11:58 - 19/07/2017

Chạy nước rút điều chỉnh nguyện vọng

Đến nay, thời hạn thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng (NV) vào các trường đại học (ĐH) bằng hình thức trực tuyến chỉ còn 2 ngày và điều chỉnh trực tiếp còn 4 ngày. 

Thí sinh tìm hiểu ngành nghề để điều chỉnh nguyện vọng tại Trường ĐH Tôn Đức ThắngThí sinh tìm hiểu ngành nghề để điều chỉnh nguyện vọng tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Thời gian còn lại với TS là không nhiều, nhưng điều quan trọng là TS phải biết cân nhắc để điều chỉnh sao cho hợp lý. Trong quá trình điều chỉnh NV, TS phải tính đến khả năng an toàn với kết quả điểm thi mình có thì mới đạt hiệu quả cao và tránh tình trạng “đứng núi này trông núi nọ”…

Điều chỉnh sao cho hợp lý? 

Theo thống kê của Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), tính đến thời điểm này, số lượng TS thực hiện điều chỉnh NV trên cả nước là gần 100.000. Trong đó, số lượng TS điều chỉnh NV bằng phương thức trực tuyến chiếm đến 90%. Theo khuyến cáo của Bộ GD-ĐT, thời gian còn lại không nhiều nhưng TS cũng hết sức bình tĩnh, tính toán kỹ để thực hiện điều chỉnh. TS muốn thay đổi, điều chỉnh NV thì nên tìm hiểu kỹ phương án tuyển sinh của các trường, tham khảo kết quả trúng tuyển (điểm chuẩn) của những năm trước.

TS Nguyễn Trọng Đạt (Đồng Tháp) tâm tư: “Em thi khối A được 16,8 điểm, A1 được 19 điểm, đăng ký 10 NV cho ngành Kỹ thuật xây dựng và Kỹ thuật công trình xây dựng vào các trường như: 2 NV vào ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), 3 NV vào ĐH Kiến trúc TPHCM, ĐH GTVT Cơ sở 2, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Mở TPHCM, 2 NV vào ĐH Cần Thơ. Ngoài ra, em cũng đăng ký xét tuyển bằng phương thức kết quả điểm THPT tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng với kết quả đạt 22,9 điểm và trúng tuyển vào ngành Kỹ thuật công trình xây dựng. Hiện em rất băn khoăn vì điểm thi của em không nhiều cơ hội để đậu vào 2 trường em thích, đó là ĐH Kiến trúc TPHCM và ĐH Quốc tế. Vậy em có nên đăng ký nhập học vào ĐH Tôn Đức Thắng cho chắc ăn hay không, vì ngành mà em yêu thích vẫn là Kỹ thuật công trình xây dựng?”.

Một chuyên gia tuyển sinh tại TPHCM cho biết: Với cách tuyển sinh năm nay và con số gần 100.000 TS điều chỉnh NV cũng đủ thấy rất nhiều TS rơi vào tình cảnh như TS Đạt. Nếu hai trường có ngành mà Đạt thích không có khả năng đậu, em nên điều chỉnh lại thứ tự NV cho hợp lý. Trường nào có khả năng đậu cao hơn thì đẩy lên NV đầu tiên. Trong trường hợp này, nếu em đã đậu vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng với ngành mà em thích thì tốt nhất em nên nhập học vì nếu nuôi hy vọng theo hai trường mà không có nhiều cơ hội thì em sẽ hết thời hạn nhập học ở trường em đã đậu.

Trong khi đó, đại diện nhiều trường cho lời khuyên đối với TS đó là: Căn cứ vào kết quả điểm thi và so sánh với điểm chuẩn năm trước, nếu TS đã chọn ngành mong muốn trúng tuyển theo thứ tự NV ổn định thì không cần điều chỉnh NV nữa. Nếu kết quả điểm thi cao, TS có thể điều chỉnh lại NV vào ngành mà mình yêu thích. Ngược lại, nếu điểm thi không cao, thấp hơn điểm chuẩn năm 2016 thì TS nên điều chỉnh NV sang những trường tốp dưới sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Ngoài ra, khi điều chỉnh NV, TS nên lưu ý, phải cố gắng lựa chọn những ngành mà mình yêu thích và cũng phải biết căn cứ vào kết quả điểm thi thực tế của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu chỉ cố vào ĐH bằng được mà tạm bỏ qua yếu tố ngành nghề yêu thích sẽ rất dễ có tâm lý chán nản khi vào học, rồi lại nghĩ đến việc chuyển ngành học hoặc bỏ ngang giữa chừng, rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Thí sinh đừng lãng phí cơ hội

Trong mùa tuyển sinh năm nay nhiều TS tham gia cùng lúc nhiều phương thức tuyển sinh ở các trường. Có TS vừa tham gia tuyển sinh theo phương thức tuyển sinh riêng, vừa tham gia phương thức tuyển sinh bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2017. Nếu TS không theo dõi lịch tuyển sinh của các trường thì sẽ đánh mất cơ hội trúng tuyển ở các phương thức mà mình đã tham gia.

Thống kê từ Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho thấy, có hơn 1.800 TS đã sơ tuyển vào trường quân đội nhưng chưa đăng ký xét tuyển vào bất cứ nguyện vọng (NV) nào ở trường quân đội. Nếu vẫn muốn xét tuyển vào trường quân đội, những TS này bắt buộc phải đăng ký bổ sung NV vào các ngành, trường quân đội. Ngoài ra, có gần 150 TS đã đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, nhưng NV xét tuyển vào trường quân đội lại không phải là NV1. Như vậy, những TS trên nên điều chỉnh NV1 sang hệ dân sự của trường quân đội, hoặc đăng ký thêm NV sang các trường ngoài quân đội để không lãng phí cơ hội dành cho mình nếu như bị trượt NV ở trường quân đội. Đặc biệt, có đến hơn 5.200 TS hoàn toàn không đăng ký sơ tuyển, nhưng lại đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, như vậy các trường sẽ không chấp nhận và các em sẽ không được xét tuyển.

Ngày 16-7, Trường ĐH Luật TPHCM có 3.456/4.018 TS có mặt để làm bài kiểm tra, đạt tỷ lệ 86,01%. Dự kiến sáng 19-7, nhà trường sẽ công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực và điểm trúng tuyển chính thức. Thời gian nhập học của trường là từ chiều 19-7 đến 11 giờ ngày 25-7. Nếu TS không nhập học trong thời gian này thì coi như bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Do đó, nếu TS trúng tuyển vào trường này mà còn lưỡng lự chờ kết quả đậu vào trường khác (sẽ công bố ngày 1-8) mới quyết định nhập học thì sẽ không còn cơ hội.

Trong khi đó, nhiều trường ĐH công lập tại TPHCM cũng có đề án tuyển sinh, riêng như Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, các ngành/trường khối năng khiếu nghệ thuật cũng yêu cầu TS phải nộp giấy chứng nhận kết quả (phiếu điểm) hoặc làm thủ tục nhập học trước ngày 25-7.

PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho biết, theo lịch tuyển sinh năm 2017 của Bộ GD-ĐT, chậm nhất đến 17 giờ ngày 25-7, tất cả các trường có đề án tuyển sinh riêng phải công bố danh sách TS trúng tuyển đã xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để khóa dữ liệu những TS này. Điều này sẽ giúp phần mềm lọc ảo loại TS đã trúng tuyển không thể tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Thanh Hùng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giáo duc - hướng nghiệp, Tin nóng, Văn hóa
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]