20:59 - 13/11/2017

Cho phép lò đốt rác phun khói độc?

Bỏ ra nhiều tỷ đồng để xây lò đốt rác, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng làm dư luận hoang mang khi Trung tâm quan trắc môi trường (thuộc Sở này) đi khiểm tra và phát hiện các lò này phun khói độc hại vượt hơn 10 lần ngưỡng cho phép khi lò vận hành!

Lò đốt rác ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng)

Cảnh báo của cấp dưới không được lắng nghe

Lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú vận hành từ tháng 10.2014. Ty nhiên, từ khi lò này hoạt động, người dân xung quanh vô cùng khổ sở vì lò thải ra thứ khói hôi rất khó chịu. Trước bức xúc của người dân, Trung tâm quan trắc Tài nguyên môi trường (TNMT) thuộc Sở TNMT tỉnh này đã kiểm tra nhiều lần và phát hiện lò này thải ra khí độc. Theo báo cáo ngày 25.10.2016 của Sở TNMT Sóc Trăng (do ông Trần Văn Thanh – Phó Giám đốc Sở ký, gửi UBND tỉnh Sóc Trăng), thì lò đốt rác này thải ra chất độc dioxin/furan vượt 10,57 lần so với quy chuẩn cho phép. Sau khi phát hiện lò đốt rác phun khói độc, lãnh đạo UBND huyện Long Phú đã chỉ đạo Phòng TNMT huyện nhanh chóng tham mưu cho UBND huyện có văn bản kiến nghị Sở TNMT khắc phục các yếu tố gây nguy hại của lò đốt rác nói trên.

Chúng tôi đi vào nơi đặt lò để xem và không thể tưởng tượng được cái lò trị giá gần 1 tỷ đồng, được giới thiệu là theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng mà lại tồi tàn đến vậy. Cán bộ xã cũng như ông Lê Ngọc Dạng – công nhân đốt rác – không biết nhãn hiệu của lò là gì, thậm chí không rõ nó từgn có nhãn hiệu hay không nữa. Ông Dạng cho biết, nhà ông ở ấp Cái Quanh, cả hai cha con thay nhau đốt rác, một tháng được trả công 4,4 triệu đồng. “Nghèo quá mà làm, chứ khổ lắm, lại không biết bệnh tật ngấm vô người như thế nào?” – ông chia sẻ.

Theo bà Mai Thi – cán bộ Trung tâm quan trắc TNMT, người tham gia kiểm tra các lò đốt này, trong việc đốt rác sinh hoạt có 2 nguyên tắc nghiêm ngặt: Thứ nhất, phải đốt liên tục để có nhiệt độ cuối cùng cao từ 1.000oC trở lên, để đốt cháy hết chất độc, không còn chất độc hại thải ra không khí, Thứ hai, rác trước khi cho vào lò cần phân loại để bỏ những thứ có thể tạo ra chất độc khi cháy như nhựa, cao su… Muốn vậy, lò đốt có nhiều ngăn, ống khói cao ít nhất 20m để nâng nhiệt độ, bên cạnh phải có sân phơi để phân loại rác, nhà chứa rác trước khi cho vào lò. Chính vì vậy, cùng với lò đốt rác do Sở TNMT Sóc Trăng làm chủ đầu tư, còn có các công trình liên quan do UBND huyện làm chủ đầu tư trị giá gần 2,4 tỷ đồng. Tổng cộng khu lò đốt rác này phải đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng.

“Khói này quá nguy hiểm cho sức khỏe người xung quanh nếu hít phải, nên tôi yêu cầu Sở TNMT tạm dừng vận hành, xem xét lại công nghệ. Tuy nhiên, lãnh đạo làm lơ” – bà Mai Thi nói.

Thực tế tại khu lò do Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng làm chủ đầu tư, nền lò làm thấp hơn sân phơi, nên hễ mưa là nước tràn vào ngập rác, không còn đốt được. Một tháng, kinh phí cấp 300.000 đồng để mua lá dừa làm mồi nhóm lò nhưng không đủ. Công nhân lò đốt phải dùng thêm các loại rác nhựa, cao su (vốn quy định là cấm cho vào lò) để làm… mồi nhóm lò, đốt rác.

