07:35 - 06/09/2017

Chuyện buồn mùa Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 âm lịch, đỉnh điểm của mùa Vu Lan đã đến nhưng đã để lại trong tôi và nhiều người khác những cảm xúc vui buồn lẫn lộn, đan xen. Vui khi bắt gặp không khí trân trọng tất bật từ các chùa, các gia đình để tổ chức các nghi thức báo hiếu mẹ cha với tấm lòng thành kính, biết ơn. Vui khi nhìn thấy lớp trẻ đến chùa ngày nhiều, tìm hiểu về nguồn gốc lễ báo hiếu Vu Lan và ăn chay niệm Phật càng đông hơn. Nhiều nhà hảo tâm đã tổ chức tặng quà vật, tiền bạc cho những gia đình khó khăn…

Vậy mà vẫn buồn trước nhũng hỉnh ành không đáng có, người ta chen lẫn xô đẩy không khoan nhượng với người tàn tật, người lớn tuổi, trẻ em để giành lấy những phần quà, những suất ăn, những đồng tiền ban phát từ các mạnh thường quân với nụ cười hể hả, phấn chấn. Kia hình ảnh một “Tấm lòng vàng” ở từ trên lầu cao ném xuống đất những món quà “ nhân đạo” cho hàng chục người nghèo đang chờ đợi với nụ cười thỏa mãn vì đã làm phước cho đời. Họ đâu nghĩ đến trong đám người phái dưới ấy có người đáng tuổi cha mẹ của mình. Đây những con chim, cá cảnh được người viếng chùa mua để “phóng sinh” nhưng thực chất tạo điều kiện cho người xấu kiếm ăn bất chính pha lẫn việc làm vô nhân đức. Có người tổ chức tặng quà cho người nghèo để cầu danh đánh bóng tên tuổi, đưa lên các mạng xã hội để nhiều người biết đến chuyện làm của mình. Đó là chưa kể việc “ cường điệu” hóa nguồn kinh phí phí mà mình đã bỏ ra để tự “ lăng xê” mình với nhiều mục đích khác…và còn nhiều, nhiều lắm chuyện đáng buồn mùa Vu lan.

Lúc nhỏ, má tôi thường dắt chúng tôi đi làm chuyện thiện nhân mùa Vu lan ở chùa. Má tôi dạy khi tặng quà cho người nghèo phải trân trọng trao bằng hai tay với nụ cười thật thân thiện xẻ chia kèm lời hỏi thăm thật nhẹ nhàng, thân ái. Bà còn nói: tu đâu cũng không bằng tu ở tâm, không nhất thiết phải mua chim, cá của kẻ xấu bán ở chùa để phóng sinh, làm vậy không những không có phước mà còn mang thêm tội vì đã góp phần sát sinh hay ít nhất cũng làm chúng tật nguyền.

Mùa Vu lan này, những hình ảnh, câu chuyện không đáng có lại xuất hiện mang theo nỗi buồn với tôi, với nhiều người và tôi lại phải im lặng trước những câu hỏi của con tôi “…sao người ta làm vậy hả ba?…”.

QL

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông