Cao răng đen và 1 số cách khắc phục

cao răng đen
Tên quảng cáo

Cao răng đen là hiện tượng mảng bám hình thành bởi lớp vôi màu vàng không được loại bỏ sớm. Dưới sự tác động của các yếu tố, mảng bám vàng chuyển thành màu nâu đen làm mất thẩm mỹ và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào khiến mảng bám đen xuất hiện? Cách lấy cao răng đen an toàn và hiệu quả?

I. Giới thiệu

1.1 Cao răng đen là gì?

Các mảng bám đen trên răng được gọi là cao răng đen. Chúng là mô cứng được hình thành bởi các mảng bám tích tụ lâu ngày không được xử lý làm sạch. Vàng mảng bám đen xuất hiện ở trên bề mặt răng và dưới nướu.

Cao răng đen và 1 số cách khắc phục
Cao răng đen và 1 số cách khắc phục

Không phải ngay tại đầu mảng bám đen đã xuất hiện. Mảng bám ban đầu có màu vàng, khi không được loại bỏ sẽ chuyển sang màu xanh, nâu và đen. Phần cao răng ở dưới nướu cũng hay xuất hiện với màu đen là chính.

1.2 Tác động của cao răng đen đối với sức khỏe nướu và răng

Cao răng, hay còn gọi là răng nám, gây tác động đáng kể đến sức khỏe của răng và nướu. Sự tích tụ mảng bám và chất béo trên bề mặt răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây kích thích và viêm nướu.

Nếu không được điều trị kịp thời, nướu có thể bị tổn thương, gây viêm nướu và có hậu quả xấu như rụt nướu. Ngoài ra, mảng bám cũng có thể làm yếu men răng và tăng nguy cơ hình thành sâu răng. Do đó, việc chăm sóc và ngăn chặn cao răng không chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của răng và nướu.

Cao răng đen và 1 số cách khắc phục
Cao răng đen và 1 số cách khắc phục

II. Nguyên nhân hình thành cao răng đen là từ đâu?

2.1 Tìm hiểu thêm về cách đánh vôi răng

Cao răng hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần biết rõ nguyên nhân để có được phương pháp lấy cao răng thích hợp. Ví dụ:

2.2 Lười lấy cao răng đen

Cao răng hình thành từ các mảng bám vàng ngày trước không được loại bỏ. Lâu ngày, những mảng bám đó sẽ hoá cứng tạo thành cao răng rồi chuyển màu nâu hoặc đen.

Nguyên nhân khiến mảng bám vàng chuyển sang cao răng thường do mảnh thức ăn hoặc xác vi khuẩn trong miệng bám vào mặt răng nhưng không được làm sạch. Đặc biệt, nhóm người có thói quen hút thuốc lá và dùng nhiều cà phê hoặc trà thì việc hình thành mảng bám vàng chuyển sang cao răng là rất cao.

2.3 Chảy máu răng khiến cao răng chuyển đen nhanh hơn

Chải răng quá nhiều hay bị bệnh lý chảy máu chân răng sẽ làm tốc độ vôi hoá và chuyển màu sang cao răng cực nhanh. Cũng thông thường cao răng màu vàng sẽ có khả năng hấp thụ sắc tố đỏ của máu. Lâu ngày, chúng sẽ đông cứng lại rồi chuyển sang nâu và đen nhanh chóng.

2.4 Do mảng bám đen bám vào vị trí răng sát lợi

Những mảng bám trên răng có đặc điểm chung là rất dễ dàng hấp thụ các sắc tố. Vì vậy, nếu bạn là người có thói quen hút thuốc lá hoặc ăn các loại màu thực phẩm như cafe, trà, socola, coca, . .. sẽ khiến mảng bám đen hình thành nhanh chóng.

Bên cạnh đó, có nhiều mảng bám màu bám không đều rất khó làm sạch. Khi đánh răng mà bỏ qua vị trí gần lợi hoặc mặt trong của răng sẽ khiến những mảng bám màu chuyển đen và gây mất thẩm mỹ trầm trọng.

2.5 Mắc bệnh lý sâu răng

Sâu răng là bệnh lý răng miệng kéo theo rất nhiều nguy cơ sức khoẻ. trong đó có cả việc đẩy nhanh tốc độ hình thành mảng bám đen và tạo cao răng đen không thể loại bỏ.

Theo nguyên tắc khi răng sâu hình thành, các tổ chức ngà răng ở vị trí sâu sẽ chống chọi lại với sâu răng. Ngà răng đó sẽ cứng hơn và chuyển sang màu sẫm đen để răng sâu không phát triển được nữa. Do đó, các vị trí răng sâu cũng sẽ có màu đen.

Cao răng đen và 1 số cách khắc phục
Cao răng đen và 1 số cách khắc phục

Sâu răng nếu không được chữa trị sẽ khiến các chấm đen ngày càng lan rộng. Cuối cùng, tất cả răng có thể chuyển sang màu đen.

III. Cao răng đen có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không?

Theo các chuyên gia, mảng bám đen có thể là biến chứng nặng nề của vôi răng thông thường. Nếu không lấy cao răng sớm có thể mang lại rất nhiều hậu quả sau đây:

3.1 Gây bệnh viêm nướu, viêm lợi

Cao răng đen có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không? Khi những mảng bám đen xuất hiện cũng là lúc vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh. Lâu ngày, chúng sẽ phá huỷ men răng rồi di chuyển từ từ đến nướu.

Do đó, khi bạn mắc phải tình trạng cao răng thường gặp các triệu chứng sưng tấy do viêm lợi và viêm nướu gây nên. Cảm giác này sẽ ngày một lớn lên, đau nhiều hơn và khó chịu hơn nếu bạn vẫn không tiến hành lấy cao răng.

link tham khảo :Răng khôn mọc lệch là gì ? giá nhổ hiện nay là bao nhiêu

3.2 Khiến miệng bị hôi

Khi cao răng đã chuyển sang màu đen đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở. Trong số đó, vi khuẩn gây hôi miệng cũng bùng phát mạnh mẽ gây ra tình trạng hơi thở có mùi hôi.

Vậy, cao răng có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không? Khi miệng hôi, bạn sẽ cảm thấy giao tiếp của mình không được thoải mái như trước. Bên cạnh đó, hôi miệng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nghiêm trọng khác.

Cao răng đen có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không
Cao răng đen có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không

3.3 Làm teo nướu, tiêu xương và đặc biệt là mất răng

Với những bạn bị cao răng đen khi không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hại. Vì vôi răng đen có khả năng làm đứt mối liên kết ở nướu và thân răng. Nếu mối liên kết bị mất đi, bạn sẽ rơi vào tình trạng viêm nướu và răng gây mất mỹ quan.

Ngoài ra, cao răng đen cũng có thể tấn công sâu trong xương hàm và gây tiêu xương. Cao răng đen có ảnh hưởng tới sức khoẻ con người hay không? Lâu ngày không lấy cao răng đen ra có thể khiến bạn mất răng hoặc hỏng răng vĩnh viễn.

IV. 5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả

Làm thế nào để lấy cao răng đen là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, mảng bám đen hình thành và bám khá chắc nên các phương pháp đánh răng làm sạch thông thường sẽ chẳng thể nào đánh bật được chúng. Dưới đây là một vài cách lấy mảng bám đen hiệu quả và an toàn nhất bạn có thể áp dụng:

4.1 Cách lấy mảng bám răng đen bằng chanh

1 trong 5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả đầu tiên là chanh. Trong chanh có chứa hàm lượng axit citric rất cao.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, axit citric khi kết hợp với men răng có thể làm tan các mảng bám. Nhờ vậy, việc lấy cao răng đen cũng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Cách lấy mảng bám đen bằng chanh hiệu quả tại nhà như sau: 

Bước 1: Dùng một quả chanh tươi và vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Sử dụng bàn chải lông mềm và nhúng vào nước chanh rồi tiến hành đánh răng như thông thường.

Lưu ý: Do hàm lượng axit citric trong chanh khá cao nên chúng không chỉ ảnh hưởng đến mảng bám đen ở răng còn có thể gây tổn hại cho men răng tự nhiên. Do đó, phương pháp lấy mảng bám đen bằng chanh nên hạn chế số lần sử dụng để không bị ảnh hưởng. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này 1 lần 1 tuần thôi nhé.

5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả
5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả

4.2 Cách lấy mảng bám răng đen với baking soda

1 trong 5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả tiếp theo là Baking Soda. Từ lâu, baking soda đã là dụng cụ giúp lấy đi các mảng bám cứng đầu. Chúng cũng an toàn với con người nên có thể sử dụng để lấy sạch các mảng bám đen trong răng miệng. Về cơ bản, baking soda là chất tẩy rửa mức độ nhẹ nên chúng vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc làm sạch vôi răng đen.