Vì lò không đốt rác liên tục, lại chỉ đỏ lửa phập phù, nên nhiệt độ không cao, thêm vào đó cái ống khói thay vì phải cao ít nhất 20m, ở đây chỉ 8m mà lại bị gãy khúc giữa. Kết quả, lò tỏa khói cuồn cuộn, xì ra từ chỗ ống khói gãy. Làn khói chứa nhiều chất độc này, theo gió lan ra vùng dân cư xung quanh – nơi có nhiều nhà dân, 1 trường học với 2 ngôi chùa.

Lò đốt rác ở huyện Long Phú (Sóc Trăng)

Tiếp tục đốt, dù không đạt quy chuẩn khí thải!

Cùng quãng thời gian trên, Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng còn đầu tư xây dựng lò đốt rác ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (Châu Thành) có công suất 10 tấn/ngày, hoạt động từ tháng 10.2014. Kết quả kiểm nghiệm cho biết, lò này phun ra chất độc dioxin/furan vượt 16,41 lần quy chuẩn cho phép. Được xây dựng trễ hơn một chút, ở ấp Trà Quýt B, xã Thuận Hòa (thị xã Ngã Năm), công suất 10 tấn/ngày, vận hành từ tháng 8.2015, cũng cùng một “công nghệ” như các lò trước.

Đặt biệt, 2 lò đốt rác này được đầu tư với kinh phí cao hơn lò ở huyện Long Phú (mỗi lò hơn 3,3 tỷ đồng), chưa kể các công trình phụ trợ bên cạnh lò với trị giá nhiều tỷ đồng nữa. Các lò đốt rác này không những gần khu dân cư mà còn gần chợ. Trong công văn báo cáo UBND tỉnh do Phó Giám đốc Sở TNMT Sóc Trăng  Trần Văn Thanh ký, có nêu: “Do khi triển khai đầu tư mô hình thì Bộ TNMT chưa ban hành QCVN 61-MT:2016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nên có một số thông số chưa đạt”.

Theo bà Mai Thi, giải thích của cấp trên không thuyết phục, bởi trước khi ra đời quy chuẩn QCVN 61-MT:2016/BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1.5.2016), đã có quy chuẩn bảo vệ môi trường QCVN 30:2012/BTNMT. So với quy chuẩn bảo vệ môi trường cũ, các lò đốt rác cũng phun ra chất độc dioxin/furan vượt gần chục lần. Còn theo “Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án bãi xử lý rác xã Tân Thạnh”, khi đầu tư lò đã có nhắc đến quy chuẩn QCVN 30:2012/BTNMT. Nguyên văn trong báo cáo: “Giám sát khí thải lò đốt rác, quy chuẩn so sánh: QCVN 30:2012/BTNMT”. Rõ ràng, việc xây dựng lò đốt rác đã không đạt được tiêu chuẩn về khí thải ngay từ đầu.

Điều  đáng nói là, thay vì phải dừng đốt rác khi phát hiện lò thải ra chất độc có hại cho sức khỏe người dân, thì Sở TNMT Sóc Trăng vẫn cho đốt rác như cũ, chỉ có thêm một chút “điều chỉnh” là làm việc với một số nhà đầu tư để có thể khắc phục hạn chế của các lò đốt rác trong năm 2017. Nhiều người dân đặt câu hỏi: Tại sao không dừng hoạt động các lò, dừng việc biến chất thải sinh hoạt thông thường thành khói độc hại cho sức khỏe con người, cho đến khi cải tạo xong lò, đạt quy chuẩn bảo vệ môi trường hiện hành mới cho hoạt động trở lại?

Lò đốt rác ở huyện Ngã Năm

Trong khi câu chuyện về 3 lò đốt rác nói trên vẫn chưa làm người dân an tâm,  ngày 12.6.2017, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 1300, chi 9 tỷ đồng từ ngân sách cho Sở TNMT đầu tư xây dụng thêm 2 lò đốt rác ở xã Nhơn Mỹ (Kế Sách) và ở xã Long Hưng (Mỹ Tú).

Vì lò không đốt rác liên tục, lại chỉ đỏ lửa phập phù, nên nhiệt độ không cao, thêm vào đó cái ống khói thay vì phải cao ít nhất 20m, ở đây chỉ 8m mà lại bị gãy khúc giữa. Kết quả, lò tỏa khói cuồn cuộn, xì ra từ chỗ ống khói gãy. Làn khói chứa nhiều chất độc này, theo gió lan ra vùng dân cư xung quanh – nơi có nhiều nhà dân, 1 trường học với 2 ngôi chùa.  

 

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông