• Trang chủ
 • Sự kiện
 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Australia
08:45 - 29/11/2017

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Australia

Nhận lời mời của Quốc hội, Chính phủ Australia, ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu thăm chính thức Australia.

Đúng 7h35 sáng 29/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã xuống sân bay quân sự Fairbair, Thủ đô Canberra.

Đón đoàn tại sân bay là Quyền vụ trưởng Vụ lễ tân Lindsay Youman, cán bộ Văn phòng Thủ tướng và nội các Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Caraig Chittik. Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia phát triển nhanh, thực chất.

Đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2000 và ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác Toàn diện tăng cường vào tháng 5/2015, quan hệ song phương đã mang bản chất chiến lược ngày càng tăng. Australia coi Việt Nam là đối tác then chốt trong ASEAN, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, Australia hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng 10% mỗi năm, đạt mốc cao nhất 6 tỉ USD năm 2014, năm 2016 duy trì ở mức trên 5 tỉ USD. Tính đến nay, Australia có 378 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD, đứng thứ 19 trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Các dự án FDI của Australia triển khai hiệu quả, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp chế biến, nông lâm nghiệp, thủy sản.

Australia còn là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, trên 130 triệu USD/năm trong giai đoạn 2010-2015. Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Australia mới đây của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Julie Bishop khẳng định, sẽ tiếp tục ưu tiên dành hỗ trợ phát triển ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực của khu vực tư nhân, bình đẳng giới…

Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 137 triệu USD, chủ yếu ở các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, nghệ thuật, vui chơi giải trí, khai khoáng, dịch vụ.

Trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Australia lần đầu tiên đã ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XII Nguyễn Phú Trọng. Kế thừa kết quả hợp tác tốt đẹp ấy, trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Australia Anna Burke, Quốc hội Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới với Quốc hội Liên bang gồm Thượng viện và Hạ viện Australia. Các văn bản này đã tạo động lực mới, là cơ sở pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa cơ quan lập pháp hai nước đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực và bền vững.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Liên bang Australia ngày càng phát triển. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các đoàn công tác cấp Ủy ban, các nghị sỹ hai nước. Hai bên đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị tương ứng và giao lưu Nghị sỹ. Việc này đã góp phần tích cực trong tuyên truyền đối ngoại và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ toàn diện hai nước qua kênh ngoại giao nghị viện.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Australia thể hiện sự coi trọng đối với Australia trong quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược giữa hai nước, hướng tới việc kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia trong các lĩnh vực có tiềm năng, nhất là kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục, khoa học- công nghệ, tài nguyên – môi trường, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tại Canberra, dự kiến, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến, chào xã giao với lãnh đạo cấp cao của Australia; chứng kiến lễ ký kết chương trình hành động giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam với Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoa học, Sáng tạo Australia và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Australia.

Tại Perth, (bang Tây Australia), Chủ tịch Quốc hội cũng có các cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao bang Tây Australia; dự và phát biểu Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam và Australia; gặp gỡ cộng đồng người Việt, sinh viên và cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth.

Theo TTXVN

Tin cập nhật
Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]