định của pháp luật về thanh tra như nội dung tố cáo ông Bảy; mặt khác, thẩm quyền quyết định cử ông Bảy làm Trưởng đoàn thanh tra thuộc lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; nội dung tố cáo là sai nhưng xuất phát từ thực tế vợ ông Bảy đang làm việc tại đơn vị là đối tượng thanh tra, trong khi ông Bảy làm Trưởng đoàn thanh tra, đồng thời cũng do quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 05/2014/TT/TTCP có điểm thiếu cụ thể (những trường hợp được xác định là “có mối quan hệ thân thiết với đối tượng thanh tra làm ảnh hưởng đến tính khách quan của hoạt động thanh tra”, do đó chưa có cơ sở để cho rằng người tố cáo đã cố ý tố cáo sai sự thật. Tổng Thanh tra Chính phủ giao Vụ Pháp chế rà soát Thông tư số 05/2014/TT-TTCP và các quy định của pháp luật có liên quan để tham mưu việc sửa đổi, bổ sung bảo đảm quy định cụ thể và kiểm soát chặt chẽ các tình huống xung đột lợi ích trong hoạt động thanh tra”.

Như vậy, nếu theo Thông báo này thì ông Bảy “không sai”, nhưng Tổng Thanh tra Chính phủ vẫn đồng thời giao Vụ Pháp chế rà soát lại Thông tư 05/2014/TT-TTCP. Điều này cho thấy “có vấn đề” cần làm rõ trong việc hiểu và áp dụng thuật ngữ trong cụm từ “mối quan hệ thân thiết với đối tượng thanh tra làm ảnh hưởng đến tính khách quan của hoạt động thanh tra là có mối quan hệ vợ – chồng hay không(?). Và nếu Thông tư 05/2014/TT-TTCP cần phải sửa thì phương án sửa như thế nào?

Cho rằng các nội dung giải quyết tố cáo đối với ông Bảy như trên là không rõ ràng, mới đây nhất, ngày 30-3-2018, ông Nguyễn Trung Kiên – Thanh tra viên cao cấp Thanh Tra Chính phủ- không đồng ý với việc cho rằng chồng thanh tra doanh nghiệp có cổ phần của vợ như trong trường hợp của ông Bảy là không vi phạm, nên ông tiếp tục tố cáo.

Trao đổi với phóng viên, ông Kiên nói: “Tôi là cựu chiến binh, trong mấy mươi năm làm thanh tra đã nhận Huân chương Lao động hạng Ba, nên rất bức xúc trước sai phạm của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam. Việc chồng đi thanh tra vợ  là cố ý vi phạm Luật Thanh tra; khoản 2 Điều 3 Nghị định số 97/2011/NĐ-CP của Chính phủ; Điều 9 Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16-10-2014 của TTCP nhưng nội dung thông báo do ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng TTCP ký Thông báo số 68/TB-TTCP ngày 31-3-2017 đã cố tình né tránh, viện dẫn nhiều lý do không đúng quy định, nội dung thông báo mâu thuẫn, hạn chế về nhận thức. Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục IV là người được giao xem xét nội dung này nhưng thiếu khách quan, vi phạm quy định của pháp luật về thanh tra. Rõ ràng vợ ông Bảy có cổ phần ở đơn vị bị thanh tra thì đó cũng là tài sản chung với ông Bảy nên không thể chấp nhận được”.

Nếu quả thực, mối quan hệ chồng không thuộc diện “mối quan hệ thân thiết với đối tượng thanh tra làm ảnh hưởng đến tính khách quan của hoạt động thanh tra”, và chuyện người chồng (hoặc người vợ) có thể trở thành Trưởng đoàn thanh tra đối với doanh nghiệp mà vợ (hoặc người chồng) có cổ phần trong đó là đúng pháp luật, thì chưa biết sẽ còn bao nhiêu chuyện cười ra nước mắt sẽ xảy ra!

Hữu Danh 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]