Nhờ vậy, baking soda có khả năng ăn mòn cao răng và giúp chúng mềm hơn. Về cơ bản mà bạn có thể dễ dàng lấy cao răng đen sau đó. Bên cạnh đó, sử dụng baking soda cũng giúp tạo nên môi trường axit. Nhờ vậy đã giúp các vi khuẩn gây bệnh răng miệng ngưng phát triển.

Cách lấy mảng bám đen bằng baking soda tại nhà như sau: 

Bước 1: Rắc một chút bột baking soda trộn đều với kem đánh răng.

Bước 2: Sử dụng bàn chải để đánh răng như bình thường. Bạn chỉ nên đánh răng khoảng 2 phút rồi ngừng ngay.

Bước 3: Làm sạch răng miệng với xà phòng.

Lưu ý: Baking soda cũng có tác động lên men răng nếu bạn sử dụng. Vì thế, với phương pháp này, bạn cũng chỉ nên áp dụng 1 lần một tuần thôi nha.

5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả
5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả

link tham khảo :Bệnh sâu răng có lây không ? Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

4.3 Cách lấy mảng bám răng đen bằng vỏ cam

1 trong 5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả tiếp theo là vỏ cam. Trong vỏ cam có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Được biết, vitamin C có khả năng loại bỏ vôi răng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, vỏ cam có chứa hương vị dịu nhẹ nên phương pháp này có thể áp dụng với cả trẻ em.

5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả
5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả

Cách dùng vỏ cam chà xát lấy đi các mảng bám trên răng như sau:

Bước 1: Lấy phần bên trong của vỏ cam chà nhẹ lên răng trong khoảng 2 phút.

Bước 2: Súc miệng lại với nước thật kĩ.

4.4 Cách lấy mảng bám răng đen với giấm trắng

1 trong 5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả là giấm trắng. Trong giấm trắng có chứa hàm lượng axit axetic rất cao. Loại axit này có khả năng kích thích quá trình khử khoáng của răng, nhờ đó mà vôi răng đen dễ bị loại bỏ hơn.

Cách làm như sau:

Bước 1: Pha hỗn hợp theo công thức: 2 thìa dấm + 1 ⁄ 2 thìa muối + 1 cốc nước.

Bước 2: Súc miệng với hỗn hợp này 2 lần một ngày.

Cách lấy cao răng đen bằng cách tới cơ sở nha khoa

Những phương pháp lấy cao răng đen với nguyên liệu tự nhiên chỉ có khả năng làm sạch các mảng bám ở mức độ nhẹ. Với những mảng cao răng lâu năm, cứng cáp và bám chắc thì cách tốt nhất là nên chọn các địa chỉ nha khoa uy tín.

Bên cạnh đó, phương pháp lấy cao răng ở các địa chỉ nha khoa uy tín mang hiệu quả lâu dài mà không gây tổn hại cho men răng như dùng chất tẩy hoặc axit nêu trên. Nếu giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên thì tình trạng cao răng đen có thể không hoặc sẽ rất lâu mới quay lại.

Lấy cao răng với công nghệ sóng siêu âm rất nhanh. Chỉ khoảng 10 – 15 phút là tất cả cao răng đen đã được loại bỏ. Với những trường hợp cao răng nhiều hơn thì bác sĩ nha khoa có thể mất khoảng 30 phút mới loại bỏ được các mảng bám cứng đầu này.

link tham khảo :Đau răng : 1 số loại thuốc chưa đau răng mà bạn cần biết

Lưu ý: Bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa áp dụng công nghệ sóng siêu âm vào lấy cao răng đen. Đây là phương pháp lấy cao răng đen hiệu quả cao mà vẫn an toàn, không đau đớn. Bên cạnh đó, nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được đội ngũ nha sĩ tiến hành lấy vôi răng an toàn và hiệu quả.

5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả
5 cách lấy mảng bám đen an toàn và hiệu quả

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Bài liên quan

3 thoughts on “Cao răng đen và 1 số cách khắc phục

  1. Pingback: Có nên niềng răng hô ?Niềng răng hô mất bao lâu | Làng mới

  2. Pingback: Cao răng là gì? Lấy cao răng bao nhiêu tiền ? | Làng mới

  3. Pingback: Răng thưa là gì? Răng thưa trong tướng số ? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *