14:44 - 22/03/2017

Chủ nhân thương hiệu ‘Bưởi hồ lô’ làm giàu từ giấc ngủ trưa

 

Ông Võ Trung Thành và cây bười trái hồ lô

 

Vài năm trở lại đây, trên thị trường hoa quả ngày tết của miền Nam và cả nước xuất hiện hai loại trái cây độc đáo mang hương vị ngày xuân và phong cách văn hóa Việt. Đó là đặc sản Bưởi Hồ lô và Dưa hấu Hồ lô xuất phát từ một nhà vườn miệt Hậu Giang, một nông dân thứ thiệt: Ông Võ Trung Thành 57 tuổi, hiện là một doanh nhân nổi tiếng với thương hiệu “Bưởi Hồ lô” và “Dưa hấu Hồ lô”. Đồng thời ông cũng là Chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Ông Võ Trung Thành còn có biệt danh “Ông Bưởi Hồ lô” thì ai cũng biết, nhưng ít ai biết ông “Bưởi Hồ lô” từ một nông dân nghèo khó trở thành một đại gia nức tiếng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay là nhờ vào một ý tưởng độc đáo bật ra từ…một giấc ngủ trưa trong vườn bưởi nhà mình.

Giấc ngủ trưa và ý tưởng hình thành trái bưởi hồ lô

Ông Võ Trung Thành ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang gốc nông dân rặc ròi, xuất thân từ nhà vườn nhưng từng là một thầy giáo nên có thể nói ông là một nông dân có chữ nghĩa. Từ năm  những năm 1974 – 1978, ông Thành làm thầy giáo, nhưng những năm đầu sau ngày giải phóng ai cũng gặp hoàn cảnh khó khăn chung nên nghề giáo viên cũng thế. Ông Thành quyết định bỏ nghề “gõ đầu trẻ” để xin làm công nhân cho một Công ty rau quả đông lạnh. Nhưng rồi cuộc sống cũng quá vất vã nên đến năm 1997, một lần nữa ông bỏ nghề, thôi làm công nhân mà mua chiếc xe lôi máy chạy thuê, chở khách kiếm sống cho đến khi loại phương tiện giao thông này không còn phù hợp và bị cấm hoạt động, những bác tài xe lôi máy được khuyến khích chuyển nghề.

Nhưng chuyển nghề gì trong khi ông Thành ngoài chút vốn chữ nghĩa ra không có chút vốn tiền bạc lận lưng? Sau nhiều ngày trăn trở ông Thành quyết định bỏ chốn “phồn hoa đô hội” Cần Thơ với cuộc sống long đong chạy chợ qua ngày hết sức bấp bênh để quay lại quê nhà ở xã Phú Tân huyện Châu Thành giờ thuộc tỉnh Hậu Giang. Nhà ông Thành có một mảnh vườn trồng bưởi, trong một buổi trưa thanh vắng của miệt vường, ông Thành ngã lưng trên chiếc võng đong đưa thả hồn vào giấc ngủ, bỗng ông giật mình nhìn lên nhánh bưởi trên đầu thấy có một trái bưởi hình dáng khác lạ từa tựa như trái Hồ lô mà Tề Thiên đại Thánh dùng đựng rượu mắc kẹt giữa hai nhánh bưởi. Tò mò, ông Thành hái quả bưởi “kỳ lạ” này xuống ăn và ngỡ ngàng trước hương vị thơm ngon, ngọt ngào đặc biệt của quả bưởi có hình dáng độc đáo.

Thế là đầu óc có chút vốn chữ nghĩa của ông nông dân miệt vườn bật lên ý tưởng: Tại sao mình không tạo ra những trái bưởi “kỳ lạ” giống như bị “dị tật” này để nó cho hương vị thơm ngon độc đáo như trái bưởi tự nhiên mắc kẹt giữa hai nhánh cây như vừa ngẫu hứng được thưởng thức?”. Một may mắn trùng hợp là vào thời điểm này trên màn ảnh nhỏ đang chiếu bộ phim Tây Du Ký và ông Thành nhớ lại cảnh Tề Thiên Đại Thánh cầm bình rượu hồ lô đựng rượu, không chỉ để uống rượu mà còn…hút được mọi vật, thu vào bình rượu biến hóa nhiệm mầu này. Thế là ông Thành tìm cách “tạo hình” cho những quả bưởi trong vườn nhà trở thành những quả bưởi có hình hồ lô giống như bình rượu có nhiều phép màu biến hóa ảo diệu của Tề Thiên.

Nhưng từ ý tưởng tới việc thực hiện, tạo dáng những quả bưởi có hình thù kỳ lạ, độc đáo, trong đó có hình dạng bình đựng rượu hồ lô không đơn giản. Lúc khởi đầu, ông Thành bắt tay tạo ra 3 hình mẫu cho quả bưởi vườn nhà như bưởi hình vuông, hình con gấu và hình hồ lô. Nhưng rồi suy đi tính lại, ông Thành nhận thấy bưởi hình con gấu và hình vuông đều không có ý nghĩa trong mâm ngũ quả của người Việt. Do đó ông Thành chỉ chuyên tâm tạo dáng quả bưởi hình hồ lô để sau này bán ra thị trường, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán.

Nhưng để tạo ra những quả bưởi hồ lô, ông Thành ngoài chuyện phải mày mò tự vẽ bản thiết kế tạo ra khuôn mẫu để “ép” trái bưởi ở giai đoạn đang phát triển đến kỹ thuật và cả nghệ thuật chăm sóc, theo dõi đến khi trái bưởi trưởng thành mang hình dạng hồ lô như ý muốn cũng trải qua nhiều giai đoạn chông gai, đòi hỏi thời gian và cả sự kỳ công, lắm thử thách. Ông Thành đã từng nếm mùi thất bại, nhưng với quyết tâm thực hiện cho được ý tưởng tạo dáng cho những quả bưởi hồ lô độc đáo để làm giàu sau này, cuối cùng ông Thành đã thành công.

Tại Hội chợ nông nghiệp năm 2008, tổ chức tại TP. Cần Thơ, ông Thành đã đưa những sản phẩm bưởi hồ lô độc đáo của mình ra “trình làng” và bắt đầu việc quảng bá trên thị trường hoa quả ĐBSCL. Lúc bấy giờ, nhà vườn khắp các tỉnh ĐBSCL kéo về Hội chợ và đều đổ dồn về gian hàng bưởi hồ lô của ông Võ Trung Thành để chiêm ngưỡng những quả bưởi có một không hai, rất độc đáo. Và ai cũng đều trầm trồ khen ngợi. Cũng năm đó, ông Võ Trung Thành được BTC Hội chợ khen thưởng về mẫu sáng tạo độc đáo trong sản xuất trái cây. Thế là ông Thành…thành công nối tiếp thành công.

Sáng tạo trái bười hồ lô thêm chữ “Tài&Lộc”

Sức hấp dẫn của quả bưởi hồ lô không chỉ ở hình dáng độc đáo bên ngoài mà còn nhờ chất lượng của từng múi bưởi bên trong. Vị  ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng của bưởi hồ lô như thể kết tinh từ thiên nhiên của giống bưởi da xanh, có thêm bàn tay con người “nắn” quả bưởi từ lúc trái phát triển để cho chất lượng đặc biệt như trái bưởi “dị tật”. Và không chỉ có thế, khi bưởi hồ lô ra thị trường không phải chỉ là thứ trái để ăn mà là để “chưng” trên bàn thờ ông bà, tổ tiên khi nó được chọn nằm trên mam ngũ quả ngày tết cổ truyền. Và cũng chính vì thế bưởi hồ lô cũng cho giá trị đặc biệt nên giá mua quả bưởi không hề rẻ, tiền triệu một cặp. Nhất là vào dịp tết, giá bưởi hồ lô tăng cao ngất ngưỡng thành một loại bưởi cao cấp dành để biếu, tặng. Nhà nghèo không rớ nổi.

Giờ đây khi đã là triệu phú đứng giữa vườn bưởi hồ lô trĩu quả, ông Võ Trung Thành vẫn không nghĩ rằng sẽ có ngày mình lại làm giàu, phất lên trên chính mảnh đất quê hương nhờ quả bưởi tầm thường có sẵn trong vườn nhà từ bao đời nay mà ông được thừa hưởng. Ông Thành vẫn thường kể rằng thuở ban đầu ngẫu hứng có ý tưởng sáng tạo ra quả bưởi hồ lô thực tâm ông không có ý định kinh doanh mà chỉ đơn thuần làm nên sản phẩm độc đáo, khác lạ để tặng cho bà con, bạn bè và biếu khách thân, sơ mang tính giao tế. Tuy nhiên, khi những quả bưởi hồ lô ra thị trường gây được tiếng vang xã hội và sự chú ý đặc biệt của người tiêu dùng trong, ngoài nước, ngày càng tạo nên điểm nhấn và có vị thế đặc biệt thì ông Thành mới nghĩ đến cách làm giàu từ quả bưởi và muốn tạo nên thương hiệu “Bưởi hồ lô”, đặc sản của miệt vườn ĐBSCL.

Muốn thế ông Thành không bằng lòng với hình dáng bên ngoài độc đáo của quả bưởi mà cần sáng tạo thêm điểm nhấn, bắt mắt hơn cho quả bưởi và cũng cần thổi thêm “hồn vía” cho nó. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, ông Thành đã nghĩ cách nâng tầm “văn hóa” của quả bưởi hồ lô lên một bậc là “đổ” hai chữ “Tài” và “Lộc” lên quả bưởi để khi “chưng” nó lên mâm ngũ quả cúng ông bà, tổ tiên không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa mang tài, lộc đến cho gia chủ. Thế là từ năm 2008-2009, quả bưởi hồ lô của ông Võ Trọng Hùng  trở nên có hồn vía hơn, đậm nét văn hóa hơn, bắt mắt hơn với hai chự “Tài” và “Lộc” tượng trưng cho sự may mắn, giàu sang, sung túc. Và điều này, ông Thành đã đánh trúng tâm lý của người Việt nên bưởi hồ lô được ưa chuộng, giá trị cũng tăng vùng vụt.

