Chỉ tự tiêu là gì ? 1 số loại chỉ tự tiêu phổ biến

chỉ tự tiêu

1. Chỉ tự tiêu là gì?

Một số loại chỉ khâu dùng trong y tế có chức năng là đóng chặt miệng vết thương hoặc vết mổ phẫu thuật. Chúng được phân loại theo các cách, dựa trên cấu trúc sợi chỉ, kích thước, vật liệu, . .. ; trong đó cách phân loại thông dụng nhất là chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu.

Khác với chỉ không tiêu, chỉ tự tiêu có một đặc điểm nổi bật là sẽ được các enzyme trong cấu trúc mô của cơ thể phân huỷ một cách tự nhiên sau một khoảng thời gian nhất định, khi vết thương đã hoàn toàn lành. Theo đó, người bệnh không cần phải hẹn tái khám cắt chỉ. Đây là ưu điểm khiến cho chỉ tự tiêu được chọn lựa sử dụng khá rộng rãi.

Ruột vật liệu hay chỉ tự tiêu là một loại chỉ khâu được các nhà sản xuất làm bằng cách sử dụng những vật liệu đặc biệt, ví dụ như protein có nguồn gốc từ động vật hoặc polymer tổng hợp để các men sinh lý trong cơ thể có thể phá vỡ chúng và hoá lỏng. Cụ thể là chỉ tự tiêu được làm bởi những vật liệu tổng hợp sau đây:

Simple catgut:

Đây là vật liệu tổng hợp từ protein được sản xuất bởi những sợi collagen trong máu và huyết tương của động vật. Chỉ thường trình bày dưới dạng đơn sợi có thể được sử dụng để vá những vết thương hay vết rách nằm sâu bên trong mô mềm, kể cả một số loại phẫu thuật trong phụ khoa. Tuy nhiên, loại chỉ này không được sử dụng trong phẫu thuật tim mạch hay thần kinh. Nếu cơ thể có phản ứng mạnh mẽ với chỉ khâu simple catgut thì bề mặt vết thương sẽ có nguy cơ để lại sẹo.

Polydioxanone (PDS) :

Đây cũng là chỉ khâu đơn sợi không có vật liệu tổng hợp. Ứng dụng của chúng cũng dùng trong nhiều loại vết thương mô mềm và đóng từng lớp của thành bụng. Ngoài ra, không giống chỉ simple catgut, chỉ khâu polydioxanone cũng có thể dùng trong các phẫu thuật tim ở trẻ em.

Poliglecaprone (MONOCRYL) :

Tương tự như chỉ khâu polydioxanone, đây cũng là chỉ khâu đơn sợi tổng hợp và sử dụng điều trị một số chấn thương mô mềm thông thường nhưng không nên được sử dụng cho các phẫu thuật tim mạch hay thần kinh. Tuy nhiên, vết thương có chỉ định dùng loại chỉ này thường là vết thương, vết mổ ngoài da, không dùng để phẫu thuật tim mạch hay thần kinh.

Polyglactin (Vicryl) :

Đây cũng là chỉ khâu tổng hợp và dùng để đóng miệng các vết mổ ở cổ hoặc trên mặt, không dùng trong phẫu thuật tim mạch hay thần kinh.

link tham khảo :Răng sứ Titan là gì? Có nên bọc răng sứ Titan không?

2. Chỉ tự tiêu được sử dụng khi nào?

Các bác sĩ chọn cách đóng vết thương với loại chỉ gì hay kỹ thuật khâu thế nào là phụ thuộc vào kích cỡ, độ sâu, vị trí và loại vết thương cũng như tay nghề và kinh nghiệm thực tế của cá nhân mỗi người.

Đối với những vết thương bên ngoài da thì loại chỉ khâu không tiêu hay được chọn lựa hơn bởi độ đàn hồi cao của chúng. Ngược lại, chỉ khâu tự tiêu sẽ ưu thế hơn trên vết thương vị trí sâu hơn như vết mổ phẫu thuật. Vì khi cần để đóng vết thương ở vị trí sâu, bác sĩ cần khâu nhiều lớp mô lại với nhau và những mũi khâu có thể di chuyển mà sau đó không cần phải cắt chỉ.

Ngoài ra, nếu những vết thương trên da có độ dày hoặc bị xô lệch không đều, chỉ tự tiêu cũng có thể được sử dụng nhằm giúp cho bác sĩ dễ thao tác đúng với vị trí của vết thương hơn, giúp giảm nguy cơ vết thương cần phải khâu lại và tỷ lệ để lại sẹo thấp hơn.

Chỉ tự tiêu được dùng nhiều để khâu những vết thương sau phẫu thuật

Như vậy, chỉ tự tiêu cũng được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

Phẫu thuật răng miệng, ví dụ như nhổ răng khôn.

Khâu rách cơ và tổn thương mô liên kết.

Ghép da.

Một số loại phẫu thuật tại âm đạo, bao gồm cả sinh mổ bắt con.

Khâu cắt tử cung và tầng sinh môn trong quá trình sinh con ở phụ nữ.

3. Chỉ tự tiêu sẽ bị tiêu hủy sau bao lâu?

Khoảng thời gian cần thiết để tổ chức mô của cơ thể thực hiện những mũi khâu bằng chỉ tự tiêu sẽ phụ thuộc vào chất liệu của các loại chỉ. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ xem xét vào những đặc tính của vết thương và vị trí trên cơ thể để chọn vật liệu phù hợp với loại chỉ tự tiêu cần dùng.

