18:57 - 15/12/2017

Chiến lược phát triển bóng đá của Chính phủ: Cần sửa lại mục tiêu?

Theo kế hoạch, vào tuần tới, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) sẽ tiến hành Hội nghị 4 năm sơ kết “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã được Chính phủ phê duyệt vào ngày 8/3/2013. Không chỉ là kế hoạch định kỳ, hội nghị này còn được xem là cơ hội quan trọng nhằm nhìn ra và xử lý tận gốc những vấn đề của nền bóng đá nước nhà.

4 năm, bóng đá Việt có được những gì

Đó là giai đoạn 2013-2017 và không thể phủ nhận, bóng đá Việt Nam đã có những thành tựu mới khi Chiến lược phát triển bóng đá của Chính phủ được đưa vào triển khai. Về mặt thành tích, đó là những suất tham dự World Cup đầu tiên của đội tuyển U20, đội tuyển futsal; là 6 suất tham dự vòng chung kết các giải châu Á vừa đạt được, cùng chức vô địch thứ 5 của đội tuyển bóng đá nữ tại SEA Games…

Bên cạnh đó, công tác xã hội hoá bóng đá được đẩy mạnh, thu hút được nhiều nguồn lực để phát triển bóng đá. Hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân tham gia đầu tư vào các câu lạc bộ, tài trợ tổ chức các giải thi đấu… Và không chỉ ở mảng đỉnh cao mà phong trào tập luyện và thi đấu bóng đá phát triển rộng rãi. Cơ sở vật chất, sân bãi được đầu tư mạnh. Nhiều câu lạc bộ, trung tâm tập luyện, đào tạo bóng đá trẻ được thành lập. Hệ thống các giải bóng đá phong trào, chuyên nghiệp được tổ chức đều đặn ở tất cả các lứa tuổi, cấp độ.

Tuy nhiên, bức tranh bóng đá Việt Nam không chỉ toàn màu hồng. 4 năm qua, trên sân cỏ quốc tế còn là những thất bại nặng nề, đặc biệt là của đội tuyển U23 nam quốc gia ở SEA Games 29 đã phơi bày toàn bộ bất cập của nền bóng đá quốc gia. Cũng theo mục tiêu, bóng đá Việt Nam trong giai đoạn 2012-2020 phấn đấu sẽ vô địch SEA Games và AFF Cup 1-2 lần, để tấn công vào Top 15 nền bóng đá mạnh nhất châu lục – thì rõ ràng, khả năng hiện thực là cực thấp.

Hoạt động quản lý, điều hành trong bóng đá còn nhiều tồn tại, bất cập từ phát triển bóng đá phong trào đến các câu lạc bộ chuyên nghiệp; công tác đào tạo, huấn luyện, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho vận động viên chưa được coi trọng đúng mức. Những biểu hiện tiêu cực như đánh bạc, dàn xếp tỷ số, hành vi bạo lực, thiếu văn hoá trong thi đấu vẫn còn xảy ra… Đặc biệt là bệnh thành tích, thiếu tư duy và tầm nhìn dài hạn của những người làm bóng đá, tổ chức quản lý chuyên môn, dẫn tới thực tế đáng buồn – người hâm mộ không còn mặn mà với bóng đá!

Chuyển mục tiêu

Sau nhiều thất bại và cả những lùm xùm trong công tác quản lý, điều hành bóng đá, vào tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc lới lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, VFF và đại diện một số bộ ngành liên quan về thực trạng bóng đá Việt Nam, cũng như tình hình tổ chức và hoạt động của VFF.

Trong phiên họp này, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ VH-TT&DL cần khẩn trương tiến hành sơ kết việc thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá để lắng nghe ý kiến của tất cả những người trong giới chuyên môn, các bên liên quan, người hâm mộ tâm huyết với sự phát triển của bóng đá nước nhà. Theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất trong việc sơ kết Chiến lược là phải phân tích rõ bất cập, nguyên nhân; nhìn nhận nghiêm khắc và quy rất rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, từ đó xử lý tận gốc những vấn đề của bóng đá Việt.

Và theo kế hoạch, vào giữa tuần tới, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL sẽ tiến hành Hội nghị 4 năm sơ kết “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” với nhiều thành phần tham dự và những vấn đề, tồn tại của nền bóng đá quốc gia sẽ được đặt ra.

Theo đánh giá chung của giới chuyên môn, từ thực tế 4 năm qua, quan điểm, đến các mục tiêu, định hướng lớn của Chiến lược cần phải điều chỉnh, bổ sung, lộ trình thực hiện trong những năm tới. Đơn cử như việc tấn công vào Top 15 nền bóng đá mạnh nhất châu lục, với khả năng như hiện tại, mục tiêu đó sẽ phù hợp hơn vào năm 2003, nếu chúng ta tạo ra chân đế phong trào vững mạnh, hệ thống thi đấu đỉnh cao ổn định, chất lượng cùng việc xây dựng các đội tuyển quốc gia có chất lượng chuyên môn,

Vượt trên tất cả, để có thể phát triển và phát triển một cách bền vững thì –  đào tạo trẻ, bóng đá học đường và bóng đá phong trào, chính là rường cột để hướng tới một nền bóng đá tự cường, bởi làm bóng đá bắt buộc phải có sự tích luỹ, không có chuyện đi tắt đón đầu, không thể tư duy nhiệm kỳ, bệnh thành tích như trước đây. Đó mới là mục tiêu quan trọng.

Ngọc Minh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông