21:41 - 09/09/2017

Châu Á thoát nghèo giỏi nhưng già quá nhanh

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde khen ngợi nhiều nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, đã đạt được bước giảm nghèo lớn nhất trong lịch sử nhân loại “qua việc tạo ra các tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới” chỉ trong một thế hệ.

Trung Quốc cũng là quốc gia có dân số lão hóa nhanh Ảnh: DW

Riêng Việt Nam, theo nhận định của bà Lagarde, đã từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Phát biểu tại Seoul – Hàn Quốc hôm 7-9, bà Lagarde nhấn mạnh châu Á đang chứng kiến sự khởi đầu một cuộc chuyển dịch kinh tế khác nữa. Theo bà, các thách thức hiện nay không chỉ gồm nợ doanh nghiệp cao và chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy mà còn có các nguy cơ dài hạn như tình trạng lão hóa dân số.

Bà Lagarde dẫn chứng dữ liệu nghiên cứu cho thấy dân số ở châu Á đang lão hóa nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, đồng thời cảnh báo tình trạng này có thể là trở ngại lớn nhất của khu vực.

Nhật Bản được dự báo trở thành quốc gia “siêu già” đầu tiên, với 28% dân cư từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, 1/5 dân số ở Hàn Quốc dự kiến đạt tuổi 65 vào năm 2030. Hồi đầu năm, IMF từng khuyến cáo nếu không có giải pháp, “nhiều nơi ở châu Á có nguy cơ già trước khi giàu”.

Đài Deutsche Welle (Đức) dẫn lời giám đốc IMF cho biết ở các nước lão hóa nhanh – bao gồm cả Trung Quốc và Thái Lan, lực lượng lao động sẽ giảm bớt và kéo mức tăng trưởng năng suất đi xuống. Điều đáng nói là mức tăng trưởng giảm sút ở Trung Quốc và Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới – sẽ gây ảnh hưởng đáng kể trên toàn cầu.

Do đó, bà Lagarde hối thúc các chính phủ điều chỉnh chính sách nhập cư để thu hút lao động, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách châu Á “tăng cường tỉ lệ nữ giới trong lực lượng lao động”.

Lục San
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhìn ra thế giới, Sự kiệnDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Giá dứa tăng giúp nông dân vùng Đồng Tháp Mười thu lãi cao

    Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu. Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất […]

  • Nam Định: Đậm đà nước mắm truyền thống Sa Châu

    Hiện nay, nước mắm Sa Châu nổi tiếng và được cung cấp cho nhiều tỉnh thành trên cả nước như Điện Biên, Sơn La cho đến các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Làng Sa Châu, xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, Nam Định xưa nay nổi tiếng với nghề […]

  • Đầu tư công nghệ cao để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gia cầm

    Chiến lược chăn nuôi của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2045 đặt mục tiêu là 10 năm tới tổng đàn gà của Việt Nam từ 400 – 450 triệu con, trong đó ít nhất là 60% được nuôi theo phương thức công nghiệp. Việc đầu tư cho cơ sở chăn nuôi công nghiệp […]

Sự kiện
Tam nông