09:39 - 23/05/2021

Chủ tịch nước: Sẽ có Nghị quyết về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước cho biết, tới đây, Trung ương sẽ có Nghị quyết để triển khai chiến lược này để mọi quyền lợi, quyền lực của chính quyền các cấp đều xuất phát từ nhân dân, phục vụ người dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đi bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân (Ảnh: Hà Khánh)

Trong không khí hân hoan của Ngày hội non sông – toàn dân đi bầu cử, đúng 7h sáng nay 23/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và các cử tri khu vực bỏ phiếu  041, đơn vị bầu cử số 9 (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) đã bỏ những lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng tham gia bỏ phiếu tại đây có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Sau 11 lần tiếp xúc cử tri ở huyện Củ Chi quê hương cách mạng “đất thép, thành đồng”, và huyện Hóc Môn, vùng đất 18 thôn vườn trầu anh hùng, cách đây ít phút, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các cử tri Tổ bầu cử số 10 đã bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Với nhân dân 2 huyện giàu truyền thống cách mạng, việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử và bỏ phiếu tại đây có ý nghĩa động viên rất lớn đối với các cử tri, kỳ vọng vào một sự đổi thay và phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Ngay sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.

PVKính thưa Chủ tịch nước, trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nô nức tham gia Ngày hội non sông, toàn dân đi bầu cử, xin Chủ tịch nước cho biết cảm nghĩ về việc phát huy vai trò, sức mạnh đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân?

Tôi rất vui, tự hào được thực hiện nghĩa vụ công dân tại vùng đất Củ Chi anh hùng, vùng đất Thành đồng Tổ quốc.

Đại đoàn kết dân tộc là vấn đề rất lớn mà Đảng, Bác Hồ luôn quan tâm. Đặc biệt trong ngày hội lớn của non sông – toàn dân đi bỏ phiếu hay những sự kiện quan trọng của đất nước, trong thiên tai, lũ lụt thì tinh thần đoàn kết toàn dân tộc luôn luôn được phát huy. Với người dân Việt Nam, đây là truyền thống quý báu đặc biệt được nhân lên nhiều lần trong kháng chiến cứu quốc và xây dựng CNXH ở nước ta. Đó chính là điều mà nhân dân chúng ta cần tiếp tục nâng lên nhiều hơn nữa, đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, người trong nước và ở nước ngoài, cùng nhau đồng tâm, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

PVThưa Chủ tịch nước, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định rõ nhiệm vụ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền pháp quyền XHCN Việt Nam. Xin Chủ tịch nước cho biết tầm quan trọng của nhiệm vụ này trong tiến trình hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường đến 2045?

Nhân đây tôi kêu gọi 69 triệu cử tri cả nước phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua đi bầu cử để chọn những người đức, tài, xây dựng đất nước từ các cấp HĐND đến Quốc hội.

Về vấn đề xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam do dân, vì dân đã được Hiến pháp quy định và chúng ta phải tập trung xây dựng một chiến lược quan trọng để thực hiện nhà nước pháp quyền ở nước ta.

Chính vì vậy tới đây, Trung ương sẽ có Nghị quyết để triển khai vấn đề chiến lược này để mọi quyền lợi, quyền lực của chính quyền các cấp đều xuất phát từ nhân dân, phục vụ người dân.

Sắp tới đây các cơ quan nhà nước sẽ ban hành những chương trình cụ thể về cải cách hành chính minh bạch, công khai; xây dựng thể chế pháp luật cụ thể hóa việc xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.

PVXin cảm ơn Chủ tịch nước./.

Toàn TP. HCM có 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 158 ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM, 67 ứng cử viên đại biểu HĐND TP Thủ Đức, 284 ứng cử viên đại biểu HĐND ở 5 huyện và 3.043 người ứng cử đại biểu HĐND các xã, thị trấn. Trước khi tiếp xúc cử tri, danh sách, tóm tắt tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đã được niêm yết rộng khắp tại hơn 3.000 điểm bỏ phiếu cùng nhiều khu vực có đông dân cư. Tiểu sử, chương trình hành động cũng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, báo chí và đặc biệt là gửi tới tận mỗi hộ gia đình, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu về các ứng cử viên một cách thuận tiện.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Bầu cử TPHCM đã chỉ đạo TP Thủ Đức và 21 quận, huyện linh hoạt chuẩn bị phương án tổ chức hội nghị, vừa tiếp xúc cử tri trực tiếp vừa tổ chức trực tuyến để đảm bảo yêu cầu phòng chống, dịch. Song song đó, hơn 9.000 buổi mạn đàm tiểu sử ứng cử viên cũng được tổ chức ở tổ dân phố, tổ nhân dân, giúp cử tri hiểu rõ hơn về các ứng cử viên và từ đó quyết định lá phiếu của mình./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]