08:30 - 15/08/2017

Chia sẻ kinh nghiệm về trồng rừng và chế biến, tiêu thụ lâm sản

Ngày 14.8 tại Yên Bái, Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và phát triển mạng lưới các tổ chức sản xuất rừng và trang trại với sự tham dự của các chuyên gia của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), cán bộ Ban quản lý Chương trình FFF Trung ương, lãnh đạo Hội Nông dân (ND) và thành viên của các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX) tham gia Chương trình thuộc các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn và Yên Bái.

Bà Vũ Lê Y Voan – Phó Giám đốc Chương trình FFF, Phó Ban Hợp tác Quốc tế Trung ương Hội NDVN phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức trồng rừng phát triển sinh kế và tự ra quyết định trên diện tích rừng và trang trại của họ, Chương trình FFF đã tổ chức những lớp tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa các THT, HTX nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức sản xuất rừng về kỹ năng kinh doanh và tham gia vận động chính sách, tạo diễn đàn liên ngành và chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên với các đối tác trong khu vực và quốc tế.

Qua hơn 2 năm triển khai, Chương trình FFF đã tổ chức được 52 lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng cho 1.279 lượt người tham gia với 27 chuyến tham quan, học tập, trao đổi trong nước và quốc tế. Đến nay đã có 14 THT, HTX được thành lập và 225 hộ nông dân trồng rừng và làm trang trại được hưởng lợi trực tiếp từ Chương trình FFF. Diện tích rừng chuyên canh đang được các thành viên duy trì và phát triển bền vững với gần 600 ha rừng trồng quế hữu cơ, 1.738 ha trồng keo và đang phát triển hàng ngàn ha trồng chè, gỗ mỡ, hồi. bưởi, chăn nuôi gà đồi…

Tham gia Chương trình này, các THT, HTX đã được cung cấp dịch vụ tốt hơn, 11 chương trình kết nối giữa các THT, HTX với các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm được thực hiện làm gia tăng giá trị sản phẩm về gỗ, lâm sản ngoài gỗ, chè, bưởi… và tăng từ 3-15% thu nhập cho các hộ. Chương trình cũng sửa chữa và làm mới hơn 10km đường rừng tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm. Đã có 46 cán bộ Hội ND là các thúc đẩy viên của Chương trình được nâng cao năng lực, giải quyết và thực thi hiệu quả 8 vấn đề, chính sách mà Hội ND các cấp, THT, HTX đề xuất.

Theo ông Hoàng Hữu Độ, Chủ tịch Hội ND tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh đã thành lập mới được 5 THT, 31 nhóm hộ trồng rừng với số thành viên gần 600 người được hưởng lợi từ Chương trình, thông qua hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp Hội, các thành viên THT đã biết cách xây dựng kế hoạch tổ nhóm, phân tích và tìm hiểu thông tin thị trường. 2 THT đã phát triển thành 2 HTX và liên kết hiệu quả với các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, đó là THX Bình Minh liên kết với Công ty CP Lâm sản Nam Định, Công ty TNHH Hòa Phát xây dựng xưởng xẻ gỗ và HTX Quế Hồi Việt Nam liên kết với Công ty Quế Hồi Việt Nam xây dựng vùng sản xuất quế hữu cơ, chuẩn bị mặt bằng xây dựng 2 nhà máy sản xuất sản phẩm từ quế. Từ những liên kết đó, thu nhập của các hộ tham gia FFF tăng thêm đến 5%, sản phẩm được đa dạng hóa, điều quan trọng nhất là năng lực, nhận thức sản xuất, quản lý rừng bền vững của người dân trực tiếp gắn với rừng được nâng cao.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lưu Văn Quảng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, địa phương đã thành lập được 5 THT, 2 THT sản xuất chế biến gỗ, 2 THT trồng và chế biến chè, 1 THT trồng và chế biến hồi với tổng số 67 thành viên với 33 thành viên nữ. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Chương trình FFF và đóng góp của các thành viên mua lò chưng cất và nguyên liệu chế biến được 179 lít tinh dầu hồi. Các THT đóng góp 26, 7 triệu đồng và công lao động để làm đường giao thông vào khu sản xuất. Hội ND tỉnh cũng hỗ trợ lắp đặt đường điện 3 pha cho xưởng sản xuất gỗ của THT Khuổi Sliến và hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn, đồng thời phối hợp với Sở Công thương tỉnh tập huấn kỹ năng nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, kỹ năng kinh doanh, tổ chức mạng lưới bán lẻ và kiến thức an toàn thực phẩm.

Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình canh tác, sản xuất. Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc HTX sản xuất gỗ thôn Lem (xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, Yên Bái), việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi nguồn cung nguyên liệu có số lượng thấp, không ổn định. Muốn như vậy phải có diện tích trồng rừng đáp ứng đủ nguồn cung, HTX có nhu cầu thuê thêm đất trồng rừng nhưng không phải địa phương nào đáp ứng được yêu cầu này. Ngoài ra, vấn đề tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn, theo bà Vũ Lê Y Voan – Phó Giám đốc Chương trình FFF, Phó Ban Hợp tác Quốc tế Trung ương Hội NDVN, hầu hết các THT, HTX bước đầu đều phải tự mày mò tìm thị trường, tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm. Nhiều THT, HTX tìm được đầu ra cho sản phẩm nhờ sự giới thiệu của… giảng viên của các lớp tập huấn. Ban quản lý Chương trình FFF đã mời các THT, HTX tham gia 7 hội chợ giới thiệu sản phẩm, hội nghị khách hàng nhằm giúp các đơn vị kết nối thị trường, hợp tác kinh doanh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao tính hiệu quả khi họ tham gia Chương trình FFF. Thu nhập của các thành viên được nâng lên nhờ việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, sản xuất, tạo ra chuỗi giá trị và đặc biệt là góp phần nâng cao năng lực, nhận thức về sản xuất, quản lý rừng bền vững của người dân trước sự biến đổi khí hậu.

Chu Hồng Châu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]