• Trang chủ
 • Làng mới
 • Chàng nông dân Rơ Ngao bắt những cách trở thiên nhiên phải “cúi đầu”
23:25 - 05/09/2018

Chàng nông dân Rơ Ngao bắt những cách trở thiên nhiên phải “cúi đầu”

Nằm giữa lòng hồ Plei Krông là một ngọn đồi đất đỏ bazzan màu mỡ rất thích hợp với các loại cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là cây cà phê đồng thời lượng nước tưới ngay bên cạnh không bao giờ thiếu. Nhưng để đến được đồi đất này, người nông dân huyện Đăk Hà từ bao đời nay phải dùng đò chèo ra giữa hồ… Có lẽ vì vậy, đầu tư sản xuất nông nghiệp trên đồi đất đỏ bazzan giữa lòng hồ Plei Krông này là một ý tưởng hay nhưng khó thực hiện được. Tuy nhiên, riêng với A Hiếu không có gì là không thể…

Người vận chuyển nối đồi đất đỏ bazzan với nông dân 

Ở độ tuổi 48, trong mỗi suy nghĩ của A Hiếu đều mang đậm tính cách mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm đầy quyết đoán của cộng đồng Rơ Ngao vùng Bắc Tây Nguyên. Sau khi đi xem xét hướng đầu tư và nhận thấy diện tích đất bazzan trên đồi giữa lòng hồ Plei Krông rất thích hợp trồng cà phê – vốn là một loại cây trồng chủ lực tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, A Hiếu bàn với vợ là chị Y Hạnh (43 tuổi) cùng thống nhất mua 4 chiếc phà sắt với giá trị 3,2 tỷ đồng để có thể vận chuyển người, máy móc, phân bón, vật tư..v.v… nối giữa làng Kon Gung và đồi đất rộng hàng trăm ha ngay giữa lòng hồ Plei Krông.

Anh A Hiếu cùng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Kon Tum trên 1 trong 4 chiếc phà mà gia đình đầu tư để nối liền đồi đất đỏ bazzan với các buôn làng.

Chị Y Hạnh nói về chồng mình với niềm tự hào không giấu giữ: “A Hiếu rất chịu khó suy nghĩ và làm việc khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Người dân các buôn làng xung quanh muốn đầu tư nông nghiệp trên đồi thì phải có phương tiện chuyên chở vật tư, phân bón, máy móc để thuận tiện cho sản xuất. Vì vậy, A Hiếu quyết định mua phà để vận chuyển, làm cầu nối giữa người nông dân các buôn làng quanh lòng hồ Plei Krông với nương rẫy được đầu tư vào đồi đất đỏ ngay giữa lòng hồ.”.

Đứng bên lòng hồ Plei Krông nhìn những chiếc phà do gia đình mình đầu tư, A Hiếu cho biết: “Bà con đồng bào xung quanh đây còn rất nhiều khó khăn nên khi đưa người vượt hồ, chúng tôi không lấy tiền. Bao nhiêu người cũng được, tất cả đều miễn phí nhưng khi vận chuyển máy móc, xe cộ… thì phải tính tiền phí 10.000 đồng/lượt để duy trì hoạt động của bến đò thuận tiện nhất.”.

Tuổi thơ vất vả nuôi ý chí không ngại gian khổ     

Mồ côi cha khi vừa mới 6 tuổi đầu, mẹ lại đi bắt chồng khác theo tập tục của cộng đồng Rơ Ngao, tuổi thơ của A Hiếu nếm trải bao nhiêu vất vả, thiếu thốn khi 2 chị em là Y Dẻo, A Hiếu phải sống vất vưởng, nương tựa lẫn nhau. Cuộc sống vất vả ngay từ tuổi thơ đã nung nấu ý chí của A Hiếu không hề ngại gian khó trong mọi việc. Khi gặp được Y Hạnh, một cô gái Rơ Ngao chăm chỉ sản xuất nương rẫy, hai người đến với nhau và cùng chung tay khai khẩn đất hoang, từng bước phát triển nương rẫy ngay tại làng Kon Gung và nhận được thành quả xứng đáng.

Giữa rẫy cà phê trĩu nặng hạt, A Hiếu ấp ủ những dự định phát triển sản xuất, bảo vệ quyền lợi của người nông dân làng Kon Gung.

Từ nhiều năm qua, đối với hàng chục hộ nông dân xung quanh bến Đò nối ốc đảo giữa lòng hồ Plei Krông thì gia đình A Hiếu – Y Hạnh là địa chỉ của niềm tin tưởng vào uy tín, tình cảm giữa những người nông dân. Hiện rẫy của A Hiếu đang có bên đồi giữa lòng hồ Plei Krông với hơn 6.000 gốc cà phê đang trong giai đoạn kinh doanh. Rẫy cà phê của vợ chồng A Hiếu nổi tiếng khắp huyện Ngọc Hồi bởi chất lượng tốt và năng suất luôn đảm bảo hơn 5 tấn nhân khô/ha.

Với mong muốn không ngừng nỗ lực lao động sản xuất và xây dựng ước mơ của các con mình, gia đình anh A Hiếu, chị Y Hạnh còn là tấm gương của bà con đồng bào Rơ Ngao trong khu vực khi có những người con ngoan hiền, học giỏi như A Công; Y Hiệp..v.v…

Chủ rẫy A Hiếu, nông dân đồng bào Rơ Ngao kiêm chủ nhân bến Đò bên lòng hồ Plei Krông.

Vừa gọi điện thoại dặn dò cậu con trai là A Công (sinh năm 1997) đang lái xe vận chuyển phân bón vào bán cho bà con làng Kon Gung sau khi đưa đàn bò ra bãi cỏ chăn thả, A Hiếu nhẩm tính cho dự định vào mùa sau giữa rẫy cà phê trĩu đang nặng hạt: “Sang năm gia đình tôi sẽ đầu tư sân phơi rộng gần 10.000m2 ngay tại làng Kon Gung để bảo đảm chất lượng cà phê khi phơi, giúp người nông dân trong buôn làng hạn chế bị tiểu thương thu mua thường hay ép giá. Làng Kon Gung đang thiếu sân phơi trong khi sân phơi tại Công ty cà phê 734 vào mùa vụ thường không đủ chỗ cho dân phơi, ký gửi.”.

Chị Y Hạnh tự hào khoe với PV về gia đình và những người con ngoan hiền, chịu khó học tập tốt với ước mong mang khả năng về phục vụ buôn làng.

Ngồi nướng cá bắt giữa lòng hồ Plei Krông cho chồng dùng vào bữa ăn trưa, chị Y Hạnh khoe với chúng tôi: “Con gái Y Hiệp đã tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và hiện đang phụ trách bán thuốc Tây tại đó ngay sau khi tốt nghiệp. Anh A Hiếu và mọi người trong gia đình đều hy vọng Y Hiệp sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm một thời gian làm việc tại Tp. HCM và sau đó sẽ quay về làng Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà phục vụ chăm sóc sức khỏe bà con buôn làng.”.

Thanh Luận

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]