Ví dụ, khi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cần đóng vết mổ sau khi thay khớp, họ sẽ chọn loại chỉ tự tiêu chỉ có thể tan được sau vài tháng. Trái lại, sau khi sinh mổ, bác sĩ có thể chọn loại mũi khâu tự tiêu sẽ tan trong vòng vài tuần.

link tham khảo :Teeth fluorosis: 4+ things you must know

4. Cách vệ sinh khi có vết thương khâu chỉ tự tiêu

Người bệnh cần phải làm theo hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ sau khi vết thương được đóng bởi những mũi khâu tự tiêu. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể bắt đầu tắm và vệ sinh cơ thể một cách bình thường vào khoảng lúc 24 giờ sau khi đóng vết thương. Mặc dù vậy, việc ngâm mình trong bồn tắm trong một thời gian nhất định lại là điều cần tránh vào lúc này.

Cách chăm sóc vết thương khâu bằng chỉ tự tiêu như sau:

Thay băng đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Vệ sinh và tắm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vỗ nước vào khu vực vết thương cho mau khô sau khi rửa.

Cố gắng giữ cho khu vực vết thương luôn được khô ráo, thông thoáng.

Không tự ý dùng băng, gạc không rõ nguồn gốc để dán lên vết thương khi không có chỉ định của bác sĩ.

Vệ sinh vết thương đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ

Tránh sử dụng xà phòng trực tiếp lên vết thương.

Không tắm bồn hay bơi cho đến khi vết thương khỏi hoàn toàn.

Tránh những vận động mạnh có thể làm căng giãn và biến dạng vết thương.

Mặc trang phục rộng rãi, thoáng mát xung quanh khu vực vết thương.

Giữ rửa tay kỹ lưỡng trước khi chạm đến vết thương hoặc khi thay băng.

5. Chỉ tự tiêu có cần cắt không?

Toàn vẹn như tên gọi, chỉ tự tiêu có thể biến mất một cách dễ dàng mà không cần tác động gì. Như vậy, không nên cố loại bỏ bất cứ mũi khâu nào khi không có sự đồng ý của bác sĩ. Tuy nhiên, nhìn chung, cũng không cần phải cắt chỉ trước thời hạn để có sự trọn vẹn khi làm lành vết thương.

Điều cần làm chỉ là theo dõi và chăm sóc vết thương theo các hướng dẫn bên trên, để giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng nhiễm trùng vết thương. Theo đó, cần giữ cho vết thương luôn sạch và khô; đồng thời, khi có những dấu hiệu và triệu chứng của vết thương bị nhiễm trùng như sau thì cần thăm khám ngay:

Vùng da xung quanh vết thương nóng lên, sưng và đỏ. .

Cảm giác đau nhức nhiều hơn từ khu vực vết thương.

Có mùi hôi hoặc chất lỏng bất thường chảy ra từ vết thương.

Sốt và cảm thấy không thoải mái.

Nếu cho biết vết thương đã bị nhiễm trùng thì nên tìm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt để được chăm sóc kịp thời nhằm tránh những biến chứng nặng hơn, ví dụ như viêm mô tế bào và nhiễm trùng máu.

Chỉ tự tiêu dễ bị đứt không

Chỉ khâu tự tiêu được làm bằng các chất liệu tự nhiên có độ bền và dai cao cho nên nếu để trong điều kiện thông thường nó sẽ không dễ đứt được. Tuy nhiên, so với chỉ thông thường thì chỉ tự tiêu cũng không chắc lắm. Khi phải chịu đựng các lực tác động lớn từ bên ngoài thì chỉ còn khả năng bị đứt. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng mà nhiều bác sĩ ngại dùng chúng cho các vết thương ngoài da.

Thông thường thì chỉ sẽ dễ dàng bị đứt nhất trong khoảng thời gian bán rã hay phân huỷ mạnh. Vì vậy, bạn nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ trong cách chăm sóc vết thương nhằm giảm thiểu tối đa việc đứt chỉ và giúp vết thương nhanh hồi phục hơn.

Có cần phải tháo chỉ tự tiêu hay không

Theo ý kiến của các bác sĩ đầu ngành, bạn không nên cố tự tháo chỉ tại nhà. Gặp chỉ cần một sai sót trong quá trình thực hiện cũng sẽ khiến bạn phải đối diện với những nguy cơ như: rách chỉ, đau nhức kéo dài, nhiễm trùng. ..

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu cũng sẽ tự huỷ và được cơ thể đào thải khi vết thương đã tương đối lành vì vậy việc tháo chỉ là điều không cần thiết. Đối với trường hợp chỉ không biến mất quá 100 ngày, bạn nên tới cơ sở y tế để bác sĩ tháo chỉ nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy đến.

Cách chăm sóc vết khâu bằng chỉ tự tiêu

Theo những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, chỉ khâu tự tiêu sẽ tự biến mất mà không cần tác động gì. Nhưng để giúp vết thương nhanh hồi phục, ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng gây đau nhức dai dẳng, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Mặc quần áo ấm nhưng phải đủ mỏng để có thể che phủ vết thương, hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời, bụi. ..

Không tác động trực tiếp lên vết thương vì sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng.

Chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục vết thương.

Giữ vết khâu không thấm nước. Trong vòng 12 – 24 giờ đầu tiên, bạn không nên gãi.

Nếu phát hiện các triệu chứng nhiễm trùng như vết thương có mủ, sưng đỏ, sốt, máu chảy nhiều trên da. .. thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để bác sĩ khử trùng và khâu lại vết thương.

link tham khảo :Khớp cắn hở là gì? 3 phương pháp điều trị khớp cắn hở hiệu quả

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Website:https://langmoi.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *