06:23 - 12/11/2017

Câu chuyện “đi lạc”

Một Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã ghép tên vợ vào hộ khẩu của một gia đình thuộc diện cận nghèo, một Bí thư Chi bộ thôn ghép tên vợ vào hộ khẩu một gia đình cận nghèo khác, một Phó Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn có con trai được ghép vào hộ khẩu một gia đình khác, rồi một Chi hội phó phụ nữ thôn cũng ghép tên mình vào một hộ khẩu khác. Đó là câu chuyện xảy ra tại xã Đức Dũng (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh). Mục đích ghép người nhà vào các hộ cận nghèo của một số cán bộ trên là để “qua mặt” cơ quan chức năng nhằm hưởng một số chính sách ưu đãi của Nhà nước như bảo hiểm y tế, ưu đãi vay vốn sản xuất…

Câu chuyện cho người nhà “đi lạc” vào hộ cận nghèo để lợi dụng chính sách trên có vẻ mới mẻ nhưng nó không là mới khi nhìn lại những vụ việc cán bộ lợi dụng chính sách chăm sóc người nghèo để trục lợi. Đó là chuyện cả nghìn con gà, hơn chục con nhím hỗ trợ người nghèo “lạc” vào nhà cán bộ xã ở Quảng Nam, cả chục con dê hỗ trợ người nghèo cũng được “lùa” thẳng vào nhà cán bộ huyện ở Thanh Hóa, hay tại Sơn La có việc bò của dự án hỗ trợ người nghèo cũng “lạc” vào nhà cán bộ bộ thôn bản… Hay câu chuyện phổ biến hơn đã từng được báo chí đề cập nhiều là việc không ít cán bộ ở địa phương có đời sống dư dả nhưng vẫn tự xếp mình vào diện hộ nghèo để hưởng những chính sách hỗ trợ người nghèo. Những sự việc trên đã gây bức xúc cho người dân địa phương cũng như làm giảm hiệu lực, sự công bằng của những quy định pháp luật mà Nhà nước ban hành.

Huyện ủy Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã xử lý kỷ luật đối với tổ chức và cá nhân liên quan. Ảnh: VOV

Nguyên nhân của những sự việc trên đầu tiên phải nói đến là lòng tham, vô liêm sỉ, thiếu tự trọng, tư cách đạo đức yếu kém của những cán bộ vi phạm trực tiếp; rồi đó là sự thiếu trách nhiệm, bao che của những người duyệt chính sách và cán bộ quản lý cấp trên. Tuy nhiên, đó còn là sự thiếu chặt chẽ của các quy định pháp luật, thiếu một thiết chế giám sát đủ chặt chẽ của người dân đối với các hoạt động của chính quyền cơ sở.

Nhìn thẳng thực tế, một số chính sách, quy định pháp luật của Nhà nước khi thực thi tại cơ sở đã bị “khúc xạ” một phần tính nghiêm minh, công bằng. Đây chính là kẽ hở để những cán bộ kém đạo đức lợi dụng, tranh phần của người nghèo. Để xử lý hiện tượng này, trước hết cần xử lý nghiêm với những vụ việc đã phát hiện làm tăng tính răn đe trong toàn xã hội, hơn nữa là tăng cường trách nhiệm của các cấp quản lý, nhưng điều quan trọng hơn, chính là một cơ chế để người dân có thể giám sát chặt chẽ những hoạt động của chính quyền cơ sở- cấp quản lý trực tiếp người dân. Việc người dân dễ dàng giám sát, giám sát một cách hiệu quả hoạt động của chính quyền đó mới là giải pháp quan trọng để tránh xảy ra những vi phạm của cán bộ công quyền.

Văn Bắc
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông