• Trang chủ
 • Bàn tròn
 • Chặn xe đám cưới để thu tiền xây dựng giao thông nông thôn là phản cảm
21:53 - 31/10/2017

Chặn xe đám cưới để thu tiền xây dựng giao thông nông thôn là phản cảm

Vụ việc xe đám cưới của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (trú thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) bị lãnh đạo thôn và một số người chặn đường, thu nợ tiền đóng góp giao thông nông thôn vào sáng 17.10, đang gây xôn xao dư luận. Trao đổi với báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, làm như vậy là không đúng chức năng, thẩm quyền.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Bến Tre (Ảnh: QH)

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc chặn xe, chặn cô dâu chú rể, trong ngày quan trọng như vậy của gia đình người dân cả một tiếng đồng hồ là hành vi phản cảm. Không biết họ nghĩ như thế nào mà lại làm những việc như thế?

Việc đóng góp xây dựng nông thôn mới, tôi cho rằng chúng ta huy động các nguồn lực để làm. Vấn đề là giám sát như thế nào để sử dụng được tất cả các nguồn lực là vô cùng quan trọng. Cái này phải cần công khai, minh bạch, có chính sách rõ ràng.

Tuy nhiên, ông Nhưỡng nhấn mạnh rằng lãnh đạo thôn không thể lẫn lộn giữa biện pháp quản lý xã hội và quản lý nhà nước: “Anh không thể tự cho mình cái quyền có thể chặn ai bất kỳ lúc nào. Việc đó cần phải xem xét trách nhiệm và xử lý hết sức nghiêm túc”.

Ông Nhưỡng nhắc lại hành vi chặn xe đám cưới là phản cảm, làm mất đi ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Chúng ta xây dựng nông thôn mới nhưng những người lãnh đạo ở vùng nông thôn mới ấy không phải là con người mới. Hành vi của họ không phải của lãnh đạo vùng nông thôn mới. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, cản trở giao thông.

“Còn nếu anh thu tiền được rồi thì hành vi là hoàn thành và có dấu hiệu tội cưỡng đoạt”, ông Nhưỡng nói và đề nghị cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chuyên môn phải vào cuộc xem xét phân tích đánh giá hành vi đó, để làm bài học chung, giáo dục chung; đồng thời cũng phải thực hiện việc xử lý nghiêm, để đảm bảo việc xây dựng nông thôn mới theo ý của Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Phan Xuân Dũng nói “làm sao ở đó vẫn còn tiếng chim hót, còn tình cảm thôn quê, phải để cho vẫn còn ấm áp tình người, tình làng nghĩa xóm”, chứ không phải xây dựng nông thôn mới để có câu chuyện như trên, vì khoản tiền đóng góp mà “cưỡng đoạt nhau”.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, để ngăn chặn, trước hết chúng ta phải có sự chỉ đạo chung, chỉ đạo địa phương làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, vận động người dân tham gia tích cực để chính sách xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

                                                  PV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn trònDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]

 • Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện “bí” đầu ra

  Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ. Đầu năm 2018, gia đình anh Phạm Đức Tình ở xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đầu tư hơn 2 tỷ đồng để nuôi […]

 • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

  Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]