Sau khi đã thành công với thương hiệu bưởi hồ lô, ông Võ Trung Thành “điểm nhãn” cho quả dưa hấu, cũng là một loại trái không thể thiếu trong ngày tết. Chẳng bao lâu, người nông dân có óc sáng tạo này đã “hô biến” trái dưa hấu bình thường thành dưa hấu hồ lô có màu vàng đặc trưng để sánh đôi với quả bưởi hồ lô trên thị trường. Khi được hỏi về ý nghĩa sáng tạo ra trái dưa hấu hồ lô, ông Thành giải thích theo khía cạnh tâm linh rằng quả bưởi là biểu tượng cho phần âm (-), quả dưa hấu màu vàng là biểu tượng cho phần dương (+). Hình hồ lô là thu được trời đất nằm trên miệng và cả ‘Tài” và “Lộc” vào bên trong. Một quả bưởi hồ lô và một trái dưa hấu hồ lô sánh đôi là biểu tượng âm dương đầy đủ của đất trời, của cuộc sống hòa hợp. Ngoài ra, việc chưng dưa hấu ngày tết còn nhớ đến sự tích Mai An Tiêm về thời Vua Hùng dựng nước…

Chưa biết  ý nghĩa thực sự của quả bưởi hồ lô và trái dưa hấu hồ lô có mang lại sự giàu sang, sung túc cho người mua nó hay không. Nhưng nhiều năm qua đặc sản bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô của ông Võ Trung Thành đã trở nên mặt hàng không thể thiếu trong ngày tết và đang được nhiều khách hàng khắp cả nước đặt mua trong mỗi dịp xuân về dù giá của bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô không hề rẻ.

Cụ thể, Tết nguyên đán 2013, giá một quả bưởi hồ lô bán trên thị trường có giá từ 300-700 ngàn đồng/quả. Riêng dưa hấu hồ lô màu vàng có giá 600 ngàn đến 2 triệu đồng/quả tùy theo kiểu dáng và chất lượng.  Từ khi CLB khuyến nông Phú Trí A ra đời, mà ông Võ Trung Thành được bầu làm chủ nhiệm đến nay đã quy tụ trên 20 hội viên. Ông Thành không chỉ làm giàu một mình mà đã truyền nghề và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thành viên khác cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương Hậu Giang. Thị trường Tết Quý Tỵ 2013, toàn bộ các thành viên trong CLB Phú Trí A đã có khoảng 8.500 quả bưởi hồ lô và khoảng 3.500 quả dưa hấu vàng hồ lô cung cấp cho thị trường và thu về một nguồn lợi không nhỏ.

Không dừng lại ở sự sáng tạo, chuẩn bị cho Tết Giáp Ngọ 2014, ông Võ Trung Thành tiếp tục tung ra thị trường một “phiên bản” bưởi hồ lô mới, dưa hấu hồ lô có giá trị cao hơn. Đó là bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô có in hình thần tài và đồng tiền vàng mang ý nghĩa may mắn cho người tiêu dùng. Để đạt được thành quả này ông Võ Trung Thành và các cộng sự của ông đã dày công nghiên cứu, tạo dáng cho quả bưởi từ nhỏ, chăm sóc theo chế độc đặc biệt. Theo  thời gian, những quả bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô “phiên bản mới” của ông đã phát triển đúng như ý muốn của ông chủ vườn bưởi luôn tìm tòi, sáng tạo này và chỉ đợi thời điểm thích hợp để tung ra thị trường dịp cuối năm để đón xuân.

Từ Tết Nguyên đán những năm sau : 2015-2016-2017, sản phẩm bưởi hồ lô, dưa hấu hồ lô có thêm chữ “Tài&Lộc” của ông Võ Trung Thành trở nên quen thuộc với thị trường hoa quả ngày Tết và mỗi năm thứ trái “đặc sản” này càng được mọi người ưa chuộng.

Dù ngày nay ông Võ Trung Thành đã thực hiện được hoài bão của mình, trở thành một doanh nhân nổi tiếng với thương hiệu bưởi hồ lô độc đáo. Nhưng ông vẫn không quên những ngày gian khổ và giấc ngủ trưa làm thay đổi cuộc đời ông: Giấc ngủ trưa mơ thấy quả bưởi hồ lô để làm giàu.

 

Võ Trí Minh nhân

Ông Võ Trung Thành và cây bười trái hồ lô

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]