07:11 - 26/10/2021

Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động.

Anh Nguyễn Văn Binh chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Tích cực vận động xây dựng nông thôn mới

Anh Binh chia sẻ: Ở bản Hua Đán có 216 hộ, trên 1.000 nhân khẩu; trong đó, hơn 80% là người dân tộc Xinh Mun. Đa số người dân nơi đây sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí nhìn chung chưa cao. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân rất ý nghĩa.

Theo anh Binh, trước đây việc tuyên truyền để người dân làm theo rất khó khăn, bởi người dân thường trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước. Không kể trời nắng hay mưa, anh Binh vẫn thường xuyên tranh thủ đến các gia đình người dân trên địa bàn để chia sẻ, động viên và làm công tác tuyên truyền, vận động. Anh đã vận động người dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; xóa bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan; chung tay xây dựng quê hương phát triển.

Anh cũng tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tại địa phương. Trong đó, trọng tâm là cuộc vận động xây dựng nông thôn mới (NTM). Thời gian qua, anh đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để kêu gọi, vận động chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình dân sinh trên địa bàn.

Cụ thể, anh đã phối hợp vận động người dân đóng góp ngày công, vốn đối ứng và hiến đất, hiến cây để cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước xây dựng các tuyến đường bê tông, nhà văn hóa… trên địa bàn. Từ đó, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, phát triển. Qua việc tuyên truyền, vận động và giải thích rõ ràng, hợp lý, nhiều hộ dân đã không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà đã đoàn kết, phát huy nội lực xây dựng NTM trên địa bàn.

Giúp bà con trong bản xoá nghèo, làm giàu

Với quan niệm “để tuyên truyền vận động hiệu quả thì bản thân phải gương mẫu đi đầu”, anh Binh còn là người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Binh chia sẻ: Anh vốn quê gốc ở Hưng Yên. Năm 1991, anh lên Sơn La làm thuê tại huyện Yên Châu và nhận thấy đất đai ở bản Hua Đán màu mỡ, phù hợp với nhiều loại cây trồng nên quyết định lập nghiệp ở đây. Thấy cây nhãn phù hợp điều kiện khí hậu ở mảnh đất Hua Đán, năm 1997, anh Binh đã về quê lấy giống nhãn Hưng Yên lên trồng trên diện tích 2ha và trồng thêm xoài, ngô. Năm 2009, hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, anh Binh đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng ngô sang trồng các loại cây ăn quả như nhãn ghép Hưng Yên, vải, xoài Đài Loan, mận hậu, bưởi da xanh, bưởi diễn, bơ… có giá trị kinh tế cao.

Hiện tại, gia đình anh đã trồng được 25ha cây ăn quả, trong đó riêng nhãn có 10ha đã cho thu hoạch. Từ năm 2018 đến nay, trung bình anh Binh thu từ 150 – 250 tấn nhãn/vụ. Hàng năm từ mô hình trồng cây ăn quả, gia đình anh Binh đã có thu nhập 3,8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất hết 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm thu được gần 2 tỷ đồng.
Từ mô hình trồng cây ăn quả, gia đình anh Binh đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 44 lao động mùa vụ. Lương bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Trên cương vị “thủ lĩnh” nông dân của bản Hua Đán, anh Binh đã quyết tâm góp sức làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong bản. Anh đã chủ động “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn bà con kinh nghiệm sản xuất.

Nhờ vậy đã có trên 85% hội viên nông dân chuyển đổi hơn 100ha ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng nhãn, xoài. Từ các mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của bản giảm dần qua từng năm. Từ 100% hộ nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở bản giảm còn trên 50%.

Bản Hua Đán có 10 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tiêu biểu như các hội viên: Lò Văn Mừng, Nguyễn Văn Thuật, Nguyễn Văn Khánh, Vì Văn Hưng, Lò Thị Đích…

Nói về những thuận lợi, khó khăn cũng như kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn, anh Binh cho biết: Để tuyên truyền, vận động hiệu quả, mình phải nhiệt tình, gương mẫu, lựa chọn những nội dung hợp lý, sát với tình hình thực tế tại địa phương và tạo được niềm tin trong bà con. Ngoài tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, anh Binh còn thường xuyên lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của người dân để kịp thời phản ánh với các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ông Vì Văn Phẫu, Trưởng bản Hua Đán nhận xét: Là người dưới xuôi lên đây khai hoang lập nghiệp, không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Binh còn có công rất lớn trong thay đổi tư duy sản xuất cho bà con và giúp đỡ các hộ dân khó khăn của bản về vốn, giống phát triển sản xuất; hỗ trợ tu sửa các phần mộ liệt sỹ của bản; thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ tiền cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ, tết. Vì thế mà anh Binh luôn được bà con trong bản rất tin tưởng, yêu mến…

Phấn khởi khi nói về người cán bộ Hội của mình, ông Nguyễn Văn Điện – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu đánh giá: “Anh Nguyễn Văn Binh là cán bộ Hội tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm; tạo được niềm tin, sự đồng thuận, đoàn kết của hội viên nông dân. Nhờ vậy, nhiều phong trào thi đua của Hội cấp trên được chi hội triển khai sâu rộng, đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều năm liền, Chi hội nông dân bản Hua Đán đạt danh hiệu Chi hội vững mạnh toàn diện”.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân, anh Nguyễn Văn Binh – Chi hội trưởng Chi hội nông dân bản Hua Đán, xã Tú Nang (Yên Châu, Sơn La) đã được các cấp Hội Nông dân công nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2020 tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam, Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Binh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân giai đoạn 2015-2020”.

Bài, ảnh: Mai Ngọc

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]