06:03 - 26/10/2017

Câu chuyện “khuyến . . . sinh”

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, dân số Việt Nam hiện đang phải đương đầu với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trong bán kính 100km xung quanh Hà Nội có tỷ lệ là 115 bé trai/100 bé gái, đặc biệt có những tỉnh, thành phố có tỷ lệ lên tới 120 – 122 bé trai/100 bé gái.

Trong khi đó, ở TP.HCM, vấn đề hiện nay không phải là có con trai hay con gái, mà đơn giản chỉ là “có con”. Với mức sinh thay thế chỉ 1,46 con/phụ nữ, hiện TP.HCM đang là địa phương có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước. Mức sinh thay thế của TP. này từ năm 2010 đến nay liên tục sụt giảm. Giảm mạnh nhất là năm 2015, khi mức sinh chỉ đạt 1,35 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước tình hình đó, UBND TP.HCM đã cho phép thay đổi thông điệp từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ 1 – 2 con” sang “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”. Mức sinh sau đó đã được nâng lên thành 1,46 con/phụ nữ, nhưng vẫn thấp dưới mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ).

Lý giải nguyên nhân tình trạng này, các chuyên gia xã hội học cho rằng, khi kinh tế – xã hội phát triển, đời sống cao lên thì mức sinh thường bị tụt lại. Không chỉ riêng TP.HCM mà tại tất cả các đô thị, mức sinh đang có xu hướng ngày càng giảm. Áp lực cuộc sống, áp lực kinh tế cùng với nhịp sống vội vã, bận rộn đã khiến nhiều gia đình không muốn sinh con thứ hai. Bên cạnh đó, độ tuổi kết hôn muộn cùng với vấn đề vô sinh ngày càng xuất hiện nhiều. Tỷ lệ vô sinh ở TP.HCM hiện đang cao nhất cả nước. Tâm lý ngại có con vì muốn có thời gian thụ hưởng cuộc sống của một số cặp vợ chồng cũng là một lý do khác…

Hệ quả không khó đoán và đã là thực tế ở nhiều nước phát triển – đó là tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt nhân lực.

Không phải ngẫu nhiên mà tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP. khóa IX, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã phải nhắc đến bài học của Nhật Bản, Hàn Quốc. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một trong những mục tiêu quan trọng của TP.HCM tới đây là phải làm sao “kéo” tỷ suất sinh lên dần trở lại là 2 con.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, TP.HCM cũng cần thận trọng trong chính sách khuyến sinh ở thời điểm này, nếu không sẽ thu hút một lượng lớn người di cư từ nơi khác đến, tiếp tục gây quá tải cho hạ tầng kỹ thuật, xã hội đô thị. Thay vì áp dụng chính sách “khuyến sinh” riêng, TP. cần chú trọng đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, tăng cường cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, giáo dục sức khỏe sinh sản an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Cẩm Hà
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]